Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Hiệp

 

Nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Hiệp
Giáo hạt G̣ Vấp

 

Địa chỉ : 52/382E Quang Trung, P.12 Quận G̣ Vấp   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục ĐaMinh Nguyễn Văn Hiệp

Tel

5427 1174

E-mail

thienthaoduong@yahoo.ca

Năm thành lập

1968

Bổn Mạng

ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI (08.12)

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:30  -  7:00  -  17:00  -  19:00

Ngày thường :  17:30

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo xứ Vĩnh Hiệp

Giáo Xứ  VĨNH HIỆP : Xưa và Nay

Nhà nguyện VINH HIỆP ngày trước

Có ngày cách đây đã khá lâu, người ta viết về một ngôi thánh đường, ngay ở trung tâm thành phố, bài viết ấy gợi vào lòng của nhiều người, một cảm xúc buồn và trăn trở. Ngôi thánh đường ở đâu vậy?

Đó là ngôi thánh đường Vinh Hiệp, thuộc giáo xứ Hạnh Thông Tây, Gò Vấp. Trong niên giám Giáo Phận TP. HCM xuất bản năm 1998, họ lẻ nầy của giáo xứ Hạnh Thông Tây, có tên là Vĩnh Hiệp, đó cũng là tên mà giáo dân ở đây thường gọi tên của nhà thờ mình. Tuy nhiên theo một số người cựu trào từ ngày lập nhà thờ và theo một số giấy tờ còn để lại, tên chính xác là họ Vinh Hiệp. Sở dĩ có tên nầy là bởi lấy từ tên gốc của nơi cư ngụ trước đó của bà con trong họ.

Đó là, sau năm 1954, có một số bà con gốc giáo phận Vinh về cư ngụ ở ấp Voi Nhỏ, xã Tân Thới Hiệp, Quận 12. Lập nên xóm Vinh Hiệp, tên ghép từ Giáo Phận Vinh và xã Tân Thới Hiệp. Năm 1968 vì tình hình chiến tranh, một số gia đình chuyển về nơi đây sinh sống, lúc ấy chừng 42 gia đình Công Giáo. Họ lấy tên của nơi mình chuyển đến và đặt tên cho nhà nguyện mới và cả cho xóm mới mà họ vừa tụ về. Nhà thờ Vinh Hiệp cũng từ đó được hình thành và là họ lẻ của giáo xứ Hạnh Thông Tây cho đến ngày nay. Khởi đầu do cha cố Phêrô Nguyễn Linh thành lập từ năm 1968, tọa lạc tại số 52/382E, đường Quang Trung, phường 12, quận Gò Vấp.

Sau năm 1975, nhà thời Vinh Hiệp có một khoảng thời gian dài đóng cửa cho đến 1989 mới có những sinh hoạt trở lại. Những năm gần đây, dù là một họ lẻ nhưng giáo xứ Vinh Hiệp đã có số giáo đã tăng một cách đột biến, do những trào lưu di dân từ nhiều miền đến Gò Vấp, từ đây dân thường gọi là nhà thờ Vĩnh Hiệp do dân nhiều vùng ở với nhau nên họ gọi như vậy. Từ một vài trăm giáo dân của một vài năm trước, theo thống kê năm 2003 thì số giáo dân đã có khoảng 1300 người. Số giáo dân nầy đã gấp mười lăm lần sức chứa của ngôi nhà nguyện nhỏ bé và cũ kỹ nầy. Sự dột nát và ẩm thấp đã làm người dự lễ phải đau lòng và ước mong sự thay đổi càng lúc càng mạnh mẻ trong lòng họ.

