Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo xứ An Châu

 

Nhà thờ Giáo xứ An Châu
Giáo hạt Kiến Xương

 

Địa chỉ : thôn Song Thủy, Vũ Tiến, Vũ Thư, Thái B́nh  (Bản đồ)

Quản xứ : Linh mục Giuse Phạm Công Dũng

Tel

 

E-mail

Website http://gxanchau.com/

Năm thành lập

04.8.2007

Quan Thầy

Thánh Gio-a-kim và Anna (26/7)

Số giáo dân

700

Giờ lễ

Chúa nhật     :  17:00

Ngày thường :  5:00 (thứ 2)  -   19:00 (thứ 5, 7)

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Tạ Ơn và Cung hiến nhà thờ Gx An Châu (27/1/2013) - H́nh ảnh

* Lễ sinh Giáo hạt Thành phố Thái B́nh mừng Bổn Mạng tại Gx An Châu (26/7/2012)
* Mừng kính Lễ Quan Thầy Giáo Xứ An Châu (26.08.2011)
* Hoan ca mừng chúa giáng sinh 2010
* Giáo Xứ An Châu Hân Hoan Chào Đón Đức Cha Phêrô

 

Lược sử Giáo xứ An Châu

I - VÍ TRÍ

Giáo xứ An Châu tọa lạc tại thôn Tân Châu, xă Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái B́nh; nằm bên tả ngạn sông Hồng; cách Ṭa giám mục Thái B́nh khoảng 15 km về hướng Tây Nam; cách chùa Keo khoảng 1km về hướng Tây. Năm thành lập: 04.8.2007 Bổn mạng: thánh Anna Số giáo dân khoảng 642 Linh mục quản xứ: Giuse Phạm Công Dũng Địa chỉ: Nhà thờ An Châu, xă Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái B́nh.

II - QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

An Châu tiền thân là giáo họ Tân Châu, được thành lập năm 1793, nhận thánh Anna làm Bổn Mạng. Ban đầu, Tân Châu thuộc giáo xứ Cổ Việt, nhưng khi giáo xứ Bồng Tiên được thành lập, giáo họ Tân Châu được chuyển về giáo Bồng Tiên.

Trải qua biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử và thiên tai lũ lụt, ngôi nhà thờ giáo họ nhiều lần phải tu bổ, sửa chữa và xây dựng lại.

Năm 1938, Các bậc tiền bối đă quyết tâm xây dựng được ngôi thánh đường khang trang và chắc chắn hơn. Mặc dù vậy, ngôi Thánh đường này vẫn phải chịu đựng biết bao sóng gió và chiến tranh, nên năm 1957, giáo dân phải trùng tu lại. Măi đến năm 2000, cha xứ Đaminh Phạm Quang Trung cùng với giáo họ di chuyển nhà thờ cũ vào khu đất trong đê, cách đó khoảng 500m.

Ngày 26.12.2001, cha xứ Đaminh và cha quư hương Giuse Trần Xuân Chiêu cùng giáo dân trong họ giáo đă khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới với chiều dài 44m; chiều rộng 16m; đỉnh nóc 17m và hai tháp cao 45,2m.

Ngày 26.7.2005, giáo họ đă hân hoan rước tượng thánh Anna lên ngôi thánh đường mới nhân dịp mừng lễ kính Ngài. Cùng năm đó, cha xứ Đaminh cùng giáo họ xây dựng nhà giáo lư hai tầng với diện tích 360 m2, phía Bắc nhà thờ.

Ngày 04.8.2007, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ban Sắc nâng họ giáo Tân Châu lên hàng giáo xứ. Đây là mốc thời gian đánh dấu sự trưởng thành và khởi sự cho tương lai mới của một giáo xứ trẻ trung gắn liền với tên mới “Giáo xứ An Châu”.

Năm 2009, giáo xứ khởi công xây dựng nhà xứ đa năng với thiết kế 3 tầng, diện tích mỗi tầng là 430 m2. Hiện nay, công tŕnh mới hoàn thành tầng 1.

Từ khi được nâng lên hàng giáo xứ đến nay, An Châu luôn có các cha về làm mục vụ: cha Phanxicô Xaviê Trần Văn Học, cha Gioakim Đặng Văn Hội và hiện nay là cha Giuse Phạm Công Dũng.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo xứ gồm các đoàn hội: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Gia trưởng, Trung binh, Kim nhạc, ban Trống, ban Ca.

