Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Tân Phú Ḥa

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Phú Ḥa
Giáo hạt Phú Thọ

 

Địa chỉ : 173/45/51 Khuông Việt, P.Phú Trung Quận Tân Phú  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Trọng

Tel

3861 7382

E-mail

 

Năm thành lập

1960

Lễ Bổn Mạng

Thánh Giuse

Số giáo dân

3249

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00  -  7:30  -  16:30  -  19:00

Ngày thường :  17:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx. Tân Phú Ḥa: Kỷ niệm 50 năm thành lập
* Gx. Tân Phú Ḥa: Diễn nguyện "Đêm hồng ân" (17/12/2010) - H́nh ảnh
* H́nh ảnh đêm diễn nguyện Thánh Ca kỷ niệm 50 năm thành lập Gx Tân Phú Ḥa

 

Lược sử Giáo xứ Tân Phú Ḥa

Cuộc chiến tranh Việt-Pháp kết thúc bởi hiệp định đ́nh chiến kư kết tại Genève - Thụy Sỹ ngày 20-07-1954. Lịch sử Việt Nam lật qua trang sử mới, đất nước bị chia cắt bởi hai miền NAM-BẮC, lấy vĩ tuyến 17 và sông Bến Hải thuộc tỉnh Quảng Trị làm ranh giới, nối liền hai miền là cây cầu Hiền Lương lịch sử. Theo hiệp định này, công dân hai miền được tự do lựa chọn nơi cư trú. V́ thế, cuộc di cư ồ ạt của gần một triệu đồng bào miền Bắc vào miền Nam bùng nổ, trong số những người di cư đó, một số được đưa về trại tạm cư gọi là trại Ḥa Khánh thuộc Đức Ḥa-Long An, những người ở trại tạm cư này phần lớn là người công giáo thuộc các địa phận : Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Pḥng, Phát Diệm, Bùi Chu, Thái B́nh, Lạng Sơn,... và đă được chia thành hai khu : Khu Hà Nội được điều hành bởi Cha Giuse Maria Têrêxa Phạm Khắc Đẩu và một số cha phụ tá như : Cha Ngoan, Cha Biểu, Cha Bút, Cha Mạnh,... c̣n Khu Bắc Ninh được điều hành bởi cha Giuse Tạ và một số cha phụ tá khác.

Cha Đẩu chụp tại đài Đức Mẹ ở Gx, Ḥa Khánh

Đầu năm 1956, số giáo dân ở hai khu chuyển sang các trại mới thành lập nên số c̣n lại chỉ c̣n khoảng 1/3. V́ vậy Đức Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền gom hai khu thành một và chính thức thiết lập thành Giáo Xứ Tân Ḥa (Thuộc tỉnh Long An). Tân là mới,Ḥa là lấy từ chữ Ḥa Khánh ghep lại thành Tân Ḥa, nhận Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội làm bổ mạng giáo xứ (8/12) và chỉ định Cha Đẩu chính thức quản lư giáo xứ để dễ điều hành mục vụ.

Mùa hè 1957, cuộc sống đamg yên lành th́ một trận hỏa hoạn đă bùng phát lúc 3 giờ chiều ở đầu trại, trời đang nắng gắt lại gặp gió nên trong phút chốc cả trại rộng lớn trở thành biển lửa. Sau hỏa hoạn, cuộc sống khó khăn, bà con lại bỏ đi về các trại khác, nên trại Ḥa Khánh trở nên tiêu điều... Đa số bà con là nông dân từ Bắc vào nên công viêc cày cấy là chủ yếu, thất bại v́ nước phèn mặn, cây lúa không lên được, chỉ có thể trồng dứa (thơm) hoặc dừa nước lấy lá lợp nhà,,, Cuộc sống bấp bênh v́ làm nông không kết quả lại không thể trông măi vào tiền trợ cấp nên một số lại bỏ trại ra đi, trại lại càng xác sơ thêm và việc phải đến đă đến.

Khoảng giữa năm 1959, công việc nhiều và mệt mỏi, nên Cha Đẩu xin Ṭa Tổng Giám Mục cử một Cha về phụ tá cho Ngài. Ṭa tổng Giám Mục đă cử Cha Gioan Baotixita Trần Văn Cừ về giúp Ngài, Nhưng Cha Cừ cũng chỉ giúp được mấy tháng th́ Cha xin về sài g̣n để chữa bệnh bao tử.

Nhận thấy việc thi hành nhiệm vụ quá khó khăn nên Cha Đẩu đă xin Ṭa Tổng Giám Mục cho Cha về một giáo điểm mới ở Mộc Hóa, cách Campuchia độ 2 cây số (cũng thuộc tỉnh long An)

Ṭa Tổng Giám Mục đă chấp thuận và đă cử Cha Phan-xi-cô Xavie Hoàng Ngọc Quán từ Ba Bèo về nhậm xứ Tân Ḥa thay cho Cha Đẩu.

