Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo họ Kính Danh

 

Nhà thờ Giáo họ Kính Danh  Giáo xứ Đồng Quan
Giáo hạt Kiến Xương

 

Địa chỉ : Thôn Luật Trung -Xă Quang Lich - Huyện Kiến xương -Tỉnh Thái b́nh ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đồng Quan

Tel

0987 419 791

E-mail

giusephukdtb@yahoo.com.vn

Năm thành lập

1800   (15.6.2012)

Quan Thầy

Chúa Kito -Vua

Số giáo dân

425

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :  15:00 (thứ 6)

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 
                Video Gh Kính Danh qua Flycam

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo họ Kính Danh long trọng tổ chức lễ Kính Ḷng Thương Xót Chúa (2/4/2016) -  H́nh ảnh
* Giáo họ Kính Danh mừng Đại lễ Chúa Giêsu Kitô Vua - Quan Thầy (22/11/2015)
* Giáo họ Kính Danh mừng lễ Kính Ḷng Chúa Thương Xót (25/4/2014)
* Thánh lễ kính Ḷng Thương Xót Chúa tại Giáo họ Kính Danh (6/4/2013)
* Thánh lễ Tạ Ơn của Tân Linh mục Micae M. Phạm Văn Tuân CMC (2/8/2013)

 

Lược sử Giáo họ Kính Danh

LƯỢC QUA ĐÔI NÉT LỊCH SỬ GIÁO HỌ KINH DANH 

Địa chỉ : Thôn Luật Trung -Xă Quang Lich - Huyện Kiến xương -Tỉnh Thái b́nh

Năm thành lập -1800
Nhà thờ đầu tiên :1822
Trùng tu nhà thờ cổ :1995
Xây dựng nhà thờ mới :khởi công 1999 hoàn thành 2003

Giáo dân hiện tại : 425

Quan thầy : Chúa Kitô Vua

1- Quá tŕnh h́nh thành và phát triển.

Nhờ các vị Thừa sai ḍng Đa minh và ḍng Tên mà Tin mừng của Đức Kito đă được rao giảng tới Việt nam năm 1533 ,trong thời kỳ đầu dù bị bách hại dữ dội nhưng đạo Chúa vẫn được trổ sinh hoa trái dồi dào trên khắp 3 miền : Bắc -Trung -Nam.

Cuối thế kỷ 18 khu vực thôn Luật Trung ( ấp Kiến xương ) chỉ là một trại nhỏ giữa cánh đồng, có tên là trại Đồng trẽ gồm nhiều người có đạo từ thập phương trong các ḍng họ, như : họ Trần, họ Nguyễn, họ Mai, Họ Đặng, họ Bùi, họ Hà ...... đến đây làm ăn sinh sống. Nhờ ơn Chúa cộng đoàn mỗi ngày một phát triển và để có nơi cầu nguyện chung các cụ đă xây dựng một nhà thờ đơn sơ ở giữa trại (nay vùng đất này được gọi là ao họ ở giữa làng Luật trung cạnh nhà ông trùm Thơ. ).

Dần dần số giáo dân mỗi ngày một gia tăng và việc đi lại của cộng đoàn cũng trở ngại, khi bà con giáo dân phía trong ra ngoài, phải qua một con sông cầu tre nguy hiểm, do vậy các cụ tiền nhân đă quyết định hạ giải nhà thờ cũ, mà xây dựng 2 nhà thờ mới,  một nhà thờ ở đầu làng nay là giáo họ Kính danh và một nhà thờ cuối làng (nay là giáo xứ Truyền tin )

Việc xây dựng nhà thờ cổ Kính danh bằng gỗ lim chạm trổ công phu, hoa văn sắc sảo, theo thiết kế văn hóa á đông, gồm nhà thờ, nhà vuông và quán cư, do ông Cố Độ, ông Cụ Lễ, ông Cụ Trầm, là ḍng tộc họ Trần và con cháu của các cụ c̣n lưu danh đến hôm nay như: Ông Trần Đ́nh Trọng, bà ấm Trưng, bà Hai Hiên,bà phán khoát, ông Hàn lừng, ông quản đốc vv... ( là những quan chức có thế giá thời đó ) hiến đất đai và xây dựng dâng cúng cho Thiên Chúa và giáo hội một nhà thờ xinh đẹp - nhà thờ lấy tên là KInh danh và hoàn thành năm 1822, lễ quan thầy Kính Tên Chúa Giê su.

