Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo Xứ Thánh Cẩm

 

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Cẩm
Giáo hạt Thủ Thiêm

 

Địa chỉ :  12 đường 11, ấp Chân Phúc Cẩm, P.Long Thạnh Mỹ Quận 9 ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Hoàng Minh Liệu (15/4/2016)

Tel

3897 3102

E-mail

gxthanhcam@gmail.com

Năm thành lập

1955

Lễ Bổn Mạng

THÁNH GIUSE THỢ (1.5)

Số giáo dân

850

Giờ lễ

Chúa nhật     :  4:30   -   17:45

Ngày thường :  4:30   -   8:00   -   16:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ
                Videos sinh hoạt Gx Thánh Cẩm

-  Tin tức sinh hoạt

* Video Thánh lễ nhậm chức chánh xứ Gx Thánh Cẩm (15/4/2016)
* Video Thánh lễ 60 năm thành lập giáo xứ Thánh Cẩm (8.11.2015)
* Vài nét về giáo xứ chân Phước Cẩm hạt Thủ Thiêm, Saig̣n

 

Lược sử Giáo xứ Thánh Cẩm

Họ Thánh Cẩm được thành lập vào năm 1955. Trước đó vào năm 1954, cộng đoàn tạm cư ở Tây Ninh. Cha sở đầu tiên là linh mục Giuse Phạm Quang Tự. Số giáo dân ban đầu khoảng 1.200 người.

Ngôi thánh đường đầu tiên của Họ Đạo được xây dựng bằng vật liệu nhẹ vào năm 1955, được trùng tu vào các năm 1962, 1977, 1984.

Các linh mục đă từng phụ trách Họ Đạo:

1. Linh mục Giuse Phạm Quang Tự (1955 - 1979) : Trong thời gian cha sở đau (1976 - 1979), có các linh mục ḍng Phước Sơn (năm 1976), linh mục Gioakim Nguyễn Đăng Chí (năm 1977), linh mục Phaolô Đỗ Quang Chí (1978) phụ trách việc mục vụ.
2. Linh mục Phaolô Trần Văn Quang CSSr (1979 - 2009)
3. Linh mục Gioakim Nguyễn Văn San (2009- đương nhiệm).

Tổ chức:

1. Các Giáo Khu:

• Giáo khu I: ĐỨC MẸ MÂN CÔI
• Giáo khu II: ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI

2. Các hội đoàn:

• GIA Đ̀NH PHẠT TẠ THÁNH TÂM
• HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO
• THIẾU NHI THÁNH THỂ
• HUYNH ĐOÀN GIÁO DÂN ĐA MINH
• CHI HỘI TÊRÊXA
• CHI HỘI CON ĐỨC MẸ

:3. Ca đoàn:

• Ca đoàn Thánh Tâm
• Ca đoàn Cécilia

 

.................................

Vài nét về giáo xứ chân Phước Cẩm hạt Thủ Thiêm, Saig̣n

VietCatholic News (05 Jul 2005 13:12)

CHÍ H̉A -- Chiều thứ bảy, 25/6/2005 trời chập choạng tối, cơn mưa nặng hạt làm chúng tôi ướt như chuột, con đường vào nhà thờ thánh CẨM, hạt Thủ Thiêm, thuộc phường Long Thạnh Mỹ quận 9, ngập nước từng quăng. Đi vào con đường nhỏ, có cổng giáo xứ, nhà thờ đang có thánh lễ. Dù mưa, có nhiều bóng người qua lại, ở sân nhà thờ và vườn cây. Tất cả đều ướt và ướt!

Trong cơn mưa tầm tă ấy, hơn 150 bạn trẻ của giáo xứ An Lạc, hạt Chí Hoà vẫn đi qua đi lại để trông coi những túp lều mới dựng của ḿnh. Thế là tối nay, kế hoạch lửa trại đă không thể thực hiện được. Có mặt ở đây để thăm hội trại Nguồn Sống, chúng tôi không biết làm ǵ khi lửa không được đốt lên, đành dùng thời gian để nói chuyện với cha xứ. Và qua câu chuyện, cha đă đưa chúng tôi hiểu sâu về giáo xứ có hai nhà thờ đều mang tên của hai thánh tử v́ đạo.

Giáo xứ chỉ có khoảng 1.400 giáo dân nhưng ổn định trên diện tích rộng khoảng mười ngàn mét vuông, được xây dựng phù hợp với quang cảnh rộng thoáng, có cây cảnh được trồng tiả công phu. Đó là công sức và tâm lực cuả cha chính xứ Gioan M. Vianê Chu Minh Tân sau năm năm dầy công vun đắp.

Trong khuôn viên nhà xứ, có một phần để trồng hoa lan. Từ hơn hai năm nay, cha xứ nghiên cưú trong sách vở, học hỏi kinh nghiệm của nhiều người để trồng hoa lan có thêm thu nhập. Hạt giống của hoa được mua từ trường đại học, trồng trong những chậu đất nung màu đỏ gạch. Cây nhỏ, be bé xinh xinh, có giá tương đương 1 USD, cây lớn có hoa được bán với giá hơn 2 USD. Khi có khách đặt hàng, cha mới trồng từng đợt. Phần thu nhập cũng giúp nhà thờ có thêm khoản chi tiêu, sinh hoạt.

