Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Thuận Phát

 

Nhà thờ Giáo xứ Thuận Phát
Giáo hạt Xóm Chiếu

 

Địa chỉ : 253 Trần Xuân Soạn, P.Tân Kiểng Quận 7  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Đoàn Văn Tuyến. (1/8/2018)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Đặng Thanh Phong (7/2013)

Tel

83-872-0329

E-mail

  http://thuanphat2009.blogspot.com/

Năm thành lập

1961

Bổn Mạng Thánh Antôn Pađôva (13/6)

Số giáo dân

1411

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:30   -   7:30   -   17:00

Ngày thường :  5:00   -   17:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Tạ Ơn Cung Hiến Thánh Đường và Thánh Hiến Bàn Thờ Giáo xứ Thuận Phát (5/10/2013)  - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Thánh Lễ Kính Nhớ Thánh nữ Martha, Bổn Mạng Ban Sạch Đẹp giáo xứ Thuận Phát. (29/7/2011)
* Giáo xứ Thuận Phát: Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh Đường
* Gx. Thuận Phát: Mừng đón cha Tân Chánh xứ (26/7/2010)
* Giáo xứ Thuận Phát mừng kính Thánh Antôn bổn mạng Giáo xứ
* Thánh lễ ban các Phép Bí Tích cho các em tại giáo xứ Thuận Phát (7/6/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Thuận Phát

Lược sử:

Họ Thuận Phát do linh mục Antôn Đỗ Minh Độ thành lập năm 1961 tại xă Tân Thuận Tây, huyện Nhà Bè.

Lúc đầu, số giáo dân ước chừng 500 người sống rải rác dọc theo đường Trần Xuân Soạn từ cầu Tân Thuận đến cầu Rạch Ong. Đến năm 1964, có một số đông giáo dân, nạn nhân trận hỏa hoạn Vĩnh Hội, được chính quyền đưa sang định cư tại xă Tân Quy Đông, làm số giáo dân gia tăng nhanh. Sau khi thành lập thêm hai Họ Đạo mới là Mẫu Tâm và An Phú, Họ Thuận Phát chỉ c̣n tập trung ở ấp 5 Tân Thuận Đông, nay đổi thành các ấp 5, 6, 9, một phần ấp 4 Xă Tân Thuận Tây và một phần ấp 5 Xă Tân Quy Tây.

H́nh nhà thờ Thuận Phát cũ

(trích Niên Giám Giáo Phận TPHCM 1998)

Bổn mạng nhà thờ: Thánh Antôn Pađôva
Kính ngày: 13-6
Số giáo dân: 1.411

Linh mục phụ trách: cha sở GioaKim Lê Hữu Hán

Sinh hoạt Họ Đạo:

-- Các lớp giáo lư: Khai tâm, Rước lễ lần đầu, Thêm sức, Bao đồng, lớp giáo lư thanh niên.
-- Xă hội từ thiện:

- 1 trường t́nh thương do các nữ tu ḍng Đức Bà dạy;
- 1 pḥng khám bệnh và phát thuốc mở vào các buổi sáng thứ Bảy;
- 1 thùng tiền bác ái thu các ngày lễ Chúa nhật và tiền thau các thứ Bảy để chi vào dịp Tết và khi cần đến;
- 1 mái ấm do ḍng Nữ Tử Bác Ái cung cấp chi phí.

* Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n

..................................................................

Thánh Lễ Tạ Ơn Cung Hiến Thánh Đường và Thánh Hiến Bàn Thờ Giáo xứ Thuận Phát

Hôm nay, ngày 05 tháng 10, Giáo xứ Thuận Phát, hạt Xóm Chiếu hân hoan cử hành Thánh lễ Cung hiến Thánh Đường và Thánh Hiến bàn thờ.

Mấy ngày trước mưa băo liên tục vậy mà giữa những ngày mưa băo lại có một buổi sáng nắng ấm áp, trời trong veo … Từ sáng sớm, từng đoàn khách mời khắp nơi kéo về làm rộn ràng cả một khúc đường Trần Xuân Soạn. Cha sở Gioan Kim Lê Hậu Hán tươi cười ra tận cổng nhà thờ đón khách. C̣n cha phó Giuse Đặng Thanh Phong th́ tất bật trong hậu trường.

Từ ngoài cổng một dàn chào với dây hoa dẫn vào đến bậc thang lên Thánh đường. Mọi người ai cũng mặc những bộ quần áo đẹp nhất đến dự lễ. Tôi đứng ngắm ngôi Thánh đường uy nghi, với hai tháp chuông cao vút ( mô phỏng nhà thờ Đức Bà SG) mà ḷng rộn lên một niềm hạnh phúc và tự hào. Nhà thờ do một người giáo dân trong giáo xứ dâng tặng toàn bộ chi phí xây dựng và công ty xây dựng là công ty của những người ngoài công giáo. Có lẽ đây là ngôi nhà thờ được xây dựng trong một thời gian ngắn nhất : 1 năm 1 tháng 1 ngày và được xây bằng tiền của, công sức, tâm huyết của những người trong và ngoài công giáo cho một vùng truyền giáo của Q.7 thể hiện một sự đoàn kết giữa những con người có cùng tâm t́nh hướng về Trời Cao thật đẹp.