Ngoài việc phục vụ giáo xứ, các đoàn hội c̣n có nhiều hoạt động khác như: bác ái xă hội, thăm viếng người già, yếu đau bệnh tật.

Giới trẻ là tương lai của giáo hội và xă hội. Ư thức được điều này, giáo xứ đă tổ chức nhiều lớp học hỏi Giáo lư vào các buổi tối trong tuần.

Là một giáo xứ nhỏ, lương giáo xen kẽ, nên giáo xứ có rất nhiều cơ hội để giới thiệu Chúa cho những người chung quanh. V́ thế, hơn lúc nào hết, cha xứ và giáo dân đang cố gắng trao dồi đức tin, khơi dậy ḷng mến, hầu giúp mọi người biết sống hài ḥa, bác ái yêu thương mọi người, cách riêng là anh chị em tôn giáo bạn.

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

Xem thêm

Vài hàng về Giáo xứ An Châu

Giáo xứ An Châu khởi sự là một giáo họ đơn lẻ mang tên Tân Châu thuộc giáo xứ BồngTiên. Họ Tân Châu được thành lập năm 1793, nhà thờ họ được xây dựng năm 1936 và sửa chữa lại vào năm 1957.và 2001 đă chuyển nhà thờ dịch vào 1 khu đất trống cách nhà thờ cũ khoảng 800m để xây dựng một nhà thờ mới v́ nhà thờ cũ đă xuống cấp và nằm gần vệ sông hồng tới nay đang trong giai đoạn kiến thiết hoàn thiên

Họ Tân Châu nhận Thánh Anna làm quan thày. Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la, sự lo liệu của đức giám mục Fanxico đương nhiệm và sự chung tay giúp đỡ của tất cả mọi người năm 2007 giáo họ Tân Châu đă chính thức mang tên là giáo xứ c̣n rất non trẻ và khó khăn về mọi mặt, nhưng luôn có sự d́u dắt hướng dẫn của cha quản xứ trước đây là cha Gioakim Đinh Xuân Hội và bây giờ là cha Giuse Phạm Công Dũng sự cố gắng và nỗ lực của tất cả cộng đoàn trong giáo xứ và ngoài giáo xứ .Giáo xứ chúng tôi hân hoan và hănh diện cùng sánh bước tất cả các giáo xứ khác trong giáo phận.

Cá cha phụ trách qua các thơi kỳ

1 cha GioAkim đinh Xuân Hội : 2007-2009

1 cha Giuse Phạm Công Dũng tiền nhiệm 2009

Số giáo dân trong xứ hiện tại 700 giáo dân

Hội đoàn của giáo xứ như sau:

Ban ca Thiên Thần: 40 thành viên
Ban ca thanh niên:30 thành viên
Ban ca con Bức Mẹ:20 thành viên
Ban kèn đồng:30 thành viên
Ban trống:40 thành viên
Ban trắc:30 thành viên

Hiện ông Phêrô Trần văn Chuẩn làm trùm giáo họ

Nguồn : GXAnChau.com

................................................

Đức Cha Phêrô cung hiến nhà thờ Giáo xứ An Châu

Sáng Chúa Nhật (27.01.2013) vừa qua, cộng đoàn Giáo xứ An Châu hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô – Chủ chăn Giáo phận – về dâng lễ Tạ Ơn Thiên Chúa và Cung hiến ngôi nhà thờ mới của Giáo xứ vừa được hoàn tất.

Chung niềm vui với cha quản nhiệm Giuse Phạm Công Dũng và cộng đoàn Giáo xứ trong ngày trọng đại này, có sự hiện diện của cha Bề trên Tổng quyền Tu hội Xuân Bích, quư cha, quư tu sĩ và chủng sinh, quư khách, cùng cộng đoàn trong và ngoài giáo xứ.

[ Xem h́nh ảnh ]

Được biết, trên 300 năm hạt giống Tin Mừng đă được gieo vào thửa đất An Châu, với bề dầy lịch sử trên 220 năm thành lập Giáo họ, cộng đoàn An Châu đă trải qua biết bao thăng trầm của thời cuộc. Cùng với những nỗ lực phấn đấu từng ngày, nhà thờ mới này là ngôi nhà thờ thứ ba của cộng đoàn. Tính từ ngày khởi công, phải mất trên 12 năm, với sự hy sinh tận tụy của các vị chủ chăn, cùng với ḷng quảng đại của các ân nhân và nỗ lực của mọi người, ngôi nhà thờ đă được hoàn tất khang trang, sạch đẹp như ngày hôm nay, với chiều dài 44m; chiều rộng 16m; hai tháp chuông, mỗi tháp cao 46m. Song song với việc xây dựng ngôi nhà thờ, cộng đoàn đă cùng kiến thiết ngôi nhà Mục vụ của Giáo xứ, tới nay cũng đă tạm hoàn tất để cùng ca vang bài ca Tạ Ơn Thiên Chúa.