Cha Phanxicôxavie Hoàng Ngọc Quán

Sau khi Cha Quán về nhậm xứ Tân Ḥa, th́ chiến tranh ngày càng khốc liệt, đường xá bị đào xới, bom ḿn... nên việc đi lại hết sức khó khăn. Việc làm ăn của người dân cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, cuộc sống vô cùng bấp bênh...Nhận thấy tương lai không sáng sủa, nên Cha Quán đă lên Phú B́nh ( Giáo xứ Phú B́nh ngày nay), xin Cha Biểu t́m giúp cho một khu đất gần Phú B́nh để Ngài đem con chiên xứ Tân Ḥa (từ Long An) lên sinh sống. Nhờ sự giúp đỡ của Cha Biểu,cuối cùng Ngài cũng thuê được một khu đất( là khu đất chúng ta đang sống ngày nay) với tiền thuế tượng trưng 100 đ/ 100m2 .Tháng 10 năm 1960, Có đất trong tay, Cha bắt đầu phân đất xây dựng nhà thờ, nhà xứ, trường học ... Nhà thờ được làm bằng vật liệu cây tôn, chung quanh ghép bằng các tấm ván thông lấy từ các thùng hàng của Mỹ, c̣n bờ rào xung quanh th́ toàn bằng dây kẽm gai quân đội. Cuộc sống dần ổn định, nên không chỉ có con chiên từ Long An lên mà rất đông bà con ở các nơi kéo về xin nhập xứ. Cha phải thuê thêm đất và bắt đầu phân chia các giáo khu (như ngày nay.). Cha chính thức xin Ṭa Tổng Giám Mục thành lập Giáo Xứ mới lấy tên là Tân Phú Ḥa (Tân là mới_ Phú chỉ ba địa danh Phú Trung, Phú B́nh, và Phú Thọ Ḥa_ Ḥa là Ḥa Khánh, nời cư trú đầu tiên) , nhận Thánh Giuse làm bổn mạng giáo xứ và kính trọng thể vào ngày 19 tháng 03 hằng năm.

Nguồn : http://saigon.titocovn.com/

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................

Gx. Tân Phú Ḥa: Kỷ niệm 50 năm thành lập

Nguồn : Trang Web TGP Sài G̣n

WGPSG -- Trong tâm t́nh đón chờ Chúa Giáng Sinh, giáo dân giáo xứ Tân Phú Ḥa chào đón Chúa Hài Đồng với nhiều hoạt động lễ hội:

+ Ngày 17/12/2010: Đêm diễn nguyện thánh ca với chủ đề “Đêm Hồng Ân” gồm những bài hợp xướng nổi tiếng của mùa Giáng sinh do các ca đoàn trong hạt Phú Thọ biểu diễn.

+ Ngày 24/12/2010: Thánh lễ ban chiều, tổ chức cho khoảng 60 em rước lễ lần đầu.

+ Ngày 26/12/2010: Vào lúc 9h00, Thánh lễ long trọng kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ Tân Phú Ḥa do Đức Hồng y GB. Phạm Minh Mẫn chủ sự. Trong Thánh lễ này, ngài đă ban phép Thêm Sức cho 149 em và nghi thức tuyên hứa của 61 em lớp Bao Đồng.

Theo thông báo, ngày 26/12/2010 Thánh lễ Thêm Sức và kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ bắt đầu lúc 9h00, nhưng mới 7h30 các đoàn thể, các em thiếu nhi trong giáo xứ đă dàn hàng để chào đón Đức hồng y, quư cha, quư tu sĩ và quư khách. Thật là một bầu không khí long trọng và hân hoan.

Đúng 9h00, Thánh lễ do Đức Hồng y chủ sự cùng với cha Hạt trưởng, quư cha trong hạt, quư cha là con dân của Tân Phú Ḥa và quư cha thuộc nhà Hưu Dưỡng Hà Nội.

Trong tâm t́nh kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ, Đức Hồng y nhấn mạnh quá tŕnh sống và trải nghiệm 50 năm, th́ nhận thức và học hỏi được rất nhiều nên giáo xứ phải biết giáo dục nhau, biết yêu thương những anh em trong gia đ́nh, trong giáo khu, trong giáo xứ, trong Giáo hội, trong nước Việt Nam và mở rộng ra toàn cầu. Trách nhiệm giáo dục ấy thuộc về những người đi trước: Linh mục, cha mẹ, giáo lư viên... Đặc biệt, các em chịu phép Thêm Sức và các em tuyên hứa lớp Bao đồng hôm nay, chúng con phải biết sống đức tin, biết yêu thương và từ bỏ mọi cám dỗ như các con sẽ tuyên hứa.

Kết thúc bài giảng, Đức Hồng y và cha Quản hạt ban phép Thêm Sức cho cho 149 em thiếu nhi và cùng 61 em thiếu nhi Bao đồng tuyên hứa. Sau lời tuyên hứa của các em, Đức Hồng y trao tận tay mỗi em lớp Bao đồng một quyển Kinh Thánh, giúp các em suy gẫm Lời Chúa hằng ngày.

Kết thúc Thánh lễ, ông chủ tịch HĐMV, đại diện giáo xứ lên cảm ơn Đức Hồng y, quư cha, quư tu sĩ nam nữ, và xin bỏ qua những thiếu sót trong quá tŕnh tổ chức Thánh lễ và nếu được rút kinh nghiệm để tổ chức lại vào ngày hôm sau th́ rất lấy làm vui cho chúng con.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Phú Ḥa

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]