Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Linh

Giáo hạt Thủ Thiêm

Địa chỉ : 1/6 Đ́nh Phong Phú, P.Tăng Nhơn Phú B Quận 9  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Ignatio Nguyễn Quốc Bảo (7/2012)

thanhlinh2@gmail.com

1965

Lễ Bổn Mạng

Thánh Linh

Chúa nhật     :  5:00   -  7:00   -   18:00

Ngày thường :  5:00  -  18:00 (thứ 5,6,7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

* Giáo xứ Thánh Linh: Đón cha Tân Chánh xứ Inhaxiô Nguyễn Quốc Bảo

Lược sử Giáo xứ Thánh Linh

* Giáo Xứ Thánh Linh Thành Lập năm 1965
* Bổn Mạng : Thánh Linh
* Linh Mục chánh xứ : InhaxiÔ nguyễn Quốc Bảo
* Địa chỉ Nhà Thờ : tọa lạc tại : 1/6 đường Đ́nh phong Phú, phường Tăng Nhơn Phú B.Quận 9
* Điện thoại : 38960574 -  Địa chỉ Email : thanhlinh2@gmail.com

* Giáo xứ gồm 6 Giáo khu :

♦ Giáo khu Micae
♦ Giáo khu Mẹ Thiên Chúa
♦ Giáo khu Phêrô
♦ Giáo khu Gioan
♦ Giáo khu Mân côi
♦ Giáo khu Giuse

* Giáo Xứ gồm các hội đoàn :

♦ Các Ca đoàn :

- Ca Đoàn Cecillia
- Ca Đoàn Mân Côi

♦ Các hôi đoàn

- Ban Lễ Sinh
- Hội các mẹ Công Giáo
- Hội Legio Mariae (Gx. Thánh Linh)

Nguồn : http://titocovn.com/

Lược sử giáo xứ Thánh Linh

Giáo xứ Thánh Linh tọa lạc tại Phường Tăng Nhơn Phú, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Nh́n ngắm ngôi thánh đường khang trang, khách thập phương tự hỏi: Giáo xứ này bắt nguồn từ đâu? Quá tŕnh h́nh thành của giáo xứ thế nào? T́nh h́nh hiện nay của giáo xứ ra sao? Khi đặt câu hỏi, ai cũng mong được lời giải đáp. Sau đây là đôi nét rất khái quát về giáo xứ Thánh Linh, mong trả lời được một phần những câu hỏi trên.

1. Sự khai sinh của giáo xứ

Vào khoảng năm 1965, một số giáo dân đến lập cư tại vùng Tăng Nhơn Phú. V́ nhu cầu tôn giáo, họ đă làm hai nhà nguyện: một cho họ đạo Tăng Nhơn Phú, một cho họ đạo Thánh Tâm.

Năm 1971, giáo dân thuộc họ đạo Tăng Nhơn Phú, khoảng 700 người, đă góp công sức để xây dựng một nhà nguyện khang trang hơn.

Năm 1972, họ đạo Tăng Nhơn Phú được chính thức nâng lên hàng giáo xứ với tên gọi mới: Giáo xứ Thánh Linh. Từ đây, dưới sự lănh đạo của cha xứ Henri Nguyễn Xuân Xuyên (1972-1975), giáo xứ Thánh Linh bước vào một giai đoạn lịch sử mới. Tuy nhiên, sự xây dựng giáo xứ gặp trở ngại v́ thời cuộc và v́ hai lần thay đổi chủ chăn trong thời gian quá ngắn: cha Phêrô Nguyễn Văn Châu (1975-1977) và cha cha Đaniel Nguyễn Thăng Cao (1977-1980).

Năm 1980, cha Phaolô Đỗ Quang Chí được bổ nhiệm làm cha xứ giáo xứ Thánh Linh. Cũng trong năm này, họ đạo Thánh Tâm tách rời khỏi giáo xứ Thánh Linh.