Thánh lễ cung hiến Thánh đường và Thánh hiến bàn thờ này được Đức Cha Phê rô Nguyễn Văn Khảm chủ tế. Đồng tế với Ngài có hơn 50 linh mục là các linh mục hạt trưởng, bề trên ḍng … trong và ngoài hạt Xóm chiếu. Một Thánh lễ với các nghi thức được diễn ra thật long trọng, nghiêm trang và trật tự dù trong nhà thờ rất rộng này đông kín người : ân nhân, thân nhân, các Sr, các em thiếu nhi Thánh Thể, hội đồng mục vụ các giáo xứ bạn và giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Ban trật tự và tiếp tân đă làm việc hết ḿnh để Thánh lễ diễn ra sốt sắng.

Tôi cảm thấy thoáng và b́nh an khi bước vào nhà thờ v́ mái nhà thờ cao, long nhà thờ rộng. Trong lúc nghe Đức Cha giảng, tôi đưa mắt nh́n lên trên tường nhà thờ : Cung Thánh phía trên tượng Chúa chịu nạn là một khung kính tṛn tỏa sáng, chặng đàng Thánh giá cũng được khắc trên kính rất mỹ thuật.Rồi giọng nói trầm, ấm của Đức Cha kéo tôi về với thực tại ; Đức Cha gọi đây là nhà thờ Đức Bà Thuận Phát, nh́n vào người ta biết ngay là nhà thờ, không bị nhầm với bất kỳ một cơ sở tôn giáo nào khác với tháp chuông cao mời gọi mọi người hăy đến và nâng tâm hồn lên tới Chúa… và Đức Cha mời gọi cộng đoàn hăy sống yêu thương để làm chứng và để cho giáo xứ thuận ḥa, phát triển đúng với tên Thuận Phát.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn được mời tham dự một bữa cơm thân mật rất ngon miệng, lại c̣n được các ca viên trong các ca đoàn của giáo xứ hát rất hay phục vụ.

Trước khi về, tôi c̣n quay lại nh́n thật kỹ hai tháp chuông cao vút của nhà thờ, ngắm nh́n đường dành cho người khuyết tật đi lên bằng xe lăn và cả những bậc thang thanh thoát cho người b́nh thường lên nhà thờ để thấy thêm yêu mến ngôi Thánh đường này.

Cám ơn Chúa đă ban cho vùng truyền giáo mênh mông của giáo hạt Xóm Chiếu những người con quảng đại và tràn đầy ḷng mến Chúa yêu người cùng góp công, góp của, góp sức xây thêm một ngôi Thánh đường khang trang rộng mở đón những người con khắp nơi qui tụ về thờ phụng, ca tụng và tạ ơn Chúa.

Tin : Cecilia Việt Phương - Ảnh : Phêrô : Quang Ngọc
Nguồn : http://menchuayeunguoi.com/

 

............................................

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh Đường (3/3/2012)

“Thiên Chúa là t́nh yêu. Thiên Chúa là sự sống” là đề tài được Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn khai triển trong Thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi Thánh đường Giáo xứ Thuận Phát, hạt Xóm Chiếu.

ĐHY đă chủ tế Thánh lễ này vào sáng thứ Bảy, 3-3-2012. Đồng tế với ĐHY có hơn 50 linh mục trong và ngoài TGP Sài G̣n. Ngoài ra có rất đông quư tu sỹ nam nữ, các vị đại diện HĐMVGX các giáo xứ bạn, các đoàn thể và giáo dân cùng hiệp dâng Thánh lễ.

Sau phần công bố Tin Mừng và bài giảng lễ của ĐHY, là phần nghi thức diễn nghĩa, làm phép diện tích đất xây dựng và làm phép những “viên đá” do quư ân nhân đóng góp như: gia đ́nh bà quả phụ Micae Bùi Văn Sáu, ban xây dựng, các kiến trúc sư, kỹ sư, quư chức tân cựu Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Thuận Phát, đại diện các giáo họ, đại diện các đoàn thể trong giáo xứ.

Thánh lễ tiếp tục với phần lời nguyện chung, phụng vụ Thánh Thể và hiệp lễ.

Trước khi kết lễ, vị đại diện HĐMVGX Thuận Phát dâng lời cảm tạ tri ân lên ĐHY, quư cha, quư tu sỹ, quư khách cùng cộng đoàn Dân Chúa.

Kế đó ĐHY đă ban huấn từ và ban phép lành trên cộng đoàn tham dự Thánh lễ.

Cuối cùng bài hát “Ca nguyện xây Thánh Đường 2” của Hải Nguyên được cộng đoàn cất lên biểu lộ ḷng hân hoan dâng lên Mẹ Maria công tŕnh xây dựng này, và vui mừng chờ đón ngôi Thánh đường mới.

* Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thuận Phát

H́nh ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn Cung Hiến Thánh Đường và Thánh Hiến Bàn Thờ Giáo xứ Thuận Phát (5/10/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]