Trước khi bước vào nghi lễ cắt băng khánh thành và cung hiến nhà thờ, Đức Cha cử hành nghi thức làm phép ngôi nhà Mục vụ của Giáo xứ trước sự chứng kiến của đông đảo cộng đoàn tham dự.

Đặc biệt, trong đoàn rước hôm nay, cùng với biểu tượng của ngôi nhà thờ mới sẽ được thánh hiến, c̣n có kiệu hài cốt của Thánh Tử Đạo Phêrô Đinh Văn Thuần – một người con ưu tú của Giáo phận Thái B́nh. Hài cốt của Thánh nhân sẽ được Đức Cha chủ tế đặt vào bàn thờ đá trong nghi thức cung hiến ngôi thánh đường giáo xứ.

Tại quảng trường cuối nhà thờ, sau khi nghe tóm tắt quá tŕnh lịch sử của Giáo xứ An Châu, Đức Cha cùng với quư cha và vị đại diện Giáo xứ tiến lên cắt băng ngôi nhà thờ mới.

Trong thánh lễ cung hiến nhà thờ, Đức Cha đă quảng diễn về ư nghĩa và mục đích của ngôi thánh đường là nơi Thiên Chúa ngự trị để chúc phúc cho những ai thành tâm đến với Ngài. Qua đó, Đức Cha đề cập đến t́nh thương của Thiên Chúa đă thể hiện qua ḷng hảo tâm của tất cả mọi người cùng chung sức xây dựng nên ngôi thánh đường này. Đồng thời, ngài nhắn nhủ mọi người phải biết kính trọng ngôi nhà thờ đă được thánh hiến dành riêng cho Chúa, v́ chính Chúa cũng quư trọng những ǵ đă được thánh hiến và dâng cho Ngài.

Nhân ngày thánh hiến nhà thờ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hăy xây dựng và thánh hóa ngôi đền thờ thiêng liêng trong chính tâm hồn ḿnh, bằng t́nh yêu và ḷng mến Chúa: phụng thờ Chúa trong tinh thần, trong chân lư và qua việc thực hành bác ái.

Niềm vui của Giáo xứ An Châu tưởng như trong mơ mà nay đă thành hiện thực. Chiêm ngưỡng ngôi thánh đường mới đứng hiên ngang vươn ḿnh trong nắng mai mà ḷng ai cũng cảm thấy vui mừng khôn tả xiết.

Cùng với những làn khói hương trầm nghi ngút bay tỏa trước tôn nhan Chúa, cùng với ánh nến lung linh rực sáng nơi cung điện Ngài, cộng đoàn Giáo xứ An Châu sẽ măi măi ca vang bài ca cảm tạ Chúa, v́ muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương.

 

.........................................

Mừng kính Lễ Quan Thầy Giáo Xứ An Châu

26.08.2011 08:30

Cây thấy xanh tươi chưa chắc là đă tốt, cây tốt phải là cây cho sinh nhiều hoa trái xinh tươi. Mẹ Maria là hoa trái quí hóa, tuyệt vời của ông bà thánh Gio-a-kim và Anna…Dù rằng Tin Mừng không ghi lại điều ǵ về cha mẹ của Đức Trinh Nữ Maria, nhưng thánh truyền đă đề cập đến vai tṛ của hai ông bà Gio-a-kim và Anna. Ta đi ngược ḍng lịch sử cứu độ để hiểu hơn vai tṛ của thánh Gio-a-kim và thánh Anna. Thánh Gio-a-kim và thánh Anna có thể là cầu nối giữa Cựu Ước và Tân ước, giữa Israen cũ và Israen mới. Hai vị thánh này đă được Thiên Chúa tuyển chọn, chúc phúc và ban nhiều ân huệ quí giá, qua đó, các Ngài sinh ra Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Đức Giêsu…

 

Hội Thánh đă chọn ngày 26/7 hằng năm kính nhớ hai thánh Gio-a-kim và Anna. Ḷng sùng hai vị thánh này đă có từ cổ xưa và ngày nay đă lan tràn khắp thế giới.

