Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo họ Hóa Tài

Nhà thờ Giáo họ Hóa Tài Giáo xứ Khúc Mai
Giáo hạt Thái Thuỵ

Địa chỉ : Làng Hóa Tài, xă Thụy Duyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái B́nh ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Khúc Mai

Quan Thầy

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* Đức Cha Phêrô cắt băng khánh thành nhà thờ Giáo họ Hóa Tài (15/1/2014)

Lược sử Giáo họ Hóa Tài

Giáo họ Hóa Tài thuộc tổng Hóa Tài, phủ Đông Quan, nay là làng Hóa Tài, xă Thụy Duyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái B́nh. Theo lời tiền nhân để lại, năm 1895, một thanh niên có tên là Vũ Trọng Thức, là người con thứ 6 của chi 2 ḍng họ Vũ Trọng đă đón nhận Tin Mừng từ tay cha Đaminh Chuẩn - chánh xứ Kể Hệ.

Đến năm 1896, cộng đoàn nơi đây phát triển thêm được 5 gia đ́nh với số nhân danh là 20 người. Cũng vào năm này, giáo họ chỉ có một ngôi nhà nguyện 5 gian lợp tranh vách đất trực thuộc Giáo xứ Thượng Phúc. Đến năm 1907, thời cha Phêrô Nghị coi sóc, giáo họ đă xây dựng được ngôi thánh đường mới với diện tích: dài 14m, rộng 5m và cao 2,5m. Nhưng ngôi thánh đường chỉ đứng vững được khoảng thời rất ngắn. Năm Kỷ Tỵ (1928) một cơn băo đă tàn phá bằng địa ngôi thánh đường, chỉ c̣n lại hai đầu hồi.

Trong suốt gần nửa thế kỷ (từ năm 1928 đến năm 1967) do đất nước chiến tranh, giáo dân phải ly tán kẻ Nam người Bắc, giáo họ chỉ c̣n lại 3 gia đ́nh. Mặc dù chỉ với một số ít người, nhưng cộng đoàn vẫn tiếp tục chung tay dựng lại 3 gian phía Đông nhà thờ để làm nơi tối sớm đọc kinh cầu nguyện. Đến năm 1968, dưới thời cha Tôma Vũ Nguyên Sùng coi sóc, được sự giúp đỡ của các giáo họ khu Tây xứ Thượng Phúc, họ giáo Hóa Tài đă dựng lại ngôi thánh đường mái tranh vách đất. Từ ngày 26.11.2009 Đức Cha giáo phận nâng Giáo họ Khúc Mai lên thành Giáo xứ Khúc Mai, từ đây Giáo họ Hóa Tài trực thuộc Giáo xứ Khúc Mai cho đến ngày nay.

Trích : "Đức Cha Phêrô cắt băng khánh thành nhà thờ Giáo họ Hóa Tài " (15/1/2014)

..................................

Đức Cha Phêrô cắt băng khánh thành nhà thờ Giáo họ Hóa Tài

“T́nh thương Chúa ngàn đời con ca tụng”

Thật là vui mừng khôn tả, v́ sau bao ngày tháng lao công vất vả, cùng với sự cầu nguyện liên lỷ và sự tận t́nh giúp đỡ của Đức Cha, quư cha và hết mọi người, ngày hôm nay, Giáo họ Hóa Tài đă được thấy tỏ tường t́nh thương bao la của Thiên Chúa. Ngôi nhà thờ tuy bé nhỏ, nhưng được tái thiết ngay trên mảnh đất quê hương Hóa Tài yêu dấu. Niềm vui của bà con giáo họ được tăng lên gấp bội khi được Đức Cha Phêrô - vị cha chung kính yêu của giáo phận - về chung chia niềm vui, cắt băng khánh thành, làm phép nhà thờ và dâng Thánh lễ Tạ Ơn để chúc lành cho giáo họ.

Suốt hành tŕnh 117 năm h́nh thành và phát triển, Giáo họ Hóa Tài đă phải trải qua biết bao biến cố thăng trầm, với một giáo họ nhỏ bé và nghèo nàn, qua 5 lần xây dựng thánh đường, có những lúc tưởng như gục ngă và buông xuôi. Nhưng hồng ân Thiên Chúa vẫn ban tặng một cách dồi dào. Để đến hôm nay, với một Giáo họ chỉ c̣n có 30 nhân danh nhưng đă có thể xây được một ngôi thánh đường khang trang đẹp đẽ với tổng kinh phí cho toàn bộ công tŕnh là hơn 1 tỉ đồng.

Để có được như ngày hôm nay, Giáo họ Hóa Tài phải cảm tạ t́nh yêu thương của Chúa, tri ân Đức Cha giáo phận, cha hạt trưởng hạt Thái Thụy, cha Vinhsơn Nguyễn Ḥa, cha Aug. Trần Thế Nhận và tất cả những ai đă có công gầy dựng giúp đỡ, động viên cả tinh thần và vật chất để giáo họ có thể hoàn thành công tŕnh này.

Với đạo lư ngàn đời của cha chúng ta đă để lại là “đền ơn đáp nghĩa”, Giáo họ Hóa Tài chẳng biết đền đáp ǵ cho cân xứng, chỉ xin dâng Thánh lễ Tạ Ơn này để nguyện xin Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho quư vị ân nhân, thân nhân đă giúp đỡ giáo họ có được như ngày hôm nay.

Thánh lễ Tạ Ơn và làm phép tân thánh đường do Đức Cha Phêrô chủ sự diễn ra trong bầu khí thật trang trọng. Điều đặc biệt là tới chung chia niềm vui trong thánh lễ hôm nay, có rất đông anh chị em tôn giáo bạn, trong đó có cả những người đă góp công góp của cho công tŕnh này.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha thay lời cho toàn thể giáo phận chúc mừng cha quản xứ cùng toàn thể cộng đoàn giáo họ v́ đă hoàn thành được ngôi thánh đường mới này.

Nhân dịp giáo họ khánh thành ngôi thánh đường mới, Đức Cha mời gọi mọi người cùng t́m hiểu về ư nghĩa cũng như mục đích của việc xây dựng ngôi thánh đường. Qua đó, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hăy hướng ḷng lên Thiên Chúa, Đấng là Cha chung của tất cả mọi người để tỏ bày ḷng tri ân đối với Ngài. Ngôi thánh đường mới từ nay sẽ là nơi để mọi người kéo ơn Trời xuống cho cộng đoàn giáo họ cũng như hết thảy mọi người dân sinh sống nơi đây, mỗi khi cộng đoàn đến nhà thờ để đọc kinh hay hiệp dâng thánh lễ.

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Hóa Tài

<Chưa có>