Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo xứ Giáo Lạc

 

Nhà thờ Giáo xứ Giáo Lạc
Giáo hạt Thái Thụy

 

Địa chỉ : xă Thái Thọ, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái B́nh. ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Đa Minh Đào Trung Thành ( 9/2014 )

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

26.11.2009

Quan Thầy

Thánh Phêrô

Số giáo dân

738

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Nghĩa Phong

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Cha Phêrô kinh lư Giáo xứ Gáo Lạc (1/8/2014) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Giáo Lạc

I - VỊ TRÍ

Giáo Lạc nằm ven sông Trà Lư, thuộc thôn Giáo Lạc, xă Thái Thọ, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái B́nh; cách Ṭa Giám mục khoảng 29 km về hướng Đông; phía Đông Bắc giáp xứ Xuân Ḥa; phía Tây Nam giáp xứ Lạc Thành và Lương Điền.
Ngày thành lập: 26.11.2009
Bổn mạng: Thánh Phêrô
Số giáo dân : 738
Cha quản nhiệm: Đa Minh Đào Trung Thành ( 9/2014 )
Địa chỉ: Nhà thờ Giáo Lạc, xă Thái Thọ, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái B́nh.

II - QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1880, một số người Công giáo là cụ Vũ Hữu Đề, cụ Phêrô Vũ Ngô Ngạn, cụ tổng Liệu và nhiều cụ khác từ làng Lục Thủy thuộc Giáo phận Bùi Chu đến ven sông Trà Lư sinh sống, lập nghiệp.

Ban đầu, nhà cụ Vũ Ngô Đóa được dùng làm nhà nguyện để mọi người sớm tối đọc kinh sớm tối. Theo bút tích được ghi lại trên ṭa giải tội, Giáo Lạc ban đầu thuộc địa giới hành chính làng Hanh Thông, và được gọi là Hanh Thông Giáo.

Tín hữu của làng Hanh Thông Giáo ngày càng gia tăng lên đến 24 suất đinh và 78 nhân danh. Giáo dân muốn nhập vào xứ Lương Điền để được thông công trong các giờ kinh, lễ và các bí tích. Ư nguyện đó được cha Đaminh Điện đang coi sóc giáo xứ Lương Điền đón nhận. Từ đây, Giáo Lạc được cha Đaminh về dâng lễ, ban các bí tích.

Năm 1908, giáo dân cùng với cha xứ làm đơn xin Đức cha Phêrô Munagorri Trung thành lập họ giáo. Đức cha đă phê chuẩn và ban Sắc thành lập họ Giáo Lạc, nhận thánh Phêrô làm quan thầy. Sau khi thành giáo họ, giáo dân đă xây dựng ngôi nhà thờ gỗ 7 gian, với ṭa chính sơn son thếp vàng.

Năm 1914, Giáo Lạc chuyển về xứ Xuân Ḥa khi xứ này được thành lập.

Năm 1954, một số giáo dân di cư vào Nam, những người ở lại kiên tŕ giữ vững đức tin và vươn lên trong gian nan thử thách.

Năm 1990, ngôi nhà thờ gỗ xuống cấp và chật chội, giáo họ tiến hành xây dựng ngôi thánh đường mới. Trải qua hai năm xây dựng, với sự đóng góp của giáo dân trong họ giáo, cha quư hương, ân nhân, thân nhân trong nước và hải ngoại, ngôi thánh đường đă hoàn tất và cắt băng khánh thành vào ngày 29.6.1992.

Ngày 26.11.2009, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - giám mục Giáo phận Thái B́nh - ban Sắc nâng giáo họ Giáo Lạc lên hàng giáo xứ.

Ngoài họ nhà xứ, Giáo Lạc c̣n có Giáo họ Nghĩa Phong, thành lập 1930, bổn mạng thánh Gioan Tiền Hô, số giáo dân 86.

Từ khi thành lập đến nay, Giáo Lạc đă có các cha về làm mục vụ và coi sóc: cha Đaminh Điện, cha Vinh sơn Ngô Gia Quán, cha Đaminh Lương Thiên Hương, cha Đaminh Vũ Bội Quỳnh, cha chính Giuse Nguyễn Xuân Hy, cha Giuse Nguyễn Tri Chúc và hiện nay là cha Vinh sơn Mai Thành Sơn.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Tuy là một giáo xứ mới được thành lập, nhưng Giáo Lạc cũng có đầy đủ các đoàn hội như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Hiền mẫu, hội Gia trưởng, Ca đoàn, Giới trẻ, Giáo lư viên, hội Kèn, ban Trống, ban Trắc... Tất cả đều cộng tác và nhiệt t́nh tham gia xây dựng giáo xứ ngày thêm thăng tiến.

Bên cạnh đó, phải kể đến giới trẻ của giáo xứ, các em rất nhiệt t́nh cộng tác với Hội Đồng Mục Vụ tổ chức các chương tŕnh giao lưu giáo lư, văn nghệ trong xứ và liên xứ, nhờ đó mà phong trào hoạt động giáo xứ ngày thêm sôi nổi và thăng tiến hơn.

