Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo họ Khả Cảnh

 

Nhà thờ Giáo họ Khả Cảnh Giáo xứ Cao Mại
Giáo hạt Kiến Xương

 

Địa chỉ :

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Cao B́nh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Quan Thầy

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gx Cao Mại

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Cha Giáo phận đón Tết cùng người nghèo tại Giáo họ Khả Cảnh (19/1/2012)

 

Lược sử Giáo họ Khả Cảnh

<Chưa có>

( Giáo họ Khả Cảnh  trước đây  thuộc Giáo xứ Cao Mại Giáo hạt Kiến Xương

ngày 7/12/2014 Gh Cao B́nh được nâng lên thành Giáo xứ và Gh Khả Cảnh thuộc Gx Cao B́nh )

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................

Đức Cha Giáo phận đón Tết cùng người nghèo tại Gh Khả Cảnh

Sáng nay, ngày 19/01/2012, khoảng 8h.30, Đức Cha đă đến họ giáo Khả Cảnh để làm mục vụ và nhận được sự đón tiếp nồng hậu của bà con giáo dân trong cũng như ngoài họ giáo Khả cảnh, xứ Cao Mại. Con đường dẫn vào họ giáo hôm nay lầy lội khó đi v́ mấy ngày trước trời đổ mưa, nhưng dường như chẳng ai để ư đến chuyện đó v́ bên tai họ đang vang lên những bài thánh nhạc của bốn đội kèn đồng đến từ các giáo họ, nhà xứ. Trước mặt họ là h́nh ảnh của vị chủ chăn, đấng mang b́nh an của Chúa đến cho đoàn chiên. Ngài đến để, khơi dậy đời sống đức tin, cổ vơ tinh thần sống đạo, bác ái, yêu thương, khích lệ tinh thần truyền giáo cho những người xung quanh bằng chính đời sống chứng nhân và bằng gương sáng như men trong bột, như muối nơi trần thế.

< xem thêm nguyên tập h́nh ở dưới >

Khi vào đến nhà thờ, Đức Cha được mọi người vây xung quanh bày tỏ t́nh cảm của ḿnh qua lời chúc mừng, những điệu múa, những bài hát, những lăng hoa của ban trùm họ giáo và những bó hoa của chính quyền sở tại trao tặng. Đáp lại thịnh t́nh của mọi người, Đức Cha đă bày tỏ ḷng biết ơn và chúc tuổi mới đến cha xứ, bà con giáo dân, chính quyền và quí vị tôn giáo bạn đang hiện diện nơi đây.

Trong bày huấn dụ trước thánh lễ, Đức Cha chia sẻ những kinh nghiệm qua 2 năm ngài về làm mục vụ ở giáo phận và kế hoạch trong những năm tới. Ngài nhấn mạnh đến hai vấn đề cột mốc sau :

Vấn đề quan tâm số một là đào tạo và giáo dục người trẻ. Đức Cha lưu ư các bậc làm cha mẹ, các nhà lănh đạo, các thầy cô giáo ở nhà trường và các thầy cô giáo lư viên nên quan tâm, dành nhiều công sức hơn nữa cho việc đào tạo và giáo dục con người toàn diện cả về nhân bản, đạo đức, văn hoá, tri thức, đức tin để họ có một lối sống lành mạnh và trở thành những người có ích cho xă hội, Giáo hội hiện nay và trong tương lai. Ngài gọi đây là vấn đề nền tảng và then chốt đ̣i hỏi nhiều công sức, hy sinh và can đảm từ hai phía: giữa người làm công tác giáo dục và người được giáo dục. Đức Cha đă nêu lên những mặt tích cực mà ai cũng có thể thấy như gia đ́nh hạnh phúc, vợ chồng hoà thuận, con cái hiếu thảo, anh chị em yêu thương nhau, t́nh làng nghĩa xóm, giáo xứ bằng an. Để có được những điều đó là nhờ vào nền tảng đạo đức gia đ́nh vững chắc. Ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của gia đ́nh, v́ gia đ́nh là trường học, là chiếc nôi, là xă hội và Giáo hội thu nhỏ. Ngài cũng lưu ư các bậc làm cha mẹ phải luôn quan tâm đến đời sống đức tin nơi con cái như: tổ chức đọc kinh, cầu nguyện, học giáo lư, tham dự thánh lễ, hun đúc tinh thần tông đồ truyền giáo.

