Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo họ Đaminh

Nhà thờ Giáo họ Đaminh  Giáo xứ Lai Ổn
Giáo hạt Thái Thụy

Địa chỉ : thôn An Ninh, xă An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, Thái B́nh ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Lai Ổn

1990

Quan Thầy

Thánh Đa Minh

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* Giáo họ Đaminh vui mừng khánh thành tân thánh đường (28/12/2013)

Lược sử Giáo họ Đaminh

Là một trong những giáo họ khá non trẻ, Giáo họ Đaminh chỉ mới được thành lập vào năm 1990. Trong những năm đó, cụ Đaminh Quách Hữu Trí là người thuộc Giáo họ Cát Nội – xứ Sa Cát – đă đến khu vực này để dạy học và lập nghiệp luôn tại đây. Sau đó, cụ mời gọi một số gia đ́nh Công giáo gần đó thành lập một cộng đoàn nhỏ. Cũng từ đó giáo họ nhận bổn mạng là thánh Đaminh. Hiện nay, ngôi nhà thờ thuộc thôn An Ninh, xă An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái B́nh, nên mọi người thường gọi là giáo họ An Ninh.

Năm 1994 được sự động viên của cha cố Phêrô Nguyễn Kiêm Toàn – nguyên chánh xứ Lai Ổn - cộng đoàn đă quyết định xây dựng một nhà nguyện nhỏ bằng những vật liệu thô sơ, để bà con sớm tối có nơi cầu nguyện. Trải qua gần 20 năm, cho đến hôm nay, ngôi nhà nguyện nhỏ bé của giáo họ đă xuống cấp trầm trọng. Vào đầu năm 2013, cha Giuse Trần Văn Thực – chánh xứ Lai Ổn – đă cùng với cộng đoàn tái thiết ngôi thánh đường. Sau hơn 9 tháng thi công, ngôi thánh đường bằng xi măng cốt thép đă được hoàn thành với chiều dài 30m chiều rộng 20m và chiều cao 8m.

Trích : "Giáo họ Đaminh vui mừng khánh thành tân thánh đường"

..............................................

Giáo họ Đaminh  vui mừng khánh thành tân thánh đường

“Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người” Đó cũng là tâm t́nh của cộng đoàn Giáo họ Đaminh – xứ Lai Ổn, bởi hôm nay (28.12.2013), giáo họ chính thức khánh thành ngôi thánh đường mới.

Niềm vui đó c̣n được nhân lên khi được Đức Cha Phêrô – Vị Chủ chăn của giáo phận – đến chủ sự Thánh lễ Tạ Ơn và chính thức cắt băng khánh thành tân thánh đường. Khuôn viên thánh đường của giáo họ hôm nay tràn ngập cờ và hoa. Từ cụ già cho tới các em thơ, ai nấy đều hân hoan vui mừng đón chào vị chủ chăn của ḿnh.

Trước khi cử hành nghi thức cắt băng khánh thành, Đức Cha ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện: Anh chị em thân mến! lời đầu tiên tôi xin thay mặt cho toàn giáo phận gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến với anh chị em giáo họ. Mặc dù với số nhân danh ít ỏi (khoảng 40 nhân danh, trong đó, một nửa đi làm ăn xa) nhưng anh chị em đă nỗ lực để xây dựng lên ngôi thánh đường này. Như Thánh vịnh 127 đă nói: “Nếu như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”. Giáo họ có được ngày hôm nay, không thể không nói đến sự trợ giúp cùng những ân ban từ nơi Thiên Chúa. V́ thế, cùng với việc xây dựng ngôi nhà thờ vật chất, chúng ta cũng hăy chăm lo cho ngôi nhà tinh thần. Mọi người hăy cố gắng đầu tư cho thế hệ con cháu chúng ta mỗi ngày được thấm nhuần hơn về Kinh thánh và Giáo lư của Chúa. Có như thế, ngôi thánh đường này mới thực sự có ư nghĩa”.

Sau khi ngỏ lời với cộng đoàn, Đức Cha đă long trọng cử hành nghi thức cắt băng khánh thành ngôi thánh đường mới trước sự chứng kiến của đông đảo cộng đoàn tham dự. Tiếp đến là Thánh Lễ tạ ơn do Đức Cha Phêrô chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có quư cha giáo Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, quư cha trong và ngoài giáo phận.

Kết thúc thánh lễ, Đức Cha và quư cha cùng chung chia niềm vui với cha xứ và cộng đoàn giáo họ Đaminh qua bữa cơm thân mật. Nhân dịp này, Đức Cha cũng có những phần bánh kẹo cho các em thiếu nhi và những người hiện diện.

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Đaminh

H́nh ảnh Thánh lễ  khánh thành nhà thờ Giáo họ Đaminh (28/12/2013)

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh