Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Thiên Thần

 

Nhà thờ Giáo xứ Thiên Thần
Giáo hạt Thủ Thiêm

 

Địa chỉ : 600 Xa lộ Hà nội, KP 4. P. An Phú, Q2, Tp. HCM  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Ngô Viết Tấn SJ.( 15/8/2017)

Tel

3-898-9820

E-mail

 

Năm thành lập

1 năm 1972

Lễ Bổn Mạng

Thánh Michael

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00  -  7:00  -  18:00
Thứ bảy       : 16:45 (lễ tiềng Anh - Mass in English)

Ngày thường :  18:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Tin tức Gx Thiên Thần  trên website Ḍng Tên
* Video Lễ Cung Hiến Thánh Đường Gx Thiên Thần (22/9/2013)
* Thánh lễ Tạ Ơn nhân kỷ niệm 13 năm linh mục Cha Phêrô Trần Văn Nhân

 

Lược sử Giáo xứ Thiên Thần

Giáo xứ Thiên Thần tọa lạc tại số 600 Xa lộ Hà Nội, phường An Phú, Quận 2, thuộc hạt Thủ Thiêm, Giáo phận TP HCM.

Trước năm 1971, vùng này là đồng ruộng, dân cư thưa thớt. Năm 1971, h́nh thành một cư xá cho một số viên chức thuộc Bộ Nộ Vụ chế độ cũ. Trong số này có 5 gia đ́nh công giáo và hàng tuần họ phải đi dự lễ Chúa Nhật ở nơi khác. Nhận thấy tương lai c̣n nhiều gia đ́nh công giáo đến ở, tham dự phụng vụ ở nơi khác bất tiện nên một số giáo dân có chân trong ban quản tự cư xá đă đến gặp Lm Nicolas Huỳnh Văn Nghi, cha sở Tân Định, để tŕnh bày ư nguyện.

Sau nhiều lần đến quan sát, t́m hiểu, Lm Nicolas Huỳnh Văn Nghi, với tư cách đại diện Caritas, mua lại 3.843m2 của 3 người nhượng lại, và đă thuê xe đổ đất để chuẩn bị xây dựng ngôi thánh đường.

Khoảng tháng 4 năm 1972, Lễ khởi công đặt viên đá đầu tiên được cử hành trọng thể co Đức Tổng Giám mục Phao-lô Nguyễn Văn B́nh với sự tham dự đông đảo của các linh mục tu sĩ và giáo dân.

Ngôi thánh đường được hoàn tất bằng tiền mua đất của cơ quan Caritas, tiền mua vật liệu và trả công cho công nhân là của một ân nhân ẩn danh hảo tâm dâng cúng.

Thánh đường thuộc họ Tân Định và được gọi là “giáo họ Thiên Thần”. Linh mục Huỳnh Văn Huệ được cử đến dâng thánh lễ vào mỗi sáng Chúa Nhật.

Sau biến cố năm 1975, lần lượt các Lm Huỳnh Công Minh, và Nguyễn Văn Châu tiếp nối thay thế Lm Huỳnh Văn Huệ. Cuối tháng 12 năm 1975, Ṭa Giám mục đă chính thức bổ nhiệm Lm Giuse Trần Công Thạch, Ḍng Chúa Cứu Thế, đến phụ trách họ đạo và tách khỏi giáo xứ Tân Định.

Ngày 16 tháng 7 năm 1986, Lm Thạch bàn giao công việc cho Lm Cosma Hoàng Văn Đạt và hai thầy Giuse Dương Vũ, Tadeo Dương Tha. Lm Cosma Hoàng Văn Đạt đă cho tu bổ lại thánh đường và xây thêm nhà phụ, xây hội trường và nhà giáo lư vào năm 1989.

Ngày 13 tháng 1 năm 1992, khởi công xây dựng tượng đài Đức Mẹ tại vườn hoa khuôn viên Nhà thờ.

Ngày 19 tháng 5 năm 1992, Lm Giuse Hoàng Văn T́nh chính thức nhận nhiệm vụ phụ tá Giáo xứ Thiên Thần.

Ngày 10 tháng 1 năm 1993, kỷ niệm 20 năm thành lập Giáo xứ. Giáo xứ hân hoan chào đón Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi đến dự và làm phép tượng đài Đức Mẹ.

Tháng 7 năm 1993, khởi công xây dựng nhà đan len để dạy nghề cho thanh niên.

Ngày 15 tháng 6 năm 1995, Lm Cosma Hoàng Văn Đạt trở về nhà Ḍng và Lm Giuse Hoàng Văn T́nh lên thay thế.

Từ 3.6.1996 đến 14.6.1996 nâng nền Nhà thờ lên cao hơn nền cũ 0,3m.

Ngày 13.8.2002, Lm Vinhson Phạm Văn Mầm thay Lm Giuse Hoàng Văn T́nh phụ trách giáo xứ.

