Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo họ Đống Cao

 

Nhà thờ Giáo họ Đống Cao Giáo xứ Nghĩa Chính
Giáo hạt Thành Phố

 

Địa chỉ : Thuận Vi, huyện Thư Tŕ, tỉnh Thái B́nh  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Gx Nghĩa Chính

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1858

Quan Thầy

Thánh Phanxicô Xaviê

Số giáo dân

42

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Cha Phêrô thăm mục vụ Giáo họ (4/12/2011) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Đống Cao

Đống Cao là một trong những giáo họ đón nhận Tin Mừng từ khá sớm và được thành lập năm 1858, nhà thờ được xây dựng năm 1928 và tu sửa lại năm 2009. Giáo họ Đóng Cao nhận thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng, số giáo dân hiện nay khoảng 42 nhân danh. Được biết, xưa kia Đống Cao là một vùng đất hoang sơ, nằm trên ḍng sông lớn có Bến Đ̣ Đống thuộc tổng Thuận Vi, huyện Thư Tŕ, tỉnh Thái B́nh cách Ṭa giám mục khoảng 7 km về phía Đông Nam. Đống Cao nằm sát ngay chợ Ô Mễ - nơi đă từng giam giữ và hành quyết các tín hữu Kitô. Chính v́ thế Đống Cao cũng hân hạnh đóng góp vào vườn Vạn Tuế Thái B́nh 4 Hiền phúc tử đạo, được ghi vào sổ Tử đạo Rôma chờ ngày Giáo Hội tôn phong lên bậc Chân phước.

Ngày 07.5.2009, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đă kư chấp thuận cho Ḍng Đồng Công hiện diện tại Giáo họ Đống Cao với công việc mục vụ như Dâng Lễ, mục vụ các Bí Tích, Giáo lư Hôn Nhân, Giáo Lư Cộng Đồng, dạy Đàn, dạy Hát, làm việc Bác ái, thăm hỏi anh em lương dân để ngày càng làm cho giáo họ kiên vững đời sống Đức Tin.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.............

ĐỨC CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN ĐỆ THĂM VIẾNG MỤC VỤ GIÁO HỌ ĐỐNG CAO

Hôm nay 04/12/2011, Đức cha Phêrô – Giám mục Giáo phận Thái B́nh đă tới giáo họ Đống Cao thuộc giáo xứ Nghĩa Chính, hạt Thành Phố. Đây cũng là dịp lễ mừng kính thánh Phanxicô Xaviê.

Đống Cao là một trong những giáo họ đón nhận Tin Mừng từ khá sớm và được thành lập năm 1858, nhà thờ được xây dựng năm 1928 và tu sửa lại năm 2009. Giáo họ Đóng Cao nhận thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng, số giáo dân hiện nay khoảng 42 nhân danh. Được biết, xưa kia Đống Cao là một vùng đất hoang sơ, nằm trên ḍng sông lớn có Bến Đ̣ Đống thuộc tổng Thuận Vi, huyện Thư Tŕ, tỉnh Thái B́nh cách Ṭa giám mục khoảng 7 km về phía Đông Nam. Đống Cao nằm sát ngay chợ Ô Mễ - nơi đă từng giam giữ và hành quyết các tín hữu Kitô. Chính v́ thế Đống Cao cũng hân hạnh đóng góp vào vườn Vạn Tuế Thái B́nh 4 Hiền phúc tử đạo, được ghi vào sổ Tử đạo Rôma chờ ngày Giáo Hội tôn phong lên bậc Chân phước. Ngày 07.5.2009, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đă kư chấp thuận cho Ḍng Đồng Công hiện diện tại Giáo họ Đống cao với công việc mục vụ như Dâng Lễ, mục vụ các Bí Tích, Giáo lư Hôn Nhân, Giáo Lư Cộng Đồng, dạy Đàn, dạy Hát, làm việc Bác ái, thăm hỏi anh em lương dân để ngày càng làm cho giáo họ kiên vững đời sống Đức Tin.

