Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo họ Duyên Trữ

 

Nhà thờ Giáo họ Duyên Trữ - Giáo xứ Khúc Mai
Giáo hạt Thái Thụy

 

Địa chỉ :   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Khúc Mai

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Quan Thầy

Thánh Agustinô

Số giáo dân

20

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gx Khúc Mai  -  Gh Đông Hồ  -  Gh Hoá Tài  -  Gh Nghĩa Chữ  -  Gh Phi Liệt  -  Gh Thanh Do  -  Gh Thượng Liệt

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Cha Phêrô thăm mục vụ Giáo họ Duyên Trữ nhân dịp đầu Xuân (25/1/2012)

 

Lược sử Giáo họ Duyên Trữ

<Chưa có>

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............

Đức Cha Phêrô thăm mục vụ Giáo họ Duyên Trữ nhân dịp đầu Xuân

Sáng nay, ngày 25 tháng 1 năm 2012 (mồng 3 Tết Nguyên Đán), Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đă đến thăm, làm mục vụ tại họ giáo Duyên Trữ, thuộc xứ Khúc Mai. Đúng 8h20 sáng, Đức cha đă đến tới họ giáo Duyên Trữ trong sự đón tiếp từng bừng của các đoàn hội đến từ các họ giáo thuộc giáo xứ Khúc Mai. Ngay từ sáng sớm đă có hai ban Kèn đồng của xứ Khúc Mai và Cam Châu đến Toà giám mục để đón Đức cha.

Họ giáo Duyên Trữ hiện nay có khoảng 20 nhân danh, nhận thánh Agustinô làm Quan Thầy. Theo truyền ngôn th́ họ giáo Duyên Trữ trước đây đă từng được đặt làm xứ tuỳ, với số giáo dân lúc đó có khoảng 500 người, nhưng sau nhiều biến cố và thời gian mọi người đă tản mác đến nhiều nơi định cư. Hôm nay ngày lễ kính thánh Phaolô trở lại, cũng là ngày họ giáo được đón Đức cha về làm phép Đền thánh tử đạo Augustinô Nguyễn Văn Mới ở chính nơi quê hương ngài sinh ra. Sau đó kiệu ngài được rước xunh quanh nhà thờ về dâng thánh lễ.

 

           

Mở đầu thánh lễ, Đức cha chào chúc tuổi mới đến mọi người gần xa, lương dân cũng như Công Giáo đă qui tụ về đây trong ngày trọng đại này và ngài rất vui mừng được đến chính nơi quê hương của thánh tử đạo đă sinh ra để làm mục vụ. Mượn lời thánh Phêrô, Đức cha nói rằng tiền bạc tôi không có nhưng những ǵ quí giá nhất xin trao hết cho anh em, đó là Đức Giêsu Kitô. Tôi xin phó thác mọi sự trong tay Người qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và thánh Quan Thầy. Nhân ngày lễ kính thánh Phaolô tông đồ, chúng ta hăy suy ngẫm câu nói nổi tiếng của ngài: “Tôi sống, nhưng không phải là tôi sống, mà là Chúa Kitô sống trong tôi”(Gl 2, 20).

            Trong bài giảng thánh lễ, Đức cha kêu gọi mọi người hăy lấy câu Thánh Kinh “cho th́ có phúc hơn là nhận”(Cv 20, 35), để làm phương châm, động lực sống không chỉ hôm nay, năm nay nhưng suốt cả đời. Đức cha phân tích chữ “cho” là trao, là ban cho người khác cái ḿnh yêu thích và quí giá nhất th́ phúc hơn là nhận. Vậy chúng ta phải cho cái ǵ và cho ai? Người đầu tiên đă cho và ban cho chúng ta là Chúa Cha v́ Ngài đă tạo dựng vũ trụ vạn vật, con người. Ngài đă trao tất cả vũ trụ lại cho con người sử dụng, cộng tác với Ngài trong việc làm chủ chúng và ca tụng Thiên Chúa. Mặc khải Kitô giáo cho ta biết Chúa Cha đă trao Chúa Giêsu cho nhân loại để cứu độ nhân loại theo chương tŕnh của Ngài. Khi trao ban Người Con Một của ḿnh, Chúa Cha đă biết Người Con ấy sẽ phải đau khổ, phải chết do tay người đời nhưng Ngài vẫn chấp nhận v́ Ngài yêu thương nhân loại nơi chính Người Con của ḿnh. Chúa Giêsu đă đến để cảm thông, chia sẻ với phận người và sau khi đă cho đi tất cả mọi thứ, Chúa Giêsu đă cho đi chính ḿnh Người qua cái chết trên thập giá để đền tội nhân loại và c̣n ở lại với nhân loại trong Bí tích Thánh Thể.
            Theo sát gót Chúa Giêsu, thánh tử đạo Augustino Nguyễn Văn Mới đă sống trọn niềm tin phó thác và trung kiên đến giọt máu cuối cùng để làm chứng cho Chúa Kitô trong t́nh yêu cứu độ nhân loại và mưu ích cho phần rỗi các linh hồn ngay chính trên quê hương đất nước của ḿnh. Giáo phụ Tertulien đă từng nói: “Máu các thánh tử đạo là hạt giống sinh ra các tín hữu”. Vậy chúng ta là con cháu của các ngài, nối gót tiền nhân, chúng ta sẽ làm ǵ đây trong cánh đồng truyền giáo, cho chính quê hương của ḿnh và bên tai chúng ta đang vang lên l?i mời gọi hăy đi làm chứng nhân cho Thầy (Cv 1,8). Khi c̣n có nhiều người chưa biết Chúa.
            Kết thúc thánh lễ, Đức cha nhắc nhớ mọi người hăy cố gắng sống tốt lời Chúa dạy trong ngày lễ kính thánh Phaolô tông đồ trở lại và nh́n ngắm, suy ngẫm cuộc đời của ngài từ một con người không biết Chúa, bách hại đạo Chúa, nhờ ơn Chúa, đă trở thành một con người nhiệt tâm lo việc Nhà Chúa như ngài nói: “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng”(1Cr 9,16). Chúng ta hăy cầu nguyện cho sự hiệp nhất của Giáo hội và sống can đảm làm chứng cho Chúa ngay trên chính quê hương của ḿnh, như thánh tử đạo Augustino Nguyễn Văn Mới đă sống và đă làm gương sáng cho con cháu. Hôm nay cũng là ngày mồng 3 tết Thánh Hoá Công Ăn Việc Làm. Chúng ta hăy dâng Năm Mới này trong tay Chúa và xin sự che chở cầu bầu của Đức Maria và thánh Quan Thầy phù hộ. Để mọi việc chúng ta làm đều sinh ích cho bản thân và phần rỗi các linh hồn.
Giuse Trần Thanh Tâm

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Duyên Trữ

H́nh ảnh Đức Cha Phêrô thăm mục vụ Giáo họ Duyên Trữ nhân dịp đầu Xuân (20/1/2012)

Nguồn : Website GP Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]