Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo Xứ Tân Lập

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Lập
Giáo hạt Thủ Thiêm

 

Địa chỉ :  460 đ. 24, KP.2, P.B́nh Trưng Đông Quận 2  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan Baotixita Phạm Văn Hợp

Tel

3743 2596

E-mail

thelong.nguyenpr@gmail.com

Năm thành lập

1955

Lễ Bổn Mạng

Đức Mẹ Trinh Vương

Số giáo dân

3187

Giờ lễ

Chúa nhật     :  04.00   -   06.00   -   13.30   -   16.45

Ngày thường :  04.00    -     16.45

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ 61 năm hồng ân thành lập giáo xứ Tân Lập (13/11/2016) - H́nh ảnh
* H́nh ảnh Giáo hạt Thủ Thiêm Chào đón Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) tại Gx Tân Lập (15/12/2012) -
* Giáo xứ Tân Lập: Một ngày hồng ân (1/9/2012)
* Gx. Tân Lập: Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh đường (1/5/2011) - H́nh ảnh
* H́nh ảnh Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Tân Lập  (21/8/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Tân Lập

* GX Tân Lập toạ lạc ở phía Đông Tp. HCM, thuộc giáo hạt Thủ Thiêm.
* Địa chỉ: 460 Đường 24, KP.2, P. B́nh Trưng Đông, Quận 2, Tp. HCM.
* Điện thoại: 083 740 0456
* Tôn chỉ: Cộng đoàn hiệp nhất – Yêu thương
* Mục đích: Sống tốt đạo đẹp đời

1. Khởi đầu & Cơ sở vật chất

- Năm 1954, theo làn sóng di cư vào Nam, một đoàn người đă chuyển đến định cư tại Tân Lập. Song song với việc dựng nhà cửa của các gia đ́nh để an trú, 3 căn nhà đơn sơ dùng làm nơi thờ phụng cũng được dựng lên.

- Đầu năm 1955, cha Vinh Sơn Phạm Chí Thiện quy tụ khoảng 60 gia đ́nh Công giáo di cư thuộc các xứ Tràng Lũ, Thọ Cách, Trung Đồng, và các d́ Phước Trung Đồng- Đông Thành vào khu nhà thờ hiện nay, cùng nhau phá rừng chồi, khai hoang để định cư.

- Ngày 22/8/1955, ngôi nhà thờ đầu tiên được h́nh thành bằng những vật liệu thô sơ có tính cách tạm thời, cột bằng cây và mái bằng lều bạt, sau đổi thành mái tranh. Đức Mẹ Trinh Nữ Vương được chọn là Bổn mạng giáo xứ.

- Năm 1957 giáo xứ được chia thành 4 giáo khu: Thánh Liêm, Thánh Tịnh, Thánh Khang, và Thánh Đa Minh. Cũng trong thời gian này, nhà thờ được chỉnh trang lại thay thế mái tranh vách đất bằng tường xây, cột gỗ, mái tôn.

- Năm 1958, nhà xứ được xây dựng với cấu trúc tường xây, mái tôn.

- Năm 1983, nhà thờ được trùng tu quy mô hơn, tường cột được bê tông hoá, với dàn kèo sắt, mái tôn.

- Năm 1985, xứ đường được trùng tu.

- Năm 1994, nhà thở được đại tu: gian cung thánh, tiền sảnh, hành lang và tháp chuông đă hoàn chỉnh như hiện nay. Cũng trong năm này, GX xây dựng hội trường, pḥng giáo lư và công viên Đức Mẹ.

- 1999 mái tôn nhà thờ được thay thế bằng tôn màu giả ngói.

- Năm 2001, mở rộng hội trường, xây thêm pḥng giáo lư.

- Năm 2005, xây dựng đài Đức Mẹ và làm mô h́nh địa bàn GX tại công viên đài Đức Mẹ.

2. Giáo dục

- Năm 1960, để thăng tiến việc giáo dục, cha Vinh Sơn đă mở trường tư thục mang tên Nguyễn Trường Tộ, gồm cấp Tiểu học và hai lớp đầu của Trung học đệ I cấp (lớp Đệ Thất và Đệ Lục).

- Năm 1965, trường mở thêm hai lớp cuối của Trung học Đệ Nhất cấp (lớp Đệ Ngũ và Đệ Tứ). Việc điều hành trường do các cha Phó đảm trách. Đa số thầy cô đều là giáo dân và các nữ tu Ḍng Mến Thánh Giá trong GX.