Chiều hôm nay, Giáo họ Đống Cao tổ chức các giờ Chầu Thánh Thể một cách rất sốt sắng và long trọng nhân ngày Mừng Lễ Quan Thầy Phanxicô Xaviê và vào dịp Đức ChaPhêrô kính yêu của giáo phận về thăm viếng mục vụ.

Đúng 3 giờ 30, Đức cha đă đến thăm viếng mục vụ giáo họ trong sự chào đón nồng hậu của Cha xứ Augustinô Nguyễn Văn Đề, cha Martinô M. Hoàng Văn Gia – đặc trách mục vụ giáo họ Đống Cao, cha đại diện bề trên tổng quyền ḍng Đồng Công, quư cha trong giáo phận, các thầy thuộc Ḍng Đồng Công đang phục vụ tại giáo họ, ban Kim nhạc của Giáo xứ Duyên Lăng và Giáo họ Đa Minh, ban Trống của Giáo họ Tri Lai, các đoàn hội và hàng ngh́n con tim yêu mến trong liên xứ họ.

Trong bài chia sẻ với cộng đoàn trước Thánh Lễ, Đức cha nhấn mạnh đến sự canh tân ư hướng niềm tin hơn là những giá trị hoành tráng bên ngoài. Ngài nói: “Giá trị thật của một họ giáo không lệ thuộc vào những hào nhoáng bên ngoài, nhưng là sự thăng tiến trên mọi phương diện, cách đặc biệt là đời sống đức tin, trong đó vai tṛ của việc thăng tiến về lư trí là hết sức cần thiết”. Đồng thời, Ngài cũng chia sẻ về đường hướng mục vụ của giáo phận là ưu tiên cho những công việc truyền giáo, là học hỏi và dạy Giáo Lư, là phát triển đời sống văn hoá, trí thức, khoa học kỹ thuật và công nghệ cho tương lai. Cũng trong bài giảng này, vị chủ chăn Giáo phận c̣n đưa ra cảnh báo những khó khăn và cạm bẫy có thể làm băng hoại đời sống tâm linh và luân lư của giới trẻ.

Hơn nữa, bài giảng trong Thánh Lễ, Đức Cha nhấn mạnh về đời sống Đức Tin của người Kitô hữu, đặc biệt trong Mùa Vọng này “Chúa đă đến trong nhân loại chúng ta, tại sao chúng ta lại không đón nhận?” Đức Cha đă minh hoạ bằng một câu chuyện về người bác sĩ sẵn sàng vượt mọi khó khăn gian khổ để đi t́m một vị thuốc quí, kể cả hy sinh luôn cả tính mạng ḿnh để cứu những đứa con đang bị bệnh dịch hoành hành. Ngài nói, Đức Giêsu đến thế gian không phải là để khẳng định sự cứu rỗi, v́ t́nh yêu mà Ngài đă mang đến cho nhân loại sự sống, mang đến cho nhân loại một thứ thuốc trường sinh cho dù Ngài phải chết. Chính Đức Giêsu đă thiết lập Giáo Hội để loan báo thứ thuốc trường sinh là Ơn Cứu Độ của Ngài. C̣n chúng ta, chúng ta phải biết nhân thứ thuốc ấy lên, để cái chết của Đức Giêsu không trở nên vô ư nghĩa. Giáo Hội được Chúa Giêsu lập ra là để Rao Giảng: “Hăy ra đi loan báo Tin Mừng cho các loài thọ tạo” hay hăy noi gương Thánh Phanxicô Xaviê mà giáo họ chúng ta ta mừng kính quan thầy hôm nay, hoặc phải thốt lên như lời Thánh Phaolô “ Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng”(1Cr 9,16).

Trong dịp Giáo phận đón mừng năm thánh nhân kỷ niệm 75 năm thành lập, Đức Cha Phêrô đă ban phép lành Toàn xá của Đức Thánh Cha cho cộng đoàn tham dự thánh lễ này như dấu chỉ khích lệ giáo họ Đống Cao thêm vững tin trong tiến tŕnh canh tân đời sống đức tin của ḿnh.

Hương Thầm

Nguồn : Website GP Thái B́nh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Đống Cao

H́nh ảnh Đức Cha Phêrô thăm mục vụ Giáo họ (4/12/2011)

Nguồn : Website GP Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]