Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo họ Diêm Điền Giáo xứ Vạn Đồn

Nhà thờ Giáo họ Diêm Điền Giáo xứ Vạn Đồn
Giáo hạt Thái Thụy

Địa chỉ : thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái B́nh  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Vạn Đồn

Quan Thầy

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* Đức cha Phêrô cắt băng khánh thành nhà thờ Gh Diêm Điền (28/6/2012)

Lược sử Giáo họ Diêm Điền

Giáo họ Diêm Điền nằm ngay giữa ḷng thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, sát với Giáo phận Hải Pḥng. Giáo họ được đón nhận hạt giống Tin Mừng từ khá sớm (khoảng năm 1861). Theo tư liệu để lại, vào thời Đạo Chúa đang bị cấm cách gay gắt, có một gia đ́nh Công giáo đă đến đây làm ăn sinh sống, để tránh sắc lệnh “Phân Sáp” ngày 05.8.1861 của vua Tự Đức. Nhờ hồng ân và sự quan pḥng của Thiên Chúa, hạt giống đức tin ấy đă lan tỏa khắp nơi trong vùng qua các ḍng tộc họ Phạm, Nguyễn và họ Vũ … từ đó h́nh thành lên giáo họ Diêm Điền. Lúc đầu Giáo họ này thuộc Giáo xứ Ninh Cù (Kẻ Hệ), nhưng sau khi giáo xứ Vạn Đồn được thành lập (1928), Diêm Điền được sáp nhập vào xứ này.

..............

Đức cha Phêrô cắt băng khánh thành nhà thờ Giáo họ Diêm Điền

Thái B́nh – sáng ngày 28.6.2012, Giáo họ Diêm Điền, xứ Vạn Đồn, hạt Thái Thụy hân hoan chào đón Đức cha Phêrô – chủ chăn giáo phận - về thăm viếng mục vụ và chủ tế Thánh Lễ Tạ Ơn và cắt băng khánh thành ngôi thánh đường mới của Giáo họ.

Tới tham dự thánh lễ hôm nay, ngoài Đức cha Phêrô chủ tế, c̣n có sự hiện diện của cha xứ Giuse, Đức ông Giêrônimô – Tổng đại diện Giáo phận - quư cha quản hạt, cha quư hương, hơn 20 linh mục trong Giáo phận cùng quư nam nữ tu sĩ, quư thầy chủng sinh và đông đảo quư khách, quư cộng đoàn liên xứ họ.

Năm 1948, Giáo họ Diêm Điền bị tàn phá do bom đạn chiến tranh, ngôi thánh đường bị hư hại nặng nề. Đặc biệt, sau biến cố năm 1954, giáo dân trong Giáo họ phải ly tán, chỉ c̣n sót lại số giáo dân rất ít ỏi, cùng với những khó khăn tư bề của thời cuộc, bà con không thể giữ vững được ngôi thánh đường, Giáo họ dường như bị ta ră. Măi đến năm 2002, tức là nửa thể kỷ sau đó, được sự đồng ư của Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang - nguyện Giám mục Giáo phận - cha chánh xứ Giuse Phạm Văn Thiện đă cùng với bà con giáo dân nơi đây khôi phục lại ngôi thánh đường của Giáo họ. Sau 6 năm cha con miệt mài, cùng với sự giúp đỡ nhiệt t́nh của các đấng bậc trong và ngoài Giáo phận, nhất là của những người con xa quê trong nước cũng như hải ngoại hết ḷng trợ giúp, Giáo họ đă xin lại được mảnh đất cũ và đặt viên đá đầu tiên xây dựng lại ngôi thánh đường vào ngày 31.3.2008. Trong niềm mong mỏi, ngóng chờ của bà con Giáo họ tại quê nhà cũng như trong miền Nam và hải ngoại, ngôi thánh đường, công tŕnh đức tin của Giáo họ hôm nay đă chính thức được khánh thành. Niềm vui ấy lại được nhân lên thêm nữa, khi trong ngày trọng đại này, cộng đoàn Giáo họ được vinh dự đón Đức cha Phêrô, vị chủ chăn của Giáo phận, về chủ sự nghi lễ cắt băng khánh thành và hiệp dâng thánh lễ Tạ Ơn.

Trong bài chia sẻ trước Thánh lễ, Đức cha Phêrô đă bày tỏ sự cảm kích trước ḷng quảng đại và kiên vững trong đức tin của những người con trong Giáo họ. Bằng chứng là giáo họ tuy ít người nhưng hiện tại, đă đóng góp được 3 linh mục cho cánh đồng truyền giáo của Chúa (một vị đang phục vụ tại Giáo phận Cần Thơ, một vị tại Giáo phận Lạng Sơn và một vị đang phục vụ tại hải ngoại). Thêm vào đó, c̣n phải kể đến ba Phúc nhân tử đạo đó là Đaminh Lịch, Đaminh Cảnh và Phêrô Mùi đang được chôn cất ngay bên phải nhà thờ.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức cha nhấn mạnh đến ḷng biết ơn và tạ ơn Thiên Chúa. Ngài nói: Trải qua ḍng lịch sử, hơn 50 năm không có một nghi thức Công giáo nào trong Giáo họ và hơn 20 năm không có nhà thờ, giáo dân tản mát mà nay lại quy tụ lại và xây dựng lên được ngôi nhà thờ chắc chắn và khang trang như thế này, đó chính là một phép lạ cả thể mà Thiên Chúa đă rộng răi thi ân cho cộng đoàn Giáo họ. Đức Cha chủ tế cũng khen ngợi anh chị em giáo dân nơi đây đă hy sinh, vất vả rất nhiều, từ tiền của, công sức, ... để có được công tŕnh đức tin này. Nhân đây Đức cha Phêrô cũng chúc mừng Giáo họ, cảm ơn các vị ân nhân, thân nhân và tất cả mọi người đă quảng đại đóng góp xây dựng công tŕnh Nhà Chúa.

Trước khi Đức cha ban phép lành trọng thể, đại diện cho ban trùm giáo họ lên cám ơn và tặng hoa chúc mừng Đức cha nhân ngày lễ kính hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô - Bổn mạng của ngài. Cuối cùng, Đức cha và quư cha chụp h́nh lưu niệm cùng với giáo họ.

Nguồn : Website GP Thái B́nh

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Diêm Điền

H́nh ảnh lễ khánh thành nhà thờ Giáo họ Diêm Điền (28/6/2012)

Nguồn : Website GP Thái B́nh