Đặc biệt từ mấy năm qua, giáo xứ thánh Cẩm trở thành điạ điểm tốt cho khá nhiều tổ chức, đoàn thể từ các nơi đến tập huấn, cắm trại, nhiều nhất là vào mùa hè, như Giới Trẻ Con Đức Mẹ toàn quốc vừa đại hội tuần qua, sau trại hè của Nguồn Sống này là “ Sa Mạc của Huynh trưởng cấp II của giáo phận …….

Buổi tối, nh́n các bạn trẻ xứ An Lạc tập trung trong hội trường sinh hoạt, diễn văn nghệ, chúng tôi mường tượng đến các loại sân chơi hiện nay ở Sài G̣n: sân chơi của thanh niên công giáo, của thanh niên quần chúng, và đám thanh niên con nhà giàu. Những người có trách nhiệm đang cố hướng dẫn thanh niên quần chúng vào những game show truyền h́nh, sinh hoạt lành mạnh tại các nhà văn hóa. Nếu đem so sánh th́ có thể nhận ra rất rơ môi trường sinh hoạt của người trẻ công giáo và cách giải trí của thanh niên tự do có h́nh thức cũng là bộc lộ tính trẻ, nhu cầu hiếu động, ca hát, nhảy muá, reo ḥ. Nhưng giới trẻ công giáo được linh mục trẻ hướng dẫn, được hướng vào mục đính rơ ràng cuả tôn giáo; c̣n thanh niên tự do tụ tập ở vũ trường, các bar, quán Karaokê rồi trượt dài trong các loại thuốc kích thích để quậy lắc thác loạn, mất nhân cách trong thú tính dâm dục, ảo tưởng với những từ “ dân chơi”, “sành điệu”…..mà kéo theo những hệ lụy thảm hoạ cho gia đ́nh và xă hội. Nh́n cách vui của giới trẻ công giáo có thể thấy ẩn chứa yếu tố phát triển nhân bản rất nhiều.

Tờ mờ sáng hôm sau, cha xứ bắt đầu ngày Chuá nhật bằng thánh lễ rất sớm, rồi một giờ sau, cha lại có mặt ở nhà thờ thánh GẪM, cách đó 1 km, cũng do cha coi sóc, để dâng lễ. Nhà thờ có kiểu kiến trúc đẹp, những mái ngói đỏ mà không khí cuả buổi ban mai làm ta có cảm tưởng như đang đứng ở Đà Lạt.

Đằng sau ngôi nhà thờ là một con sông, bên kia sông là cù lao thơ mộng mà theo lời cha xứ, dựng lều ở đây cũng giống như ở núi Tabor mà Chúa và các tông đồ ngày xưa đă làm.

Mời quí vị và các bạn có dịp ghé thăm giáo xứ thánh CẨM để thấy rơ cành hoa lan làm xanh tươi tuổi trẻ của linh mục chính xứ, đi dạo quanh khuôn viên nhà thờ để thưởng thức mùi thơm của lá, rồi tạt qua nhà thờ thánh Gẫm để chèo ghe sang bên kia sông đến cù lao, ở đó có Bến Đỗ, di tích điạ danh thánh Gẫm ngày xưa đi thuyền, đổ hàng hoá ở đây, chuyển người trốn dưới ghe để tránh quan quân cấm đạo. Ở đó c̣n có nghiă trang nơi chôn song thân thánh Gẫm và ḍng họ; để nh́n thấy một nền nhà nguyện có cách đây hai trăm năm.

Rời hai nhà thờ mang hai tên hai thánh tử đạo - thánh CẨM, thánh GẪM - trong nụ cười tiễn biệt của cha xứ chúng tôi c̣n nghe đâu đây tiếng hát cuả các bạn trẻ trong lùm cây: “ Ai chấp nhận hy sinh sẽ như hạt một trăm khi chẳng sống cho riêng ḿnh sẽ t́m thấy trong mỗi ngày phục vụ là chính niềm vui."

Maria Vũ Loan

.......................................

Tiểu Sử Thánh ĐA-MINH CẨM

Ngày 11 tháng 03 - Thánh Đaminh Cẩm  -  Linh mục ḍng ba Đaminh  (… – 1859)

Trên đường nhiệm vụ:

Đi bất cứ nơi nào khi trách vụ đ̣i hỏi.

Đó phải chăng là kỷ luật của một người lính? Như vậy th́ cha Cẩm đích thực là một “người lính” của Chúa Kitô, chiến đấu cho t́nh thương.

Đó phải chăng là đức tính của một người tôi trung? Cha Cẩm cũng đúng thực là một người đầy tớ khôn ngoan và trung thành “đúng giờ phân phối thóc gạo cho gia nhân” và luôn “cầm đèn sáng chờ đợi chủ về”.

