Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo Xứ Phú Trung

Giáo hạt Tân Sơn Nh́

Địa chỉ :      1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân B́nh    ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse M. Lê Quốc Thăng
Phụ tá      : Linh mục Phêrô Ngô Lập Quốc

1974

Lễ Bổn Mạng

Chúa nhật     :  5:00   -   7:00   -   16:30   -   18:00

Ngày thường :  5:00   -   17:30

Tư liệu :  Lược sử giáo xứ   -  H́nh ảnh Giáo xứ

- Tin tức sinh hoạt :

* Gx Phú Trung: Thánh lễ tạ ơn đại tu thánh đường (5/12/2012) - H́nh ảnh
* Gx. Phú Trung: Lễ trao học bổng khuyến học 2010-2011 (14/9/2010)

* Giáo hạt Tân Sơn Nhì khai mạc Năm Thánh VN tại giáo xứ Phú Trung
* Giáo xứ Phú Trung: Vấn đề giáo dục được quan tâm (23/10/2009)

Lược sử Giáo xứ Phú Trung

Từ năm 1968, Phú Trung là một thí điểm truyền giáo của Giáo phận Sài G̣n. Đó là một xóm đạo nhỏ bé, thuộc giáo xứ Tân Việt, có khoảng 300 giáo dân, sống rải rác từ mũi tàu Bảy Hiền xuôi về đ́nh Phú Trung. Địa bàn này nằm trong khu dân cư khá đông đúc của làng nghề dệt nhuộm Quảng Nam-Đà Nẵng. Năm 1972, xóm đạo vui mừng đón cha Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng về chăm sóc đoàn chiên. Họ đạo từng bước vượt qua những khó khăn thử thách để phát triển.

Vào lễ Đức Mẹ Lên Trời năm 1974, Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn B́nh đă nâng họ đạo lên hàng giáo xứ, trực thuộc giáo hạt Tân Sơn Nh́, số giáo dân lúc này khoảng 700 người.

Từ ngôi nhà nguyện nhỏ bé, qua bao nhiêu thăng trầm, đến năm 1996, giáo xứ khởi công xây ngôi thánh đường mới để đáp ưng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của 4.000 giáo dân. Lễ thánh Giuse thợ năm 1998, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đă chủ sự Thánh lễ Khánh thành thánh đường trong niềm vui và hân hoan của toàn giáo xứ.

Hiện nay giáo xứ Phú Trung có khoảng 5.000 giáo dân chính thức và 1.000 giáo dân nhập cư, được tham gia trong cơ cấu tổ chức và sinh hoạt mục vụ rất sống động của giáo xứ.

Trải qua bao năm tháng, Giáo Lư Phú Trung dưới sự dẫn dắt của Cha Cố Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng đă bắt đầu h́nh thành qua từng giai đọan:

Những năm đầu đất nước hoàn toàn giải phóng, họat động phong trào thiếu nhi Thánh Thể dần dần được chuyển đổi sang giảng dạy giáo lư, một đường hướng hoạt động mới đ̣i hỏi phải có nhân sự cộng tác, và người được xem là vị đại ân nhân của Gia Đ́nh Giáo Lư là Linh mục Giuse Maria Đỗ Duy Lạn - (Thầy Triều) lúc đó v́ hoàn cảnh xă hội và sức khỏe, Cha không được tiếp tục ơn gọi là chủng sinh trong chủng viện. Tuy nhiên, rào cản đó không làm cho Tin Mừng Chúa Kitô bị xiềng xích, với tất cả ḷng yêu mến Chúa và Giáo Hội, Cha đă tận t́nh hướng dẫn đào tạo đội ngũ giáo lư viên, ân cần quan tâm, giúp đỡ và cầu nguyện cho tất cả thành viên sinh họat giáo lư. Trong số những người đó, một số anh chị theo đời sống hôn nhân gia đ́nh, xuất ngoại, một số tham gia vào phong trào bác ái xă hội. Nhưng nổi bật hơn cả là khá đông anh chị theo ơn gọi Thánh Hiến như :

1. Gioan Baotixita Trần Quang Hiển - hiện là linh mục ḍng Đa Minh.

2. Giuse Vũ Liên Minh - hiện là linh mục tu sĩ ḍng Anh Em Hèn Mọn ở Rôma.

3. Maria Chu Thị Sơn - hiện là tu sĩ ḍng Nhập Thể Tận Hiến Truyền Giáo.

4. Têrêsa Đỗ Thị Kim Nam - hiện là tu sĩ ḍng Clara - Pháp.

5. Luca Trần Quang Tung - hiện là Linh mục chánh xứ Nam Hải.

6. Augutinô Phạm Minh Hùng - hiện là linh mục tu sĩ ḍng Anh Em Hèn Mọn.

7. Phaolô Maria Nguyễn Thanh Quang - hiện là tu sĩ ḍng Thánh Thể.

8. Giuse Maria Nguyễn Văn Mạnh - hiện là tu sĩ ḍng Donbosco

9. Giuse Maria Ngô Văn Tỵ - hiện là chủng sinh Đại Chủng Viện Thánh Giuse.

* Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Trung