Vấn đề quan tâm thứ hai là tương lai của người trẻ sẽ đặt vào chính người trẻ hay nói khác đi là người trẻ sẽ làm chủ gia đ́nh, xă hội và Giáo hội. Vậy người trẻ sẽ làm chủ như thế nào đây nếu ngay từ bây giờ họ không được đào tạo và giáo dục đủ hay ư thức về điều đó. Đức Cha đề cập đến vấn đề giáo dục đức tin phải đi đôi với vấn để giáo dục văn hoá, nhân bản để các em có thể sống tốt, làm chứng cho Chúa và đứng vững trong mọi thời đại. Ngài cũng trưng ra những điểm c̣n hạn chế, yếu kém, chưa làm được qua thống kê, như có nhiều em lười học, bỏ học. Lư do các em lười học và bỏ học là do bị mất kiếm thức cơ bản ngày từ những lớp dưới. Những lư do khác là do các em chưa ư thức được lợi ích của việc học sau này hoặc do cha mẹ chưa quan tâm đủ, hoặc do các thầy cô giáo chưa làm tṛn trách nhiệm của người hướng dẫn các em. Ngoài ra, c̣n lư do khác nữa là do gia đ́nh nghèo không có đủ điều kiện cho con ăn học hay do các em bị bỏ rơi lang thang kiếm sống qua ngày. Ngài kêu gọi các bậc làm cha mẹ cần phải quan tâm hơn nữa đến việc học hành của các em. Ngài cũng kêu gọi những người có ḷng hảo tâm cộng tác với ngài để góp phần vào việc giúp đỡ những em có hoàn cảnh nghèo hiếu học, để các em có cơ hội vươn lên, thăng tiến bản thân và theo kịp với thời đại. V́ ư thức các em sẽ là những người chủ tương lai.

Trong Thánh Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa nhân dịp cuối năm, Đức Cha đă khơi lên những lư do chính đáng để tạ ơn Thiên Chúa nơi những người có điều kiệu và thành đạt là quá rơ. Nhưng bên cạnh đó, nơi những người nghèo, ốm đau bệnh tật, câm điếc, thất bại, cháy nhà, tai nạn… chúng ta nghĩ thật là phải dâng lời tạ ơn lào sao? Nhưng điều khiến chúng ta ngạc nhiên và xúc động là trong một ngày lễ tạ ơn kia khi chúng ta đang cầu nguyện ngước mắt lên chúng ta nh́n thấy những người câm điếc, những người què, những người ngồi xe lăn, những người vừa có con bị tai nạn, cháy nhà… cũng đến dâng lễ tạ ơn Chúa với chúng ta, chúng ta sẽ nghĩ ǵ về lễ vật họ dâng? Chắc chắn là Chúa đưa mắt đoái nh́n lễ vật họ dâng và Người rất cảm động trước tấm ḷng hiếu thảo của họ. Thánh Augustino đă từng nói rằng tôi rất lo sợ nếu Chúa bắt tôi phải trả lẽ về những ǵ tôi đă lănh nhận mà không tạ ơn Chúa cho xứng đáng. Suy nghĩ về hệ quả những bất hạnh mà một số người phải gánh chịu, chúng ta thấy không phải do lỗi của họ, v́ họ vừa mới sinh ra đă phải chịu và có nhiều người sống rất hiền lành đạo đức. Vậy hạnh phúc đích thực là ǵ, Phải chăng là sự giàu có, nhà cao cửa rộng hay ốm đau bênh tất…? Tất cả những thứ đó không phải là hạnh phúc đích thực, v́ có nhiều người giầu, nhà cao cửa rộng mà cha mẹ con cái bất hoà, đổ vỡ, nghiện ngập. Vậy phải t́m hạnh phúc đích thực ở đâu? Hạnh phúc đích thực chỉ có ở nơi Thiên Chúa, v́ Người là nguyên lư, là nguồn gốc và cùng đích của mọi sự, không có Thiên Chúa tạo dựng th́ chẳng có ǵ được tác thành và tồn tại, mọi sự phải qui hướng về Người, v́ Người là Chúa, là chủ của chúng ta.

Kết thúc bài giảng lễ, Đức Cha đă dâng lên Thiên Chúa những tâm t́nh cảm tạ, tri ân, v́ biết bao ơn lành Chúa đă ban cho mỗi người chúng ta trong năm qua và ǵn giữ chúng ta b́nh an trong mọi biến cố của cuộc đời. Ngài đă mượn lời của thánh Augustino đă từng nói rằng khốn cho tôi nếu tôi không biết sử dụng những ơn lành Chúa ban để tạ ơn Chúa và làm phúc cho người bất hạnh hơn tôi, th́ thật là vô phúc cho tôi.

Kết thúc thánh lễ, Đức Cha đă gửi đến mọi người những lời cầu chúc b́nh an trong những ngày đầu xuân sắp tới và phó dâng mọi sự trong tay Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và thánh Quan Thầy. Và để thể hiện cho những lời chúc tốt đẹp đó, Đức Cha đă phát quà cho những người già cả có hoàn cảnh nghèo khó và neo đơn. Ngài cũng phát kẹo bánh cho những em nhỏ trong họ giáo.

Giuse Trần Thanh Tâm


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Khả Cảnh

H́nh ảnh Đức Cha Giáo phận đón Tết cùng người nghèo tại Giáo họ Khả Cảnh (19/1/2012)

Nguồn : Website GP Thái B́nh