Đi bất cứ nơi nào khi trách vụ đ̣i hỏi. Điều đó có vẻ đơn giản quá, b́nh thường quá, chứa có nét ǵ là một cuộc ra đi “vĩ đại”, một cuộc lên đường “đảo lộn” cuộc đời. Thế nhưng nó vẫn là một cuộc lên đường thực sự trong từng công việc b́nh thường, và nếu như cái vẻ bề ngoài của một cuộc lên đường c̣n chưa bộc lộ được hết tấm ḷng cương quyết, trung kiên của một người lính, một người tôi trung, th́ trong cuộc đời cha Cẩm, chính cái chết, phải chính cái chết đă làm trọn tất cả, bộc lộ được tất cả những ǵ cao đẹp nhất của những lần lên đường, v́ thật ra nó chỉ là một cuộc lên đường duy nhất về NHÀ CHA.

Linh mục nhiệt thành:

Đaminh Cẩm sinh tại làng Cẩm Giang (hay Cẩm Chương) xứ Kẻ Roi, tỉnh Bắc Ninh (hay Bắc Cạn gồm hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang). V́ thông minh sắc sảo từ nhỏ, nên cậu Đaminh Cẩm đă được thâu nhận vào nhà Chúa sau khi măn khóa thần học, thầy Cẩm được lănh chức linh mục. Vị linh mục trẻ trung này chẳng bao lâu đă xin gia nhập dong ba Đaminh. Cha rất nhiệt thành với việc tông đồ, và được bề trên cũng như mọi người quư mến.

Năm 1848, khi Ṭa thánh chia địa phận Đông Đàng Ngoài thành hai địa phận Đông (Hải Pḥng) và Trung (Bùi Chu) th́ cha Đaminh Cẩm tuy sinh quán Bắc Ninh thuộc địa phận Đông lại được cử đi phục vụ ở địa phận Trung có số tín hữu đông gấp ba lần. Tại đây khi cuộc bách hại trở nên gay gắt, v́ lợi ích của giáo dân, cha phải ẩn trốn hết nơi này đến nơi khác. Nhưng mỗi khi trách nhiệm mục vụ đ̣i hỏi, cha Cẩm luôn sẵn sàng đi đến bất cứ nơi đâu, dù có nguy cơ bị bắt bớ.

Đầu năm 1859, khi cha về Hà Lang ẩn náu, một người phát hiện ra cha và tố cáo với quan (lúc này người nào khai báo các thừa sai hay linh mục đều được thưởng tiền bạc chức tước). Do đó quan quân đến vây bắt cha tại Hà Lang ngày 21.01.1859 và giải cha về Hưng Yên.

Trước mặt quan tổng đốc, cha Đaminh Cẩm khẳng khái nhận ḿnh là linh mục Công giáo và sẵn sàng chấp nhận mọi h́nh khổ, chứ không bao giờ chà đạp thánh giá. Sau nhiều lần khuyến dụ và đe dọa nhưng không kết quả, quan tổng đốc ra lệnh nhốt cha vào cũi chật hẹp ṛng ră mấy tháng trời.

Hào quang thiên quốc:

Trong thời gian bị giam, tư cách và đức độ của cha Cẩm đă khiến quân lính cảm kích, nên họ dễ dăi cho phép nhiểu giáo hữu lui tới thăm viếng cha. Noi gương thánh Phaolô tông đồ, cha nhân cơ hội này tiếp tục giảng Tin mừng và khuyên nhủ mọi người trung thành giữ vững đức tin, hết ḷng đặt trọn niềm cậy trông nơi Chúa. Nhờ các giáo hữu liên tục, nhiều lần cha đă viết thư cho vị giám mục địa phận, đức cha Valentino Vinh bày tỏ ḷng trung kiên với Đức Kitô và mong mỏi khao khát được phúc tử đạo. Đức cha cho linh mục Hương vào thăm và giải tội cho cha Cẩm ngày 30.01

Khi nhận được tin bị kết án trảm quyết, cha Đaminh Cẩm tỏ vẻ hân hoan vui mừng. Trên đường đến pháp trương, cha hiên ngang như một chiến sĩ khải hoàn. Bà Maria Huệ, một giáo dân hiện diện trong giờ hành quyết đă làm chứng:

“Khi tới nơi xử, cha quỳ gối cầu nguyện một lát rồi vui vẻ làm hiệu cho lư h́nh thi hành phận sự”

Quân lính vung gươm chém cha ba nhát mà đầu vẫn chưa đứt. Họ phải cứa đi cứa lại nhiều lần, đầu cha mới ĺa khỏi thân. Hôm đó là ngày 11.03.1859, thi thể sau được rước về an táng ở Cẩm Chương là nguyên quán của vị tử đạo.

Ngày 29.04.1951, Đức Giáo hoàng Piô XII suy tôn cha Đaminh Cẩm cùng với 24 vị tử đạo khác lên bậc Chân phước.

Ngày 19.06.1988, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II nâng ngài lên bậc Hiển thánh.

Nguồn : http://titocovn.com/ 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thánh Cẩm

Nguồn : http://titocovn.com/ 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]