Với thời gian, qua phong ba băo táp mưa nắng, gỗ nhà thờ bị mối mọt, mái ngói cũng bị tốc mái, dột nát. Năm 1995 được sự giúp đỡ của cụ Trùm Phùng ở Hoa kỳ, khóa cụ trùm Bảo, cụ Trùm Đ́nh và cụ trùm Cường, giáo họ đă tu sửa lại mái ngói nhà vuông và chuyển chuông từ nhà vuông ra tháp mới, cộng đoàn đă xây một tháp cổng chuông cao 28 mét.

Năm 1999 số giáo dân đă tăng một cách đáng kể, nhà thờ lại tiếp tục xuống cấp. Nhờ ơn Chúa và Đức Mẹ chở che, được sự giúp đỡ của Đức cha Phanxico xavie Nguyễn Văn Sang, dưới sự hướng dẫn tài t́nh của cha xứ Phanxico assisi Nguyễn Tiến Tám, cộng đoàn kính danh đă chuyển nhà vuông thành lễ đài Đức Mẹ La vang và xây dựng một nhà thờ mới ngay trên nền nhà thờ cũ, khởi công 1999 và hoàn thành 2003 như ngày nay với sức chứa 500 người - 2 tháp cao 37 mét, dài 50 mét, rộng 15 mét, cũng trong thời kỳ này, giáo họ đă xây được một nhà giáo lư 2 tầng gồm 6 pḥng học và pḥng sinh hoạt mục vụ hội đồng giáo họ.

Mỗi đời trùm các cụ lại tiếp tục sắm sửa và tôn tạo nơi nhà Chúa cho đẹp đẽ hơn -Khóa cụ Trùm Toàn và Cụ Trùm Tác,  thời cha Gioan, B Nguyễn Sơn Hải giáo họ đă sắm được bàn ṭa chính sơn son thiếp vàng, trông thật uy nghi và trang trọng.

Trong thời cha xứ Giuse Đinh Xuân Ngọc, nhờ Ḷng Chúa Thương Xót, sự nhiệt t́nh của cộng đoàn dân Chúa giáo họ và ḷng nhiệt thành công đức của gia đ́nh ông bà Trùm Cường, cách đặc biệt là anh chị Thụ,  giáo họ đă xây dựng một lễ đài Kính Ḷng Chúa Thương Xót và tu bổ lại khuôn viên nhà thờ.

2- Các vị chức sắc

Trong những thời kỳ đầu mới thành lập th́ các vị trùm trưởng cũng đă hết ḷng phục vụ nhà Chúa, có khi c̣n phải đổ máu, nhưng các ngài vẫn vui vẻ chấp nhận bằng chứng trong ḷng nhà thờ hiện nay có ngôi mộ của 2 vị tôi tớ Chúa ( có thẻ trong hài cốt cụ Giuse Phăng và cụ Gíuse Phác ) và một mộ thầy tu ( ông Chánh bát ) ông đă được du học tại Roma và được an táng dưới nhà Vuông ( nay thuộc cuối nhà thờ mới ). Trong những thời kỳ này giáo phận Thái b́nh c̣n đang thuộc giáo phận mẹ Bùi Chu và tên tuổi các vị chức sắc cũng không được nhớ rơ.

Từ năm 1936 thành lập giáo phận Thái B́nh đến nay, tên tuổi các vị trùm của giáo họ được lưu truyền lại thứ tự các vị đă làm trùm họ : Cụ Trùm Truyền, cụ : T- Khai, cụ T- Thiết, cụ T - Quyền, Cụ T- Ṭng, Cụ,  T- Thái, cụ T-Luôn, cụ T_ Mạch, cụ T_ Thịnh, Cụ T_ÁI, Cụ T_ Vinh, cụ T_Truy, Cụ T_ Lư,Cụ T_ Kim, Cụ T_Th́n, Cụ T_ Phẩm, Cụ T_Báo, Cụ T_Huyên, Cụ T_Thịnh (xóm 9 ) Cụ T_Toán cụ T_Đỗ, cụ T_ Bảo, cụ T_ Huỳnh, Cụ T_Đ́nh, Cụ T_ Cường, Cụ T_Hiển, Cụ T_Tŕnh, cụ T_ Toàn, cụ T_Tác, cụ T_Thơ cụ T_ Vượng và hiện nay là khối ban trùm gồm 5 ông : ông trùm Tự, ông trùm Kiệm, ông Trùm Phú, ông kư -Thiệu và ông thủ quỹ Huy cùng 18 vị trong ban chấp hành, thi hành và điều hành sinh hoạt của giáo họ, phục vụ gia đ́nh cộng đoàn dân Chúa.