Vâng giáo xứ An Châu nhỏ bé chúng con đây cùng với nhiều nơi trên thế giới nhận bà Thánh Anna làm quan Thầy, làm gương sáng cho chúng con noi theo. Nhân ngày kính nhớ giáo xứ An Châu chúng con đă tổ chức Thánh lễ Quan Thầy mừng kính hai Thánh Gio-an-Kim và Anna.

Chương trình ngày lễ mừng

Thứ Hai ngày 25 tháng 7 năm 2011

19 giờ 30 : Thánh lễ khai mạc
18 giờ 30 : Chầu trọng thể

Thứ Ba ngày 26 tháng 7 năm 2011

5 giờ 00 : Thánh Lễ
12 giờ 00 : Đặt Ḿnh Thánh Chúa
12 giờ 00 – 13 giờ 00 : Huynh đoàn Đa Minh giáo xứ
13 giờ 00 – 14 giờ 00 : Liên huynh đoàn Đa Minh Rước.
16 giờ 00 : Rước kiệu thánh bổn mạng xung quanh khuôn viên Thánh Đường.
17 giờ 00: Thánh Lễ

Thứ Tư ngày 27 tháng 7 năm 2011

5 giờ 30 : Thánh lễ bế mạc.

Thánh lễ được tổ chức long trọng, nghiêm trang sốt sáng với sự tham dự của quư Cha, quư Thầy, quư nam nữ tu sỹ cùng toàn thể cộng đoàn tín hữu.

Tin Mừng trong thánh lễ đề cập đến người gieo giống. Gieo giống là dấu hiệu của hy vọng. Nước Trời như mầm non đang chồi lên từ mặt đất khắp đó đây mà hạt giống ở dưới đất ta đâu có thấy được chúng, ta đâu có nghe được tiếng khi chúng đang tí tách vươn ḿnh lên khỏi đất. Đức Hồng y Etchaygaray đă nói một câu rất chí lư:” Người ta dễ nghe tiếng cây đổ, nhưng có hàng triệu triệu hạt mầm đang tí tách vươn ḿnh khỏi đất, nào ta có nghe được tiếng kêu. Thánh Gio-an-Kim và thánh Anna là những cây tươi tốt, đă từng là những hạt giống tốt xinh, đă hiện diện ở cuộc đời này và sinh ra hoa trái rất tốt tươi là Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Con Thiên Chúa. Quả thực, chính hạt giống là hai thánh Gio-an-kim và Anna đă chịu thối đi trong ḷng đất, nên đă sinh ra hoa trái xinh tươi là Đức Maria, Mẹ Chúa Trời

Thánh Gio-an-kim tượng trưng cho người gia trưởng mẫu mực đạo đức, thánh thiện và luôn sẵn sàng bảo vệ, nâng đỡ bà thánh Anna, c̣n bà thánh Anna được tôn sùng như mẫu gương của các bà mẹ, đồng thời Hội Thánh tặng cho bà danh hiệu Mẹ của Đức Trinh Nữ Maria. Sách ngụy thư của thánh Giacôbê có ghi: “ Hai ông bà đă già mà không có con, đây là một thử thách lớn lao của hai ông bà, nhưng cuối cùng thiên thần Chúa đă hiện ra loan báo cho hai ông bà một tin vui mừng: bà sẽ thụ thai và sinh ra Đức Trinh Nữ Maria và hai ông bà đă dâng Đức Mẹ trong đền thờ cho Thiên Chúa “.

“Lạy thánh Gioakim và thánh Anna, đôi bạn hạnh phúc, tất cả mọi tạo vật đều mang ơn các Ngài, v́ nhờ các Ngài mà tạo vật đă dâng lên cho Đấng Hóa Công một lễ vật cao trọng, đó chính là Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa “

Xin cho mỗi người trong giáo xứ An Châu chúng con luôn noi gương bắt chước hai thánh Gioakim và thánh Anna luôn hết ḷng tôn vinh t́nh yêu tuyệt vời của Thiên Chúa. Amen.

Nguồn : GXAnChau.com


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ An Châu

H́nh ảnh Thánh lễ Tạ Ơn và Cung hiến nhà thờ Gx An Châu (27/1/2013)

Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]