Trường sinh hoạt cho đến năm 1975 th́ được chuyển giao cho nhà nước sử dụng.

3. Các vị chủ chăn của giáo xứ

Cha Chánh xứ: Vinh Sơn Phạm Chí Thiện, (1955-1978)

Các cha Phó

- Cha Đaminh Dặng Duy Hoà (1955-1962)
- Cha Luca Nguyễn Thanh B́nh (1962-1968)
- Cha Vinh Sơn Ngô Minh Tân (1968-1972)
- Cha Gioan B. Nguyễn Quang Hoà (1972-1973)
- Cha Cha Gioan B. Nguyễn Văn Thục (1973-1976)
- Cha Gioan B. Phạm Văn Hợp (1976-1978)

Sau khi Vinh Sơn Phạm Chí Thiện qua đời (18.7.1978), cha GB. Phạm Văn Hợp được bổ nhiệm làm cha xứ cho đến nay. Hiện nay, cha c̣n thêm nhiệm vụ Hạt trưởng giáo hạt Thủ Thiêm.

4. Sinh hoạt trong giáo xứ

Giáo dục đức tin: có các lớp giáo lư, bồi dưỡng học hỏi, t́m hiểu và chia sẻ Lời Chúa.

Đời sống thiêng liêng: Thánh lễ sáng chiều, chầu Thánh Thể suốt ngày, duy tŕ giờ kinh tối trong gia đ́nh và trong khu xóm.

Bác ái xă hội: Cộng đoàn góp phần tương trợ trong cơn hoạn nạn; thường xuyên tổ chức thăm hỏi và chia sẻ tinh thần, vật chất cho những gia đ́nh khó khăn, những người già yếu trong và ngoài giáo xứ; hàng tháng và vào các dịp lễ lớn, tổ chức bữa cơm thân mật cho người neo đơn hoặc có những phần quà thăm hỏi.

Lễ hội: Hằng năm, GX tổ chức lễ Đức Mẹ Trinh Nữ Vương là bổn mạng và ngày Truyền thống của GX rất trọng thể. Vào năm 2005, GX đă mừng kỷ niệm 50 năm thành lập GX. Đây là điểm dừng quan trọng để GX nh́n lại quá tŕnh 50 năm qua, đồng thời có một định hướng cho những ngáy sắp tới.

5. Vườn ươm ơn gọi Linh mục Tu sĩ

Giáo xứ Tân lập đă được h́nh thành và lớn lên như thế nơi mảnh đất phèn chua, khô cằn. Tuy nhiên, trên mảnh đất này có biết bao hoa thơm cỏ lạ đă được trổ sinh.

Theo thống kê năm 2008, giáo xứ Tân Lập có 872 gia đ́nh với 3.187 giáo dân. Giáo xứ đă đóng góp cho Giáo Hội 31 linh mục, 7 thầy đang học tại Đại Chủng viện và 28 nữ tu trong các Ḍng tu.

Ngoài ra, trong GX c̣n có Hội Ḍng Mến Thánh Giá Tân Lập, một Hội Ḍng đă cùng đồng hành với GX ngay từ buổi đầu gian khổ để rồi cùng h́nh thành, cùng phát triển bên nhau cho đến hôm nay.

Nguồn : Website TGP Sài g̣n - Xem [H́nh ảnh]

 

Xem thêm : "Đôi nét về thành lập và phát triển giáo xứ Tân Lập" - VietCatholic

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

61 năm hồng ân thành lập giáo xứ Tân Lập

Vào lúc 9g00 Chúa nhật, ngày 13/11/2016, tại giáo xứ Tân Lập, giáo hạt Thủ Thiêm đă diễn ra Thánh lễ Tạ ơn – Mừng kỷ niệm 61 năm thành lập giáo xứ, 1 năm thánh hiến bàn thờ nhà thờ và làm phép nhà xứ. Thánh lễ do Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ tế. Đồng tế với ngài có Cha Gioan Baotixita Phạm Văn Hợp - chánh xứ giáo xứ Tân Lập cũng là cha Hạt trưởng giáo hạt Thủ Thiêm, và các cha khách.

