Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo Xứ Phú Xuân

Nhà thờ Giáo xứ Phú Xuân
Giáo hạt Xóm Chiếu

Địa chỉ :      Số 6 k2, KP.6, Huỳnh Tấn Phát, Nhà Bè     ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đa Minh Ngô Quang Tuyên
Phó xứ     : Linh mục Phêrô Nguyễn Ngọc Châu (7/2017)

1958

Lễ Bổn Mạng

Đức Mẹ Lên Trời

Chúa nhật     :  7:00   -   17:30

Ngày thường :  5:00   -   19:00 (thứ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

* Giáo xứ Phú Xuân: Niềm vui trong Lễ Phục Sinh (31/3/2013)
* Gx. Phú Xuân: Kỷ niệm thụ phong linh mục Cha Martin Trần Quang Vinh (24/6/2012)
* Gx. Phú Xuân: Lănh nhận ơn Chúa Thánh Thần (24/7/2010) - H́nh ảnh

Lược sử Giáo xứ Phú Xuân

Họ đạo Phú Xuân được thành lập năm 1958. Thực ra, ở đây đă có linh mục tới làm lễ từ năm 1932 (nhưng lâu lâu mới đến một lần). Điều đó có nghĩa là hạt giống Tin Mừng được gieo trồng ở Phú Xuân từ năm 1932.

Đến năm 1958, có khoảng 60 giáo dân bắt đầu qui tụ lại và khởi sự có Thánh lễ đều đặn hằng tuần. Nhà thờ đầu tiên lợp lá, tọa lạc bên trong khuôn viên của hăng ESSO tức là hăng xăng dầu hồi đó (hiện nay là kho A của Tổng kho xăng dầu Nhà Bè). Thời gian sau, hăng này không đồng ư cho đặt nhà thờ trong hăng nên nhà thờ phải dời xuống hăng SHELL (hiện nay là kho B của Tổng kho xăng dầu Nhà Bè).Tại đây, cha Vơ Văn Bộ, cha sở Nhà thờ Xóm Chiếu (Phú Xuân được gọi là một họ của Xóm Chiếu) đă mua được một cḥi lá làm nhà nguyện.

Lễ Thăng Thiên năm 1958, cha Bộ đă khởi công xây dựng Nhà thờ mới. Đến năm 1961, Nhà thờ hoàn thành. Ṭa Tổng Giám mục cử cha Antôn Trần Ngọc Lạc về làm cha sở được 14 tháng. Kế tiếp là cha Giuse Nguyễn Văn Tố thay cha Lạc. Ngài đảm nhiệm được 24 tháng. Khi cha Tố ra đi th́ cha Dương Hoàng Thanh (lúc đó là cha sở Xóm Chiếu) đảm nhiệm việc phục vụ họ đạo từ năm 1963 đến năm 1965.

Năm 1965, cha Phaolô Minh về coi sóc họ đạo cho tới khi ngài về nhà hưu dưỡng tại Chí Ḥa.

Cuối năm 1973, Ṭa Tổng Giám mục bổ nhiệm cha Đaminh Ngô Quang Tuyên (khi ấy đang truyền giáo ở vùng ngoại ô thành phố tức là vùng Rừng Sác, Cần Giờ) về làm cha sở.

Đến năm 1983, cha Antôn Vũ Xuân Các về thay thế.

Năm 1995, cha Tuyên về lại GX Phú Xuân với vai tṛ coi sóc, giúp đỡ cho cha Các. Đến năm 1998, cha Tuyên được Ṭa Tổng Giám mục chính thức bổ nhiệm là cha sở của Nhà thờ Phú Xuân và xây dựng nhà thờ cho đến nay.

Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Xuân