Nhà nguyện ấy còn nguyên trạng như hồi năm 1968, đó là một căn nhà nhỏ, ngang 8m và dài 11m, vách đóng ván ép đủ loại, loại rất thông dụng cách đây 30 đến 40 mươi năm. Mái tôn nơi cao nhất chừng trên 5m, nơi thấp nhất không quá 3m. Nền do không được nâng cấp mấy chục năm, năm 2003 đã thấp hơn mặt đường chừng 60 cm. Do vậy, chỉ cần một trận mưa nhỏ, từ trên xuống, từ ngoài vào, nước ào ạt chảy vào nhà nguyện, và mức nước chạm đầu gối là điều rất đơn giản có được. Tuy vậy lòng sùng đạo và tham dự các giờ kinh nguyện lúc nào cũng đông cứng nhà thờ nhỏ bé và khiêm tốn nầy. Hàng tuần vào ngày Chúa nhật có một Thánh Lễ do các Linh Mục ở Giáo Xứ Hạnh Thông Tây đến dâng lễ. Tham dự thánh lễ thường phải đứng bên ngoài gấp nhiều lần bên trong. Với những chiếc ghế nhựa, anh chị em vẫn nghiêm trang tham dự thánh lễ, với một hy vọng, sẽ có ngày nhà thờ sẽ khang trang hơn.

Do hoàn cảnh chật hẹp của nhà thờ như vậy, rất nhiều anh chị em giáo dân phải lên giáo xứ Hạnh Thông Tây tham dự thánh lễ, cách chừng 3 km, hoặc lên các nhà thờ lân cận bằng với những khoảng cách tương tự như nhà thờ Hy Vọng, Thạch Đà…đối với bạn trẻ thì đi xa không khó khăn gì lắm, nhưng đối với các người lớn tuổi, việc phải đi xa tham dự thánh lễ hàng ngày là điều không thể đối với họ. Việc học giáo lý cũng nhiều khó khăn, nhất là các em thiếu nhi không thể đi xa được, vừa nguy hiểm và khó theo dỏi sự học của con mình. Do vậy nhiều gia đình đã không thể lo liệu cho con trẻ học đầy đủ giáo lý bồi dưỡng đức tin được. Hoàn cảnh như vậy, các vị chức sắc trong giáo họ vừa lo vừa buồn, không biết phải làm sao, ai cũng hy vọng một ngôi thánh đường rộng cho mọi người.

Với bao tấm lòng cầu nguyện, với nhiều tâm hồn âm thầm hy sinh cầu nguyện, được các đấng bậc lo âu và bàn thảo. Ngày 13. 09. 2003, cha sở Đôminicô Võ Văn Tân đã tiến hành thủ tục để xin xây dựng lại nhà nguyện Vĩnh Hiệp, hầu đáp ứng nhu cầu thờ phượng của dân Chúa và tại đây đã được Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn phê chuẩn. Sau nhiều tháng cầu nguyện và chờ đợi, ngày 01. 06. 2005 Sở Xây Dựng đã cấp giấy phép xây dựng lại toàn bộ ngôi thánh đường, với diện tích xây dựng là 493m2, gồm một tầng hầm, Nhà nguyện và tầng trên. Do Linh Mục Clemente Lê Minh Trung làm chủ công trình.

Thánh Đường VĨNH HIỆP ngày nay

Lễ đặt viên đá đầu tiên lúc 9g00 ngày 17. 12. 2005 do Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn chủ sự.

Đó là những sự kiện, những hình ảnh, những công việc và cũng là những tình cảm và lòng đạo đức của tiền nhân để lại cho chúng ta ngày hôm nay. Khi anh chị em tín hữu cầu nguyện trong nhà nguyện, chúng ta không hề quên những công sức, những tấm lòng và nhiều giọt mồ hôi đã âm thầm dâng hiến cho ngôi thánh đường ấy.

Anh chị em cũng luôn ghi nhớ các Linh Mục tiền nhiệm, nhiều vị ân nhân, đã không tiếc công sức tiền của để bảo vệ và tu dưỡng ngôi thánh đường nầy.

Lời cầu nguyện của chúng ta hôm nay, là tâm tình liên đới và hiệp thông mãi mãi trong tình yêu của Đức Kitô.

Truyền thông giáo xứ VĨNH HIỆP

Ngày 01.01.2011

Nguồn : http://titocovn.com/

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................................