Từ sáng sớm, khuôn viên thánh đường giáo xứ Tân Lập đă trở nên đông đúc, rộn ràng những bước chân của cộng đoàn giáo xứ đón tiếp các quư khách từ những phương xa đến chúc mừng giáo xứ. Bầu không khí càng tưng bừng, nhộn nhịp hơn khi tiếng kèn đồng, trống trắc cất lên ḥa cùng những tiếng vỗ tay chào đón. Trên gương mặt những nụ cười rạng rỡ gặp nhau, tay bắt mặt mừng đến chung chia niềm vui trọng đại của giáo xứ. Tiếng chào mừng mỗi lúc càng liên tục hơn, quư cha đồng hương, quư tu sĩ là những người con thân yêu của giáo xứ từ nhiều nơi quy tụ về, quư cha khách, quư khách, quư ân nhân xa gần.

Vào lúc 9 giờ, Đức cha Giuse, cha chánh xứ Gioan Baotixita, cùng các quư cha đồng tế cắt băng Khánh thành và làm phép nhà xứ, Núi Đài Ḷng Chúa Thương Xót. Sau đó, là chương tŕnh Hành Hương Về Nhà Chúa – Cung nghinh - Tôn vinh Ḷng Chúa Thương xót. Đi đầu là Thánh giá nến cao, tiếp đến là các Chiên con, Ấu nhi, Thiếu nhi, Nghĩa sĩ, Tu sĩ, đại diện các giáo xứ, quan khách, đoàn nghi lễ, các hội đoàn, các giới, sau cùng là đoàn đồng tế kiệu rước Ḷng Chúa Thương Xót tiến quanh hoa viên nhà thờ hết sức long trọng và trang nghiêm.

Sau nghi thức Cung nghinh Ḷng Chúa Thương Xót, Đức cha Giuse, đoàn đồng tế cùng cộng đoàn dân Chúa tiến vào nhà thờ, Đức cha bắt đầu chủ tế cử hành Thánh lễ. Đầu lễ, Cha chánh xứ Gioan Baotixita cám ơn Đức cha Giuse và các Cha đồng tế đă hiệp đâng Thánh lễ Tạ ơn hôm nay, và đặc biệt là Cha c̣n đại diện cho cộng đoàn dân Chúa của toàn giáo hạt Thủ Thiêm chào đón Đức cha và chúc mừng Đức cha lần đầu tiên về dâng Thánh lễ tại giáo hạt Thủ Thiêm mà cụ thể là về giáo xứ Tân lập kể từ ngày Đức cha nhậm chức Giám mục.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Giuse chia sẻ cảm nhận được ơn lành của Thiên Chúa ban một cách đặc biệt cho giáo xứ Tân Lập. Nh́n lại 61 năm kể từ năm thành lập giáo xứ (1955) đến nay, giáo xứ ngày một phát triển, từ một ngôi nhà thờ mái tranh vách đất nay là ngôi nhà thờ to đẹp. Giáo xứ không chỉ phát triển ngôi nhà thờ vật chất mà c̣n phát triển ngôi nhà thờ tinh thần. Trước đây, giáo xứ chỉ có khoảng hơn 300 giáo dân mà nay đă hơn 4.120 giáo đân. Đặc biệt, giáo xứ c̣n dâng hiến 51 linh mục và 42 tu sĩ cho Giáo hội. Trong phần chia sẻ của ngài, Đức cha hết sức quan tâm đến các em thiếu nhi. Ngài khuyên các em mỗi ngày cố gắng chỉ dành vài phút thôi để cám ơn Chúa đă ban cho các em chẳng hạn được điểm 9, hoặc một niềm vui trong ngày, rồi xin lỗi Chúa về điều ǵ trót phạm, làm Chúa buồn như: căi lời cha mẹ, hoặc trốn học chơi game,... Và sau là xin một ơn cho bản thân hoặc gia đ́nh được b́nh an, sức khỏe, hoặc thi tốt một môn sử khó,...

Cuối lễ, trước khi Đức cha Giuse ban phép lành, ông Gioan Baotixita Vũ Khoát đại diện cộng đoàn giáo xứ dâng lời cảm tạ và tri ân Đức cha Giuse, quư cha Bề trên, quư Cha đồng tế, quư tu sĩ, quư Hội đồng Mục vụ các giáo xứ và quư ân nhân xa gần đă đến hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn hôm nay. Cuối cùng, Đức cha, quư cha đồng tế và quư cộng đoàn chụp h́nh lưu niệm và chung vui cùng bữa cơm nghĩa t́nh mừng đại lễ của giáo xứ.

Nguồn : Website TGP Sài g̣n


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Lập

H́nh ảnh Thánh lễ 61 năm hồng ân thành lập giáo xứ Tân Lập (13/11/2016)

Nguồn : Website TGP Sài g̣n

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]