3-Các đấng chủ chăn

Giáo họ đươc như hôm nay cũng phải kể đến công lao của các vị chủ chăn :

Trước hết là công lao to lớn của Đức cha Đa minh Đinh Đức Trụ, Đức cha Giuse Đinh Bỉnh, Đức cha Phanxico -xavie Nguyễn Văn Sang và Đức cha Phê rô Nguyễn Văn Đệ- --- cha Quang, cha Đồng, cha Tụng, Cha Thái, Cha An, cha Đỉnh, Cha jos Hậu, Cha Gioan Kim Uyên, Đức ông jos Cẩm, cha Gieronimo Nguyễn Văn Đạo, cha Jos Phục, đức ông Toma Trần Trung Hà, cha Jos Nguyễn Thành Hiến, cha Phan xico - Asisi Nguyễn Tiến Tám, cha Gioan. B Nguyễn Sơn Hải, cha jos Đinh Xuân Ngọc và hiện nay là cha : Đaminh Trương Văn Thụy

4- Các đoàn hội

Giáo họ hiện nay các hội đoàn gồm : hội gia đ́nh kính ḷng Chúa Thương Xót, ban ca ḷng Chúa thương xót ( gồm chị em trung tuổi có gia d́nh ), ca đoàn Terexa ( giới trẻ ), huynh đoàn giáo dân Đa minh, hội con Đức mẹ, ban kèn nam, ban kèn nữ, ban trống, ban trắc, nhóm lễ sinh, 6 huynh trưởng và giáo lư viên,  4 lớp giáo lư, hội bác ái, nhóm đọc kinh gia đ́nh, ..và một số đoàn thể khác ....

5 - Đời sống đạo

Nh́n chung nhờ ơn Chúa quan pḥng và sự quan tâm của các vị chủ chăn, đời sống đạo của cộng đoàn hiện nay nơi đây rất tốt lành, bà con giáo hữu và các em, các cháu chịu khó tham dự các giờ kinh lễ Chúa nhật cũng như tối ngày thường và cách đặc biệt cứ vào lúc 3 giờ chiều, thứ sáu hàng tuần kính ḷng Chúa Thương xót cộng đoàn tham dự rất đông và sốt sáng, ban tối, sau khi đọc kinh chung tại nhà thờ xong, nhóm đọc kinh nhỏ lại về các gia đ́nh để tụ họp cầu nguyện và chia sẻ lời Chúa, luôn phiên qua các gia đ́nh trong ngơ xóm thôn làng.

- Với nghề nông nghiệp truyền thống và nghề thợ nề của các ông, các anh đi làm ăn xa, sự cần cù chịu khó của mọị người mọi nhà, nên đời sống bà con cũng được luôn cải thiện, các gia đ́nh đều có căn nhà khang trang sạch sẽ, đường đi lối xóm đă được bê tông hóa, có điện đèn trên đường làng ngơ xóm, các em chịu khó học giáo lư và văn hóa, điều đáng mừng nhất là không có tai tệ nạn xă hội như: cờ bạc, rượu chè và xike ma túy và mỗi khi cộng đoàn có người qua đời hoặc không may bị căn bệnh hiểm nghèo th́ mọi người mọi nhà chung tay giúp đỡ, cùng chung chia niềm vui và nỗi buồn, đúng như Thánh phao lô khuyên dạy " khóc với người khóc và vui với người vui " ai cũng thấy ḿnh được b́nh an trong t́nh thương của Chúa.

Vể ơn gọi : giáo họ có một cha quư hương ( Micae Phạm Văn Tuân -cmc ), một chị đă mừng ngân khánh vĩnh khấn, ḍng Mân côi Bùi Chu (Maria Hà Thị Liên), một nữ tu khấn lần đầu ḍng mến Thánh giá Tân Lập ( Maria Trần Thị My ) và một nữ tập sinh ḍng Mân côi Bùi Chu ( Maria Nguyễn Thị Hoa ) và nơi các bạn trẻ cũng đang hé nỡ những chồi non về ơn gọi sống đời thánh hiến.

Một vài biến động.

- Biến cố di cư năm 54, số giáo dân đă di cư vào nam đến quá một nửa, nên thời kỳ này con số giáo dân c̣n lại quá ít, các sinh hoạt phụng vụ rất đơn sơ và thầm lặng.

- Biến cố năm 75 thống nhất đất nước, một số gia đ́nh tiếp tục vào nam làm ăn sinh sống, nên nhân danh cũng bị giảm sút.

- Năm 1980 Đức Cha Giuse Đinh Bỉnh đă ban quyết định sát nhập giáo họ Quân Hành và Giáo họ Luật nội vào sinh hoạt với giáo họ Kính danh nên nhân danh lúc này khá là đông đảo đến 800 người.