Giáo xứ Vĩnh Hiệp - Một lần ghé thăm

Chiều thứ bảy lễ vọng Thánh Gioan Tẩy Giả, Nhạc sĩ Quang Minh, ca trưởng ca đoàn mời tôi dự lễ tại nhà thờ giáo xứ. Đă có chỉ đường dẫn đến nhà thờ, nhưng vẫn phải hỏi thăm mới t́m được. Tên gọi Vĩnh Hiệp hầu như c̣n chưa nghe quen với khu vực đường Quang Trung, quận G̣ vấp, kể cả với giáo dân vùng này.

Giáo xứ Vĩnh Hiệp mới được tách ra từ giáo xứ Hạnh Thông Tây tṛn 6 năm nay. Nguyên trước đây là họ đạo FATIMA, với một ngôi nhà nguyện lụp xụp nằm trong hẻm nhỏ số 52/382E đường Quang Trung thuộc phường 12 Quận G̣ Vấp, nay là số 3 đường Đỗ Thúc Tịnh. Do nhu cầu giáo dân ngày càng tăng, cần có nơi xứng đáng để kinh hạt mỗi ngày. Mỗi tuần nhà nguyện chỉ có một Thánh lễ Chúa nhật do quư cha từ nhà thờ giáo xứ đến dâng lễ. Năm 2005, cha đặc trách họ giáo FATIMA Clementê Lê Minh Trung (nay là chánh xứ Hạnh Thông Tây) đă vận động giáo dân Hạnh Thông Tây và giáo khu xây dựng ngôi nhà nguyện với diện tích thật khiêm tốn, ḷng nhà thờ ngang 6 mét, dài 22 mét, sân 6x8 (m2). Tầng trệt làm nơi để xe cho giáo dân khi đến tham dự Thánh lễ. Một phần nhỏ được ngăn làm văn pḥng. Tầng trên là nhà nguyện. Cũng như tầng trệt, được ngăn một pḥng làm nơi cư ngụ cho cha xứ. Công tŕnh xây dựng trong thời gian đúng một năm (từ tháng 11 năm 2005).

Tháng 12 năm 2006, Đức Tổng Giám Mục GB Phạm Minh Mẫn về dâng lễ khánh thành và công bố thành lập Giáo xứ mới có tên Vĩnh Hiệp, Thánh hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm, đồng thời Ngài bổ nhiệm Linh Mục Đa Minh Nguyễn văn Hiệp, nguyên chánh xứ Bắc Dũng làm chánh xứ tiên khởi. Theo thông tin lúc đầu, địa bàn giáo xứ bao gồm 3 phường 12, 14, 15 thuộc Quận G̣ Vấp với 1200 giáo dân. Khi về nhận nhiệm vụ, Cha Hiệp đă cho thống kê lại t́nh h́nh giáo dân thuộc giáo xứ, với sự cộng tác của các vị trong Ban hành giáo th́ số người công giáo hiện nay gần 4000 người. Trong đó có không ít người di dân hay mới định cư. Khu vực nhà thờ, theo cha Hiệp có nguồn gốc đất, vẫn c̣n giấy tờ cũ, diện tích trên 5000 mét vuông. Nhưng do hoàn cảnh lịch sử, biến động về đất đai nên hiện nay toàn bộ khu vực nhà thờ chỉ c̣n vỏn vẹn 200 mét vuông. Chung quanh là nhà dân ở sát bên nhà thờ, với những con đường bao quanh chỉ từ 3 đến 4m ngang. Ngôi nhà thờ được tiếng là hai tầng nhưng chỉ chứa được trên trăm giáo dân khi đă ngồi kín chỗ. Phần sân phía cuối là cầu thang lên nhà thờ, giáo xứ tận dụng làm hàng rào, lợp tôn ṿm, thiết trí ṭa kính Đức Mẹ. Ngoài giờ phụng vụ là nơi các cháu thiếu nhi sinh hoạt. Đến giờ kinh lễ th́ sắp xếp ghế nhựa, thêm được trên trăm người tham dự. Ngày Chúa nhật 4 lễ vẫn không đáp ứng nhu cầu của giáo dân. Nhiều người phải đi lễ nơi khác. Cha nói đùa: ”giáo xứ th́ đông, địa bàn th́ lớn nhưng nhà thờ “nhỏ như con thỏ “. Ấy vậy mà sức sống của cộng đoàn nơi đây luôn sống động với 5 Giáo khu: Philiphê Minh, Matthêu Gẫm, Gioan Hoan, Inê Thành và Anrê Phú Yên. Các hội đoàn công giáo cũng đầy đủ như các giáo xứ lâu năm như: Thiếu nhi Thánh Thể, Các Bà mẹ Công Giáo, LêGiô, Tận Hiến, Gia đ́nh Thánh Tâm, Giới trẻ… đặc biệt có đến 5 ca đoàn thay phiên nhau phục vụ trong sự thống nhất của Ban Thánh nhạc giáo xứ.

