Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo họ An Tiêm Giáo xứ Thượng Phúc

 

Nhà thờ Giáo họ An Tiêm
Giáo xứ Thượng Phúc
Giáo hạt Thái Thụy

 

Địa chỉ : thôn An Tiêm, xă Thụy Dân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái B́nh

Quản nhiệm : Linh mục Luca Nguyễn Văn Định

Tel

   

E-mail

   

Năm thành lập

   

Số giáo dân

   

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Giáo họ An Tiêm mừng ngôi Thánh Đường tṛn 100 tuổi.

Thái B́nh, Việt Nam (30/07/2010) - Sáng ngày 30 tháng 7 năm 2010, Đức cha Phê rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái B́nh dâng thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm ngôi Thánh đường Giáo họ An Tiêm tṛn 100 tuổi. Trước khi cử hành thánh lễ, tại tiền sảnh cuối nhà thờ, Đức cha có nghi thức cắt băng khánh thành tháp chuông, trước sự tham dự của quư cha, quư tu sĩ nam nữ trong và ngoài giáo phận, quư ân thân nhân, ân nhân xa gần và giáo dân An Tiêm hai miền Nam - Bắc.

--------------------------------------------------------------------------------

Giáo họ An Tiêm, Xứ Thượng Phúc mừng ngôi Thánh Đường tṛn 100 tuổi.

--------------------------------------------------------------------------------

Đôi ḍng lịch sử giáo họ An Tiêm

Giáo họ An Tiêm tọa lạc tại thôn An Tiêm, xă Thụy Dân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái B́nh.

Vào khoảng năm 1872, Tin Mừng đă được gieo vào ḷng đất An Tiêm và sớm sinh hoa kết trái. Sau 5 năm, thôn An Tiêm đă có 7 gia đ́nh theo đạo Công Giáo. Thời kỳ đầu mọi người đă dựng một căn nhà ba gian bằng tre để làm nơi cầu nguyện sơm tối. Tới năm 1890, An Tiêm đă có tới 60 nhân danh, và thời gian này chính thức thành lập họ đạo với cái tên thân thương "An Tiêm", trực thuộc giáo xứ Thượng Phúc, và nhận thánh An-na làm quan thầy.

Năm 1893, do nhu cầu cần thiết của một giáo họ mới được thành lập, giáo dân trong họ đă dựng ngôi nhà thờ mới trên nền nhà thờ cũ, với 5 gian nhà tranh, vách đất.

Năm 1904, số giáo dân mỗi ngày một gia tăng, giáo họ An Tiêm lúc này có tới 12 ḍng họ khác nhau: 7 ḍng họ Nguyễn, 3 ḍng họ Trần và 2 ḍng họ Phạm. Mặc dù đă có nhà thờ làm nơi quy tụ để bà con sớm chiều vang lời kinh nguyện ca tụng Chúa, nhưng mỗi lần giông băo xảy ra th́ nhà thờ lại bị hư hỏng nặng. Trăn trở v́ chưa có nơi xứng hợp để thờ phượng, toàn thể giáo dân trong họ đă chung sức chung ḷng, cùng nhau xây dựng ngôi nhà thờ mới chắc chắn hơn. Nhờ ơn Chúa giúp, cùng với sự hi sinh, góp của góp công của từng người, từng gia đ́nh trong giáo họ, mà ngôi thánh đường đă được mọc lên. Ngôi thánh đường này được xây dựng theo lối kiến trúc Á-đông, bằng gỗ lim chắc chắn, lợp ngói nam, có ṭa vàng rất đẹp và sang trọng, nhà thờ được hoàn thành năm 1910 trong niềm vui mừng khôn tả của bà con trong giáo họ. Từ đây, giáo họ An Tiêm có một ngôi thánh đường tuy bé nhỏ, nhưng vững chắc như một bảo chứng Đức Tin của người kitô hữu An Tiêm cho tới ngày nay. Năm 1948 giáo họ xây dựng một tháp chuông cao 13m, hoàn thành năm 1950. Năm 1986 một trận băo đă làm tháp chuông đổ phần ngọn, sau đó giáo họ tu sửa lại, nhưng đến năm 1992 trận băo lớn dữ dội hơn đă làm tháp chuông bị sập hoàn toàn. Cuối năm đó giáo họ đă xây dựng tháp chuông, nhưng v́ tài chính eo hẹp không đủ để xây dựng tiếp, chỉ dừng lại ở một tầng. Năm 2009, giáo họ xây dựng lại tháp chuông mới cao 25m, và hoàn thành đúng dịp kỷ niệm trọng đại này (30/07/2010).