Năm 2006 đức cha Phan xi cô Nguyễn Văn Sang ban quyết định cho tái lập giáo họ Quân Hành và giáo họ Luật Nội thành những giáo họ độc lập nên số nhân danh của giáo họ Kính danh lúc này chỉ c̣n là 400 người và đến nay là 425 tín hữu với 120 hộ gia đ́nh.

Lời kết :

Xin dâng lời cảm tạ t́nh thương của Thiên Chúa ,cám ơn mẹ giáo hội ,cám ơn các vị thừa sai ,cám ơn tổ tiên và các anh hùng Tử đạo VN và tất cả những ai đă v́ Nước trời, v́ Tin Mừng mà đă làm cho một mảnh đất Đồng trẽ hoang sơ, nay thành một họ giáo Kính danh và giáo xứ Truyền tin với những sinh hoạt sốt sắng, sánh vai các xứ họ lớn trong giáo phận và đặc biệt có được một cộng đoàn yêu thương và hợp nhất, đúng như lời các Thiên thần đă hát mừng con Chúa giáng sinh :

" Vinh danh Thiên Chúa trên trời
B́nh an dưới thế cho loài người Chúa thương '' ( lc 2.14 )

Kính danh ngày 6-10-2014

:Giuse-- Trần Phú

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

........................................................

Gh Kính Danh long trọng tổ chức lễ Kính Ḷng Thương Xót Chúa

Trong Hồng Ân của Năm Thánh Ḷng Chúa Thương Xót và mừng Chúa Phục Sinh, chiều thứ bẩy 2/4/2016 vừa qua, cộng đoàn giáo họ Kính Danh, thuộc xứ Đồng Quan đă long trọng tổ chức thánh lễ kính Ḷng Chúa Thương Xót cách trọng thể.

Nói đến Ḷng Thương Xót Chúa là nói đến t́nh yêu và sự tha thứ của Ngài. V́ thế, Giáo hội đă dành Chúa Nhật II Phục sinh để Kính Ḷng Thương Xót Chúa. Và từ mấy năm qua cứ vào mỗi dịp Chúa nhật II Phục sinh, cộng đoàn giáo họ Kính Danh lại long trọng tổ chức đại lễ tôn vinh Ḷng Chúa Thương Xót cách đặc biệt.

Về hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho giáo họ hôm nay, ngoài cha chánh xứ Đaminh Trương Văn Thụy, c̣n có sự hiện diện của quư cha xứ: Truyền Tin, Dương Cước, Văn Lăng và cha xứ Thái Sa.

Với cảm nhiệm sâu xa cá nhân đời linh mục và trong Thánh Kinh, cha xứ Thái Sa Ant. Phan Vũ, OFM đă quảng diễn cho cộng đoàn hiểu được t́nh yêu Ḷng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa từ khi tạo dựng vũ trụ và con người, trải dài trong lịch sử Cựu ước và Tân ước: Thiên Chúa luôn đi t́m kiếm con người và Ngài luôn bao dung tha thứ để con người được hạnh phúc, được ch́m vào đại dương của Ḷng Thương Xót Chúa, dù con người có tội lỗi lớn đến mức nào, Thiên Chúa luôn dung tha, nếu con người thiện chí trở về với Ngài.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, ông trùm ngoại vụ giáo họ đă có lời cảm ơn quư cha và quư cộng đoàn hiện diện.

Thánh lễ đă khép lại qua bài hát “Tôn Vinh Ḷng Thương Xót Chúa” được ca đoàn thể hiện cách hùng hồn và trang trọng. Mọi người ra về với ḷng hân hoan vui sướng, được thể hiện bằng những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt.

Được biết trong ngày lễ hôm nay, cha chánh xứ Đồng Quan đă chuẩn bị dành tặng các cụ lớn tuổi và người yếu đau trong hai xứ Đồng Quan và Truyền Tin mỗi người một suất quà, và những người tới tham dự thánh lễ Kính Ḷng Chúa Thương Xót khi ra về cũng được một phần quà tượng trưng.

 

Bài viết:Trần Phú/ Ảnh: Ngọc Viên

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Kính Danh

H́nh ảnh Giáo họ Kính Danh long trọng tổ chức lễ Kính Ḷng Thương Xót Chúa (2/4/2016) -

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

H́nh ảnh Giáo họ Kính Danh mừng Đại lễ Chúa Giêsu Kitô Vua - Quan Thầy (22/11/2015)

H́nh ảnh Thánh lễ kính Ḷng Thương Xót Chúa tại Giáo họ Kính Danh năm 2013

 

[Trở về đầu trang ]