Năm 1999, giáo xứ khởi công xây một ngôi thánh đường mới để đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng của giáo dân; đến năm 2003, giáo xứ khánh thành ngôi thánh đường mới này.

Năm 2007, một lần nữa giáo xứ được đón chủ chăn mới, cha Vinh Sơn Phạm Văn Tính. Hai năm, một thời gian chưa đủ dài để có thể h́nh thành một mô h́nh giáo xứ hợp với hoàn cảnh hiện nay như ḷng vị chủ chăn mong ước. Tuy nhiên, ngài đang nỗ lực mở ra một hướng giáo dục đức tin mới, không những cho thiếu nhi, thanh thiếu niên, mà c̣n cho cả các bậc cha mẹ nữa. Ngài mời gọi mọi thành phần trong giáo xứ cộng tác chặt chẽ với ngài trong việc xây dựng giáo xứ, với sự quan tâm đặc biệt đến chiều kích tâm linh. Việc này được thể hiện qua sinh hoạt của các đoàn thể trong giáo xứ, nhất là đoàn Thiếu nhi Thánh Thể.

2. Số giáo dân và các hội đoàn

Hiện nay giáo dân trong giáo xứ khoảng 3.000 người; một số không nhỏ đă gia nhập các hội đoàn trong giáo xứ:

Giáo xứ có 4 ca đoàn, Hội Lêgiô, Hội Đức Bà Phù hộ các tín hữu, Hội Các Bà Mẹ Công giáo, Hội Sinh viên Công giáo, Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể.

Đặc biệt, c̣n có Hội Đồng Mục vụ, thừa tác viên trao Ḿnh Thánh Chúa, giáo lư viên là những người đang sát cánh với cha Vinh Sơn trong việc điều hành và phục vụ giáo xứ.

3. Những khó khăn hiện tại

- Về cơ sở vật chất

Giáo xứ rất mừng v́ có được ngôi thánh đường khang trang, thoáng mát để làm nơi quy tụ dân Chúa, cử hành phụng vụ. Nhưng với việc tăng dân số, nhà thờ vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Hiện nay, giáo xứ chưa có nhà xứ, pḥng giáo lư, pḥng hội; băi giữ xe chưa đủ chỗ.

- Về nhân sự

Việc t́m người cộng tác trong lănh vực đào tạo đức tin không dễ. Đa số v́ việc học, v́ mưu sinh nên không có thời gian dành cho công việc đ̣i hỏi phải hy sinh cả thời giờ lẫn năng lực.

Do đó, giáo xứ phải xin sự hỗ trợ của các tu sĩ Ḍng Phanxicô trong việc dạy giáo lư cho các em.

- Về quan điểm

Hiện nay, nhiều cha mẹ chú trọng quá nhiều vào việc đầu tư kiến thức cho con cái, nhưng lại lơ là việc giáo dục đức tin, ít quan tâm đến đời sống tâm linh của con em ḿnh.

Về phần các em, do dành quá nhiều thời giờ cho các môn học, nên không c̣n năng lực để trau dồi những ǵ cần thiết cho việc sống đạo.

4. Hướng về tương lai

Tuy có những trắc trở về nhiều phương diện, nhưng cha xứ, Hội đồng Mục vụ và những cộng tác viên nhiệt thành trong giáo xứ Thánh Linh, đang sát cánh cùng nhau t́m giải pháp vượt qua những khó khăn về vật chất, cũng như nỗ lực h́nh thành một đường hướng giáo dục đức tin có thể đem lại hiệu quả trong bối cảnh hôm nay.

Ước mong rằng, những hạt giống hôm nay được gieo văi trên cánh đồng giáo xứ Thánh Linh sẽ gặp được những mảnh đất tốt, để mỗi hạt có thể sinh ba mươi, sáu mươi, một trăm…

Nguồn : Website TGP Sài g̣n

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thánh Linh

H́nh ảnh Giáo xứ Thánh Linh: Đón mừng Cha Tân chánh xứ Inhaxio Nguyễn Quốc Bảo (4/9/2012)