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Đức Cha Phêrô kinh lư Giáo xứ Gáo Lạc

Chiều hôm nay 1/8/2014,  sau khi có buổi làm việc thành công tại giáo xứ Tràng Lũ, Đức cha và đoàn kinh lư tiếp tục chương tŕnh kinh lư tại giáo xứ Giáo Lạc - hạt Thái Thụy.

Trải qua gần 1 tiếng hành tŕnh từ Ṭa giám mục, trong hoàn cảnh thời tiết nắng nóng, đường xá bụi bặm khó đi, đoàn kinh lư đă đến được với giáo xứ Giáo Lạc.

Qua cầu Trà Lư một chút, chúng tôi đă thấy thấp thoáng h́nh ảnh ngôi nhà thờ Giáo Lạc đang trong giai đoạn thi công. Ít phút sau, trước mắt chúng tôi là một căn nhà tạm lợp tôn, với thánh giá tre, cạnh khu nhà thờ đang xây. Rất đông người đă chờ sẵn để đón chào Đức cha và đoàn kinh lư. Ngoài cha xứ, các ban HĐMV, các trưởng khối ngành, các vị chức việc khác, c̣n có rất đông bà con giáo dân, các huynh trưởng, và các em thiếu nhi Thánh Thể đă vui mừng chào đón Đức cha đến với giáo xứ.

Sau phần giới thiệu các thành phần tham dự, cha Quản hạt, cha chính xứ giới thiệu đôi nét về giáo xứ, rồi Đức cha ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện.

Trong căn nhà thờ tạm thấp và nóng, từ bàn chủ tọa, Đức cha tỏ niềm vui mừng cám ơn mọi người hiện diện, cách riêng là hơn 1 trăm em thiếu nhi. Đây là ngày làm việc có bàn tới đối tượng là các em, nhưng không phải là ngày dành cho các em nên ngài tặng quà và cho các em ra về, dành lại không gian cho các vị chức việc.

Dù thời tiết oi bức, trong một không gian nhỏ hẹp, nhưng không khí làm việc rất thoải mái. Mục tử với đoàn chiên, cha với con, hai bên trao đổi thân t́nh, mang lại sự thông giao, hiểu biết để cùng nhau làm cho giáo xứ, giáo phận đi lên trong đức tin và t́nh yêu mến.

Buổi làm việc kết thúc đúng giờ (17 giờ 30 phút). Sau khi Đức cha kư sổ kinh lư cho giáo xứ, mọi người cùng chụp chung những tấm h́nh lưu niệm thắm đượm t́nh gia đ́nh.

H́nh ảnh ngôi nhà thờ giáo xứ Giáo Lạc đang thi công:

Đôi ḍng lịch sử giáo xứ Giáo Lạc:

Giáo Lạc nằm ven sông Trà Lư, thuộc thôn Giáo Lạc, xă Thái Thọ, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái B́nh; cách Ṭa Giám mục khoảng 29 km về hướng Đông; phía Đông Bắc giáp xứ Xuân Ḥa; phía Tây Nam giáp xứ Lạc Thành và Lương Điền.

Mảnh đất Giáo Lạc đón nhận ánh sáng Tin Mừng vào khoảng cuối thế kỷ thứ XIX. Vào năm 1880, một số người Công giáo là cụ Vũ Hữu Đề, cụ Phêrô Vũ Ngô Ngạn, cụ tổng Liệu và nhiều cụ khác từ làng Lục Thủy thuộc Giáo phận Bùi Chu – Nam Định đến ven sông Trà Lư sinh sống và lập nghiệp. Sau một thời gian, ánh sáng đức tin ấy đă lan tỏa nhanh chóng. Số tín hữu mỗi ngày một gia tăng nhanh.

Ban đầu, ngôi nhà của cụ Vũ Ngô Đóa được dùng làm nhà nguyện để mọi người sớm tối đọc kinh, cầu nguyện. Theo bút tích được ghi lại trên ṭa giải tội, Giáo Lạc ban đầu thuộc địa giới hành chính là làng Hanh Thông và được gọi là Hanh Thông Giáo.

Tín hữu của làng Hanh Thông Giáo ngày càng gia tăng lên đến 24 suất đinh và 78 nhân danh. Giáo dân muốn nhập vào xứ Lương Điền để được thông công trong các giờ kinh, lễ và các bí tích. Ư nguyện đó được cha Đaminh Điện đang coi sóc giáo xứ Lương Điền đón nhận. Từ đây, Giáo Lạc được cha Đaminh về dâng lễ, làm mục vụ và ban các bí tích.

Năm 1908, giáo dân cùng với cha xứ làm đơn xin Đức cha Phêrô Munagorri Trung thành lập giáo họ. Đức cha đă phê chuẩn và ban Sắc thành lập họ Giáo Lạc, nhận thánh Phêrô làm quan thầy. Sau khi thành giáo họ, giáo dân đă tập trung xây dựng ngôi nhà thờ gỗ 7 gian, với ṭa chính sơn son thếp vàng tráng lệ.

