Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo Xứ Tân Châu

Nhà thờ Giáo xứ Tân Châu
Giáo hạt Tân Sơn Nh́

Địa chỉ :      98/1 Trường Chinh, P.12, Q.Tân B́nh   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Dương Vũ (19/12/2009)

1973

Lễ Bổn Mạng

Thánh Antôn

Chúa nhật     :  5:00   -   7:00   -   17:00

Ngày thường :  430   -   18:00

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

Lược sử Giáo xứ Tân Châu

Trước năm 1967, Tân Châu thuộc giáo xứ mẹ Tân Việt mang tên xóm đạo Đức Hiền. Nhà nguyện đầu tiên được dựng lên năm 1963, Cha cố Tôma Maria Nguyễn Bá Phùng (gốc giáo phận Bùi Chu, tạm cư tại giáo xứ Tân Việt) đến dâng lễ mỗi chúa nhật cho cộng đoàn, sau đó với nhiều lư do tế nhị và sức khỏe suy giảm, Cha cố về hưu tại ḍng Đồng công Thủ Đức. Cha mất ngày 16 tháng 4 năm 1976.

Cha Giuse Nguyễn Thanh Khiết, (nguyên giám đốc Tiểu chủng viện Ninh Cường (Bùi Chu) được Ṭa TGM bổ nhiệm chăm sóc mục vụ cho họ Thánh Antôn, tháng 6 -1969 Cha được Ṭa TGM cử về thành lập giáo xứ và trở thành Cha sở đầu tiên của giáo xứ Tân Thành. thời gian này Cha sở Tân Việt và Cha phó Tân Việt Phanxicô Lê Quang Đăng luân phiên đến dâng lễ, cử hành bí tích cho giáo họ.

Tháng 3/1971, cha Giuse Mai Thành Hân phụ tá giáo xứ Tân Việt được Cha sở cử đến giúp họ Thánh Antôn. Cha Giuse đă xây dựng nhà thờ, nhà xứ ở vị trí mới (thánh đường hiện nay); lập những hội đoàn: ḍng Ba Đaminh, Legio Maria, Gia đ́nh Phạt tạ, Thiếu nhi Thánh Thể, Bác ái đoàn lần lượt ra đời.

Ngày 14/4/1972 nhận thấy cơ sở vật chất và nhân sự họ thánh Antôn đă đủ sức tự lực, Cha cố Đaminh Vũ Đức Triêm đă đệ tŕnh Ṭa TGM xin tách họ Thánh An tôn ra khỏi giáo xứ Tân Việt. Ngày 21 tháng 5 năm 1973, Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn B́nh kư sắc lệnh thành lập giáo xứ mới: giáo xứ Tân Châu và bổ nhiệm cha Giuse Mai Thành Hân làm Cha sở tiên khởi của giáo xứ.

Cha sở mới vừa chăm lo cho giáo xứ phát triển mọi mặt vừa khởi công xây dựng nhà thờ cho họ nhánh Mai Khôi, sau này tách ra thành giáo xứ Văn Côi (1976).

Năm 1975, cha GB. Nguyễn Văn Thục về tạm cư, giúp cha sở công việc mục vụ. Năm 1976 cha sở tiên khởi âm thầm rời xứ, cha GB. nhận chánh xứ thay thế.

Tháng 3/1991, cha GB. Nguyễn Văn Thục nhận nhiệm sở mới là giáo xứ Tân Thái Sơn. Cha Đaminh Đinh Minh Hiền được bổ nhiệm chánh xứ. Cha sở mới cùng cộng đoàn bắt tay xây dựng lại, phát triển giáo xứ ngày càng lớn mạnh, sinh hoạt giáo xứ dần dần ổn định, dự án xây dựng Thánh đường mới được khởi động với nhiều triển vọng. Tiếc thay, Chúa gọi Ngài về đột ngột ngày 16/3/1996 sau 5 năm gắn bó để lại muôn vàn thương tiếc cho cộng đoàn giáo xứ.

Tháng 4/1996, Đức cha Giám quản giáo phận Nicola Huỳnh Văn Nghi đặt cha GB. Nguyễn Đức Hân làm linh mục quản nhiệm giáo xứ.

Ngày 24/10/2001 ĐTGM Giáo phận bổ nhiệm cha Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ làm chánh xứ Tân Châu. Với tinh thần hăng hái, trẻ trung, năng động,và với khẩu hiệu: Ut unum sint (Xin cho hiệp nhất nên một),cha bắt tay tay vào công việc hiệp nhất của cộng đoàn. Các đoàn thể tái hoạt động; giáo xứ bầu lại ban chấp hành các khu, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, hệ thống văn pḥng, sổ sách giáo xứ được giữ ổn định; hoàn tất việc xây dựng Thánh đường mới khang trang, hoành tráng. Các lớp giáo lư thiếu nhi, hôn nhân, dự ṭng, sau hôn nhân và giáo lư cho người trưởng thành cũng đi vào nề nếp.

Ngày 19/12/2009, cha Giuse Dương Vũ chính thức nhận nhiệm vụ Chánh xứ Tân Châu với quyết định bổ nhiệm của Đức Hồng y Gioanbaotixita Phạm Minh Mẫn. Thánh lễ nhận chức do Đức cha Phụ tá Phêrô chủ sự với sự tham dự sốt sắng toàn thể cộng đoàn dân chúa giáo xứ Tân Châu.

Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Châu

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Châu NGÀY 25/12/2011  (TT Việt)

Bổ sung thông tin về Giáo xứ  Tân Châu   xin gởi về