Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Thánh Mẫu Giáo xứ Sao Mai

Giáo hạt Chí Ḥa

Địa chỉ : 3-5 Chữ Đồng Tử, Phường 7, Quận Tân B́nh  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Đaminh Đinh Văn Văng

Bồn mạng

Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

Lược sử Giáo họ hánh Mẫu

Kỷ niệm 50 năm cung hiến nhà thờ Thánh Mẫu Saig̣n

VietCatholic News (08 Dec 2010 11:51)

SAIG̉N - trong niềm hân hoan mừng kính Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, vào lúc 16h30 thứ hai ngày 06 tháng 12 năm 2010, tại nhà thờ Thánh Mẫu – Giáo xứ Sao Mai hạt Chí Ḥa (Số 3-5 Chữ Đồng Tử, Phường 7, Quận Tân B́nh) hân hoan chào đón Đức Cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm đến chủ tế Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 50 năm cung hiến nhà thờ Thánh Mẫu 1960-2010, và ra mắt ban chấp hành Hiệp Hội Thánh Mẫu Giáo Phận Sài G̣n nhiệm kỳ 2010-2015. Cùng đồng tế thánh lễ có sự hiện diện Cha quản nhiệm nhà thờ Đaminh Đinh Văn Văng, Cha Giuse Maria Đoàn Văn Thịnh Hạt Trưởng hạt Chí Ḥa, quư Cha, quư tu sĩ nam nữ, quư khách và toàn thể cộng đoàn dân Chúa nhà thờ Thánh Mẫu.

SƠ LƯỢC H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ THỜ THÁNH MẪU 50 NĂM.

Năm 1955 Đức Cha Phạm Ngọc Chi đặc trách giáo dân di cư đă bổ nhiệm Cha Cố Giacôbê Đỗ Minh Lư làm Giám đốc Hiệp Hội Thánh Mẫu, phụ trách Hiệp Hội Thánh Mẫu tại các Giáo xứ di cư miền Nam.

Ngày 20.07.1955 giáo quyền cho phép xây dựng một nhà nguyện tại Chí Ḥa để hội viên Hiệp Hội Thánh Mẫu tiện việc Kinh Lễ nhất là dự các buổi tĩnh tâm và sinh hoạt theo tôn chỉ của Hội.

Ngày 15.08.1960 nhà nguyện Thánh Mẫu đă đón Đức Khâm sứ Ṭa Thánh Mariô-Brini đến làm phép và dâng hiến cho Thiên Chúa, và mang tên nguyện đường Thánh Mẫu, tước hiệu Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Năm 1977 Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn B́nh kư giấy quyết định biến nhà nguyện Thánh Mẫu thành nhà thờ Thánh Mẫu (Văn thư số 038/VP 77 ngày 22.05.1977).

Năm 1994 Đức Cha Phụ tá Louis Phạm Văn Nẫm kư văn thư 090/ VP 94 ngày 24.09.1994 trao quyền quản nhiệm nhà thờ Thánh Mẫu cho Cha Đaminh Đinh Văn Văng chánh xứ Sao Mai, liên Giám đốc Hiệp Hội Thánh Mẫu. Từ đây nhà thờ Thánh Mẫu thuộc Giáo xứ Sao Mai.

Trong năm 2000-2004 Cha quản nhiệm và ban phục vụ nhà thờ Thánh Mẫu đă xây dựng thêm phần mái cuối nhà thờ, nhà ở của các Thầy, nhà sinh hoạt của Hiệp Hội Thánh Mẫu sát với gian cung thánh.

Năm 2009 nhà thờ xuống cấp trầm trọng, Cha quản nhiệm đă kêu gọi cộng đoàn đóng góp đại tu toàn bộ nhà thờ, để chuẩn bị mừng kỷ niệm 50 năm ngày dâng hiến nhà thờ.

Phêrô Nguyễn Quang Ngọc

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Thánh Mẫu

H́nh ảnh Kỷ niệm 50 năm cung hiến nhà thờ Thánh Mẫu (6/12/2010)