Năm 1914, Giáo Lạc chuyển về xứ Xuân Ḥa khi xứ này được thành lập.

Năm 1954, phần lớn số giáo dân đă di cư vào Nam, những người ở lại rất ít, các tín hữu ít ỏi này vẫn trung thành giữ vững đức tin và vươn lên trong thử thách gian nan.

Theo ḍng thời gian, ngôi nhà thờ cũng không thể đứng vững do băo táp, nắng , mưa của thời tiết vùng biển, ngôi nhà thờ gỗ xuống cấp và chật chội, nên năm 1990 giáo họ tiến hành xây dựng ngôi thánh đường mới.

Trải qua hai năm xây dựng, với sự đóng góp của giáo dân trong giáo họ, cha quư hương, ân nhân, thân nhân trong nước và hải ngoại, ngôi thánh đường đă hoàn tất và cắt băng khánh thành vào ngày 29.6.1992.

Năm 2001, do nhu cầu mục vụ cần thiết nên giáo họ đă khở công xây dựng ngôi nhà pḥng 2 tầng, 4 pḥng, với chiều dài 12m, rộng 6m, cao 8m.

Để đào sâu đức tin cho các em trong tương lai, cha Vinh sơn Mai Thành Sơn cùng bà con giáo dân tiếp tục xây dựng ngôi nhà giáo lư - 3 pḥng học vào năm 2011, với chiều dài 18m, rộng 5,5m, cao 5m.

Do hoàn cảnh lịch sử, ngôi nhà thờ cũ đă xuống cấp trầm trọng, lại chật hẹp so với nhu cầu thực tế nên năm 2013, cha Vinh sơn Mai Thành Sơn và giáo xứ hân hoan khởi công xây dựng ngôi tân thánh đường giáo xứ Giáo Lạc, với sự trợ giúp kinh phí của cha quư hương, quư ân nhân, thân nhân trong và ngoài giáo xứ. Ngôi thánh đường mới này đang được thi công, dự tính sẽ hoàn thành vào khoảng năm 2018, với chiều dài 44,2m, rộng 16m, cao khoảng 11m và hai tháp cao khoảng 35m.

Ngày 26.11.2009, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - giám mục Giáo phận Thái B́nh - ban Sắc nâng họ Giáo Lạc lên hàng giáo xứ.

Ngoài họ nhà xứ, Giáo Lạc c̣n có Giáo họ Nghĩa Phong, thành lập 1930, bổn mạng thánh Gioan Tiền Hô, số giáo dân 86.

Giáo xứ c̣n đóng góp cho Giáo hội Việt Nam những người con ưu tú. Đó là các linh mục, tu sỹ nam nữ, chủng sinh đang phục vụ trong và ngoài giáo phận :

1. Cha Phêrô Vũ Quang Quư – giáo xứ, Gp. Bùi Chu, Nam Định
2. Cha Phêrô Đinh Xuân Hùng - giáo xứ Cao Mộc, Gp. Thái B́nh, tỉnh Thái B́nh.

Kể từ khi thành lập đến nay, Giáo Lạc đă có các cha về làm mục vụ và coi sóc : cha Đaminh Điện, cha Vinh sơn Ngô Gia Quán, cha Đaminh Lương Thiên Hương, cha Đaminh Vũ Bội Quỳnh, cha chính Giuse Nguyễn Xuân Hy, cha Giuse Nguyễn Tri Chúc và hiện nay là cha quản nhiệm Vinh sơn Mai Thành Sơn.

Tuy là một giáo xứ mới được thành lập, nhưng Giáo Lạc cũng có đầy đủ các đoàn hội như : Hội Đồng Mục vụ giáo xứ, huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Hiền mẫu, hội Gia trưởng, Ca đoàn, Giới trẻ, Giáo lư viên, hội Kèn, hội Trống, ban Trắc, đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, hội Thánh Tâm, T́nh Nguyện viên và hội Xa Quê,... Tất cả đều cộng tác và nhiệt t́nh tham gia xây dựng giáo xứ ngày thêm thăng tiến.

Giáo xứ rất quan tâm đến việc giáo dục đức tin cho con em trong giáo xứ qua các độ tuổi và huấn luyên giáo lư viên thường xuyên. Cụ thể có các lớp học : lớp Xưng tội - Rước lễ lần đầu, Thêm sức, Sống Đạo...

Bên cạnh đó, phải kể đến giới trẻ của giáo xứ, các em rất nhiệt t́nh cộng tác với Hội Đồng Mục Vụ tổ chức các chương tŕnh giao lưu giáo lư, văn nghệ trong xứ và liên xứ, nhờ đó mà phong trào hoạt động của giáo xứ ngày thêm sôi nổi và thăng tiến hơn.

BTT GP

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Giáo Lạc

H́nh ảnh Đức Cha Phêrô kinh lư Giáo xứ Gáo Lạc (1/8/2014)

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh ngôi nhà thờ giáo xứ Giáo Lạc đang thi công: (1/8/2014)

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]