Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Tâm

Giáo hạt Thủ Thiêm

Địa chỉ : 43 Trần Hưng Đạo, KP.1, P.Hiệp Phú Quận 9   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đôminicô Phạm Văn Đổng

1971

Lễ Bổn Mạng

Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Chúa nhật     :  7:00   -   17:00

Ngày thường :  17:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Lược sử Giáo xứ Thánh Tâm

Giáo Xứ Thánh Tâm có mặt từ năm 1956 và thuộc Giáo Họ Thủ Đức, Giáo Hạt Thủ Đức.

Năm 1971, Nhà thờ được xây dựng xong, Giáo Xứ mới được thành lập khi tách ra từ Giáo Họ Thủ Đức, gọi là Giáo Xứ Tăng Nhơn Phú. Sau ngày 30-4-1975 Giáo Xứ Tăng Nhơn Phú được Ṭa Tổng Giám Mục chia làm 02 Giáo Xứ: Thánh Tâm và Thánh Linh nay thuộc Giáo Hạt Thủ Thiêm.

Giáo Xứ hiện nay có 415 hộ Gia đ́nh, 1646 Giáo dân và 1 số Anh Chị em di dân khoảng 400 người.

* Các Linh Mục quản xứ qua các thời kỳ:

1/ Henry Nguyễn Sơn Xuyên, 1971 - 1975.
2/ Daniel Nguyễn Thăng Cao, 1975 - 1977.
3/ Giacôbê Huỳnh Liên Ban, 1977 - 1999.
4/ Phêrô Khoa Ngô Công Tâm, 1999 - 2004.
5/ Antôn Vũ Hữu Lệ, 2004 - 2005.
6/ Antôn Phan Vũ, 2005 - 2008.
7/ Đaminh Phạm Văn Đổng, 2008 đến nay. Linh Mục Chánh xứ hiện nay.

* Dưới sự hướng dẫn của Cha Chánh xứ, hiện nay là cha Đaminh Phạm Văn Đổng, có Ban Thường vụ gồm 05 thành viên HĐMV: Chủ Tịch, Phó Nội Vụ, Phó Ngoại Vụ, Thư Kư, Thủ Quỹ.

* Giáo Xứ có 07 Giáo khu:

1/ GK Têrêsa. Lễ kính Bổn mạng - Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, 01/10.
2/ GK Giacôbê. Lễ kính Bổn mạng - Thánh Giacôbê Tông Đồ, 25/7.
3/ GK Phanxicô. Lễ kính Bổn mạng - Thánh Phanxicô Assisi, 04/10.
4/ GK Mông Triệu. Lễ kính Bổn mạng - Đức Mẹ Lên Trời, 15/8.
5/ GK Giuse. Lễ kính Bổn mạng - Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Đức Maria, 19/3.
6/ GK Nữ Vương Ḥa B́nh. Lễ kính Bổn mạng - Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, 01/1.
7/ GK Phêrô. Lễ kính Bổn mạng - Thánh Phêrô & Thánh Phaolô Tông Đồ, 29/6.

* Các Hội đoàn:

- Hội Các Bà Mẹ Công Giáo
- Phan Sinh tại thế
- Ban Giáo lư

* Các Ca đoàn: - Thánh Tâm

- Mônica
- Têrêxa (Thiếu Nhi)

Vài Nét Sơ Lược Giáo Xứ Thánh Tâm

Với 40 năm h́nh thành và phát triển, cộng đoàn giáo xứ luôn được sự bao bọc chở che trong t́nh yêu của Thiên Chúa, của qua Đức Cha, Linh mục, Tu sĩ trong Tổng Giáo phận, đặc biệt của quư Cha Giám Tỉnh, quư Cha, quư Thầy Ḍng Anh Em Hèn Mọn. Các Ngài đă không quản ngại đồng hành, hướng dẫn giáo xứ trong đời sống đức tin suốt 40 năm qua.

Cách đây 66 năm, khu cư xá Kiến Thiết được xây dựng. Toàn bộ khu vực này khá hoang vu hẻo lánh, dân cư thưa thớt. Năm 1951, trường sĩ quân bộ binh Thủ Đức được thành lập, lúc đó dân chúng khắp nơi mới qui tụ về đây làm ăn và sinh sống, trong đó có một số ít gia đ́nh Công giáo. Cho đến năm 1971 chỉ có một nhà nguyện Tăng Nhơn Phú, tức là giáo xứ Thánh Linh ngày nay do các cha Ḍng Anh Em Hèn Mọn coi sóc và một nhà nguyện của trường sĩ quan bộ binh Thủ Đức. Năm 1971, đứng trước nhu cầu khẩn thiết về đời sống tâm linh và sinh hoạt tôn giáo nên một số giáo dân trong cư xá đă cùng nhau xây dựng ngôi nhà thờ này, với tên gọi là: Nhà nguyện Cư Xá Kiến Thiết.

Từ đó, nhà nguyện Kiến Thiết trở thành nơi thờ phượng Thiên Chúa của một nhóm nhỏ giáo dân trong cư xá. Nhà nguyện này trở thành nhà thờ họ thuộc giáo hạt Thủ Đức cùng với nhà thờ Tăng Nhơn Phú. Đến năm 1980, Ṭa Tổng Giám mục đă nâng hai nhà nguyện này lên hàng giáo xứ là Thánh Tâm và Thánh Linh ngày nay. Gần 40 năm qua, được sự quan tâm đặc biệt của các tu sĩ Ḍng Anh Em Hèn Mọn, giáo xứ Thánh Tâm đă từng bước được củng cố, xây dựng và phát triển về mọi mặt, nhất là đời sống đức tin và các sinh hoạt xă hội ngày càng lớn mạnh.

Ngày 19.02.2011 được sự chấp thuận và ban phép lành của Đức Tổng Giám Mục Giáo phận Sài G̣n, nhà thờ đă được khởi công xây dựng lại. Sau 8 tháng miệt mài xây dựng, với sự chung tay góp sức của toàn thể cộng đoàn dân Chúa và quư vị ân nhân xa gần, giáo xứ đă cơ bản hoàn thành được ngôi nhà thờ tương đối khang trang, sạch đẹp và kiên cố. Nhờ ơn Chúa giúp và lời cầu nguyện của mọi người, trong suốt thời gian thi công mọi sự đă được Chúa ǵn giữ tốt đẹp.

Nguồn : http://menchuayeunguoi.com/

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thánh Tâm

H́nh ảnh Thánh lễ Tạ ơn  và Cung hiến Thánh đường Giáo xứ Thánh Tâm (31/12/2011)

Nguồn : http://menchuayeunguoi.com/