Chiều thứ bảy, thánh lễ cử hành lúc 17g30 được thay cho ngày chúa nhật. Khi tôi đến, trong nhà thờ đă kín người. Các em Thiếu nhi Thánh Thể đeo khăn quàng ngồi các hàng ghế trên. Phía dưới người lớn, hàng ghế nào cũng đủ người. Cuối nhà thờ, các hàng ghế nhựa cũng đă không c̣n ghế trống. Mọi người chăm chú dâng lễ với âm thanh rơ ràng vừa đủ nghe từ trong vọng ra và một màn h́nh khoảng 50 inches treo phía cửa cuối, chiếu đáp ca, câu xướng trước Phúc âm và các bài hát để cộng đoàn trong ngoài cùng hiệp thông. Cũng không ít người đến dự lễ do không c̣n chỗ, vẫn đứng sát vào nhà thờ. Không có hiện tượng dựng xe đứng tràn lan ngoài đường, gây trở ngại cho việc đi lại của người dân. Một thái độ tôn trọng luật lệ an toàn giao thông, tôn trọng cộng đồng được cha xứ và Hội đồng mục vụ thường xuyên quan tâm nhắc nhở. Mọi người tham dự Thánh lễ tích cực qua việc xướng đáp, tham gia hát cộng đồng. Phần cuối Thánh lễ, trước khi ban phép lành cha xứ dành ít phút vắn tắt thông báo sinh hoạt giáo xứ. Hôm ấy cha cho biết việc quyên góp vào Chúa nhật trước đó giúp các Cha già hưu của Giáo phận được trên 5 triệu đồng, giáo xứ đă gửi về ṭa TGM, cha gửi lời cám ơn cộng đoàn. Cha cũng thông báo việc góp sức xây dựng nhà Chúa của một khu giáo được trên 14 triệu đă được tiếp nhận đưa vào quỹ tu bổ mở rộng nhà thờ khi có điều kiện. Khu giáo INÊ THÀNH sắp mừng bổn mạng, cha thông báo ngày lễ và kêu gọi giáo dân trong khu dọn tâm hồn mừng lễ, góp hương hoa, đèn nến với Ban chấp hành khu giáo để tổ chức lễ sao cho sốt sắng. Quả là một dấu chứng cho sinh hoạt sống động của cộng đoàn dân Chúa tại cơ sở. Mục tử và đoàn chiên cùng chung sức chung ḷng v́ giáo hội. Các khoản thu chi được công khai, minh bạch khiến người giáo dân luôn thấy nhà thờ, giáo xứ là của ḿnh. Họ sẵn ḷng tham gia, đóng góp với khu giáo, xứ đạo v́ nhận ra đó là bổn phận và là trách nhiệm của từng người, từng gia đ́nh .

Xây dựng một cộng đoàn đoàn kết, thương yêu, gắn bó, có sự hiệp nhất giữa mục tử và đoàn chiên. Giáo xứ Vĩnh Hiệp đang trở nên chứng nhân của cộng đoàn những người tin vào Đức Kitô trên một vùng đất mới.

Tin và ảnh PHAN XA MINH

Nguồn : http://longchuathuongxot.vn/

 


 

 H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Hiệp

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com