Giáo họ An Tiêm nối tiếp truyền thống đạo đức của các bậc tiền nhân trong đời sống Đức Tin, vun trồn ơn gọi linh mục và tu sĩ phục vụ Giáo Hội. Cho đến nay giáo họ đă có 3 linh mục đang phục vụ tại miền Nam: Linh mục Giuse Trần Văn Toản - Giáo phận Long Xuyên; linh mục Giuse Trần Văn Hùng - Giáo phận Xuân Lộc; linh mục Giuse Trần Văn Hà - Ḍng Đaminh.

Thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành tháp chuông

9 giờ, Đức cha Phê rô chủ sự và đoàn đồng tế gồm các cha trong giáo phận; cha bề trên, cha phó bề trên tu viện Đaminh Mai Khôi, quư cha quê hương An Tiêm, quư tu sĩ nam nữ, chủng sinh và đông đảo giáo dân tiến ra thánh đường. Trước khi dâng thánh lễ, Đức cha chủ tế, cha Luca Nguyễn Văn Định - Hạt trưởng giáo hạt Thái Thụy (quản nhiệm giáo họ An Tiêm), cha Giuse Trần Văn Hùng - người con của An Tiêm và ông cố cha Hùng, cắt băng khánh thành tháp chuông, trong niềm vui dâng trào của hàng ngàn con tim đang quy tụ nơi đây.

Sau khi cửa chính thánh đường được mở ra, cộng đoàn tiến vào trong ngôi thánh đường cổ kính, nay đă tṛn 100 tuổi, nhưng vẫn thể hiện sự chắc chắn, khỏe khoắn như thách thức với thời gian. Một vị đại diện giáo họ An Tiêm giới thiệu sơ lược về sự h́nh thành giáo họ An Tiêm, việc nỗ lực xây dựng ngôi thánh đường tồn tại đến hôm nay, cũng như sự phát triển đời sống Đức Tin của giáo họ.

Thánh lễ được bắt đầu, Đức cha chủ tế chúc mừng giáo họ An Tiêm, tuy nhỏ bé nhưng có bề dày lịch sử, và bảo chứng là ngôi thánh đường vẫn hiên ngang và tồn tại hơn một thế kỷ "dài hơn một đời người", vị đại diện giáo họ phát biểu trong phần giới thiệu lịch sử. Trong bài giảng Đức cha ca ngợi công lao của tổ tiên đă để lại cho hậu thế, cho con cháu truyền thống giữ đạo, việc bảo tồn và giữ ǵn ngôi thánh đường vẫn được chắc chắn và đứng vững như ngày hôm nay, cho dù có nhiều yếu tố làm tổn hại và hao ṃn. Cuối bài giảng Đức cha nhắn nhủ, động viên cách riêng những người con của An Tiêm hăy noi gương các tổ tiên để sống và bảo vệ đời sống Đức Tin, cũng như ngôi thánh đường vật chất được tồn tại vững bền măi măi, mặc cho biển đời có nhiều cạm bẫy và cám dỗ.

Kết thúc thánh lễ, cộng đoàn cùng tiến về khuôn viên thánh đường cùng chung vui bữa cơm thân mật, nối kết t́nh yêu Thiên Chúa và tinh yêu con người trong t́nh hiệp nhất con cùng một Cha trên trời.

Trường Giang

 

 

Trang đang được xây dựng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com