Ngày 15.2.2002, phát động phong trào nuôi heo đất để chuẩn bị xây dựng nhà thờ mới, và nhà thờ cũ không c̣n phù hợp với số giáo dân tăng theo thời gian.

Ngày 1.7.2004, Lm Giuse Dương Vũ phụ trách giáo xứ thay Lm Vinhson Phạm Văn Mầm.

19.2, Lm Giuse Hoàng Văn T́nh tạm thời quyền chính xứ thay Lm Dương Vũ, Lm Phê-rô Trần Văn Nhân phụ tá.

Ngày 4.6.2006, Lm Phê-rô Trần Văn Nhân phụ trách giáo xứ.

Số giáo dân của giáo xứ ngày càng tăng, ngôi nhà thờ cũ đă xuống cấp, cộng với ḷng mong đợi của giáo dân qua phong trào tiết kiệm nuôi heo đất từ đầu năm 2003, Cha Sở đương nhiệm Phê-rô Trần Văn Nhân cũng như sự nhất trí của Hội Đồng Mục Vụ đă quyết định xây dựng ngôi thánh đường mới.

Ngày 11 tháng 7 năm 2010, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đă chủ tế thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ mới. Công tŕnh nhà thờ mới gồm tầng trệt có 8 pḥng giáo lư, pḥng hội; tầng lầu là nhà thờ.

Ngày 28.9.2011, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đă đến giáo xứ cử hành lễ tạ ơn và làm phép Nhà giáo lư.

Từ đó cho đến nay, công việc xây dựng vẫn đang tiến triển, h́nh dáng ngôi thánh đường đang h́nh thành.

Nguồn : http://dongten.net

...........................................................

Thánh lễ Tạ Ơn nhân kỷ niệm 13 năm linh mục Cha Phêrô Trần Văn Nhân

Sáng thứ Bảy ngày 17 tháng 03 năm 2012, Cha Phê-rô Trần Văn Nhân, linh mục chánh xứ Giáo xứ Thiên Thần, đă chủ sự Thánh lễ Tạ Ơn nhân kỷ niệm 13 năm linh mục của ngài (18/03/ 1999 – 18/03/2012). Thánh lễ diễn ra thật ấm cúng trong nhà thờ tạm thuộc hội trường của giáo xứ với sự tham dự của quư sơ ḍng Đa-minh, Mến Thánh Giá Tân Lập và anh chị em giáo dân.

Từ ngàn xưa Cha đă yêu con,
Cha gọi con giữa muôn người…

Lời ca nhập lễ từ ca đoàn gợi lại ngày này cách đây 13 năm Cha Phê-rô tiến lên Bàn Thánh với một niềm tin yêu Chúa. 13 năm linh mục là một hành tŕnh dài đi trong hồng ân Chúa với biết bao thăng trầm của phận người. Trong 13 năm làm linh mục, Cha Phê-rô phục vụ giáo xứ Thiên Thần 6 năm. Hành tŕnh ấy nằm gọn trong 35 năm trong đời sống dâng hiến trong Ḍng Tên. Tất cả là hồng ân Chúa.

Trong bài chia sẻ, Cha Phê-rô xác tín rằng càng gắn bó với Chúa, Chúa càng nâng đỡ. Chúa làm mọi sự, dù lúc khó khăn Chúa vẫn luôn ở bên cạnh. Tôi tin vào điều đó. Chúa yêu thương, Ngài yêu đến cùng, tôi nghĩ thế. Đời sống linh mục, hồng ân là hồng ân của Chúa. Ngài chia sẻ kinh nghiệm bước theo Chúa. Trước đây, tôi chẳng là ǵ đối với gia đ́nh, xă hội. Khi bắt đầu đi tu rồi, tôi trở nên khác. Thật là một mầu nhiệm của chức linh mục, không thể nào hiểu được. Những ǵ tôi nói với anh chị em, không phải tôi nói mà là Chúa nói với anh chị em. Cuối cùng, ngài chia sẻ rằng đời sống thánh hiến có nhiều thách đố, từ bỏ và đau khổ. Xin anh chị em cầu nguyện nhiều để luôn can đảm hơn.

Sau hiệp lễ, chủ tịch hội đồng mục vụ đại diện cho anh chị em giáo dân trong giáo xứ chúc mừng Cha xứ.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui tạ ơn Chúa. “Tất cả là hồng ân…”. Lời bài hát mời gọi tiếp tục bước tiếp hành tŕnh đang dang dở. 13 năm là một hành tŕnh dài trong thách đố, từ bỏ và đau khổ. Tuy nhiên, cất bước trong tin yêu và phó thác th́ tất cả là hồng ân Chúa ban. 13 năm trong ơn gọi linh mục là 13 năm trong t́nh yêu và hồng ân Chúa.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thiên Thần

 

Credit of Ngoc Vien

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com

[Trở về đầu trang ]