Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo xứ Phương Mai

 

Nhà thờ Giáo xứ Phương Mai
Giáo hạt Thái Thụy

 

Địa chỉ : xă Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái B́nh. ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Phêrô Đinh Văn Hùng

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

26/11/2009

Quan Thầy

Thánh Tôma

Số giáo dân

465

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Xuân Thọ

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Đội Kèn Nữ Giáo Xứ Phương Mai

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Đức Cha Phêrô kinh lư tại Giáo xứ Phương Mai (9/6/2014)
* GIÁO XỨ PHƯƠNG MAI KỶ NIỆM 250 ĐÓN NHẬN TIN MỪNG 100 NĂM XÂY DỰNG NHÀ THỜ

 

Lược sử Giáo xứ Phương Mai

I - VỊ TRÍ

Giáo xứ Phương Mai tọa lạc tại xă Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái B́nh; cách Ṭa giám mục khoảng 25 km về phía Đông Bắc; phía Bắc giáp xứ Cao Mộc; phía Tây Nam giáp xứ Phương Xá. Ngày thành lập: 26.11.2009 Bổn mạng: Thánh Tôma Số giáo dân khoảng 465 Linh mục quản xứ: Phêrô Đinh Văn Hùng Địa chỉ: Nhà thờ Phương Mai, xă Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái B́nh.

II - QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1750, cụ Hoàng và cụ Mai về vùng đất này khai hoang và lập trại. V́ thế, khu đất này được gọi là trại cụ Mai và trại cụ Hoàng.

Năm 1760, cụ Đoàn Văn Giang (lúc đó 17 tuổi) đă dời trại Hoàng Mai đi kiếm sống ở Nam Định và đón nhận Tin Mừng tại đây. Khi trở về, cụ và vợ con phổ biến Tin Mừng ở trại Hoàng Mai.

Năm 1810, dưới sự dẫn dắt của cha Hàn – cha xứ Cao Mộc, số người theo đạo ở trại Hoàng Mai tăng nhanh. V́ thế, gia đ́nh cụ Lưu Đ́nh Hương hiến một sào đất để làm nhà nguyện đầu tiên.

Năm 1840, dưới thời cha Đạt (cha xứ Cao Mộc), tại trại Hoàng Mai, hai cụ Lư Thuỷ và Đoàn Văn Sơn dâng cúng ruộng để làm nhà nguyện thứ hai. Thời gian này các cụ đă xin đổi trại Hoàng Mai thành họ giáo Phương Mai, thuộc xứ Cao Mộc, nhận thánh nữ Têrêsa làm quan thầy.

Năm 1890, Đức cha Wenceslao Onate (Thuận) cử cha chính Ân về coi sóc vùng Cao Mộc, khi đó giáo họ Phương Mai có khoảng hơn 70 nhân danh.

Năm 1900, ngôi nhà nguyện đă xuống cấp và trở nên chật hẹp, giáo họ Phương Mai đă xây dựng ngôi thánh đường mới. Trải qua 9 năm, ngôi nhà thờ mới với chiều dài 29 m, chiều rộng 11m, cao 8m được hoàn thành.

Năm 1910, Đức cha Phêrô Munơagorri Trung đă cho phép giáo họ nhận thánh Tôma Aquinô thay cho quan thầy cũ. Năm 1913, giáo họ xây dựng tháp chuông cao 21m. Năm 1918, giáo họ làm toà chính và bàn thờ, đến năm 1921 sơn son thếp vàng.

Năm 1940 – 1958, một số bà con đă di cư vào miền Nam làm ăn sinh sống nên họ giáo phát triển chậm lại. Từ năm 1982 đến nay giáo họ đă trùng tu ngôi thánh đường, tôn tạo một số công tŕnh như: Đài Đức Mẹ, nhà chung … làm cho giáo họ thêm khang trang.

Ngày 26.11.2009, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đă ban Sắc nâng Phương Mai lên hàng giáo xứ.

Ngoài họ Nhà xứ, Phương Mai c̣n có Giáo họ Xuân Thọ, thành lập 1923, bổn mạng thánh Têrêxa Hài Đồng, số giáo dân 80.

Từ khi thành lập đến nay, Phương Mai luôn được các cha về làm mục vụ và coi sóc như: cha Hàn, cha Trí, cha Thuận, cha Ḥa, cha Vĩnh, cha Trứ, cha Từ, cha Vị, cha Lập, cha Năng, cha Thái, cha Sự, cha Cẩm, cha Căn, cha Hiếu, cha Giang, cha Nghiêm, cha Quang, cha Khiên, cha Sedano Thái, cha Vĩnh, Cha Vinh sơn Vũ Nguyên Sùng, cha Giuse Trần Trọng Hậu, đức cha Giuse Đinh Bỉnh, cha Giuse Trần Xuân Chiêu, cha Đaminh Đặng Văn Gia, và hiện nay cha Phêrô Đinh Văn Hùng.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, Phương Mai đă có sự thăng tiến về mọi mặt, nhất là về đức tin. Nhiều đoàn hội được thành lập: hội Gia trưởng, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Hiền mẫu, ban Giáo lư, Ca đoàn, hội Kim nhạc, hội Trống trắc. Các đoàn hội nêu cao tinh thần phục vụ, đặc biệt là Huynh đoàn giáo dân Đaminh. Các hội viên luôn sống tinh thần đoàn kết, nêu gương cho con cháu. Huynh Đoàn tổ chức cầu nguyện và thăm viếng những người yếu đau, bệnh tật.

Các em trong giáo xứ luôn có tinh thần hăng say học hỏi giáo lư. Ngoài các buổi học tại giáo xứ, các em c̣n giao lưu học hỏi trong giáo hạt và giáo phận.

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

...............

GIÁO XỨ PHƯƠNG MAI KỶ NIỆM
250 ĐÓN NHẬN TIN MỪNG 100 NĂM XÂY DỰNG NHÀ THỜ

VietCatholic News (15 Nov 2010 12:22)

 

THÁI B̀NH - Sáng ngày 14/11/2010, tại thánh đường giáo xứ Phương Mai diễn ra thánh lễ hết sức long trọng, với bốn biến cố lớn: Mừng kỷ niệm 250 đón nhận Tin Mừng, 100 năm xây dựng nhà thờ, tạ ơn được lên giáo xứ và tuần chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận. Trong ngày trọng đại này có sự hiện diện của Đức cha Phê rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái B́nh, các cha trong giáo phận, các nam nữ tu sĩ, các vị ân nhân và hàng ngàn giáo dân xa gần cùng về tham dự.
 

Đôi ḍng lịch sử giáo xứ Phương Mai

Theo sử sách để lại bằng chữ Hán kể rằng: cụ Đoàn Văn Giang lúc 17 tuổi v́ nạn đói, nên bỏ làng Hoàng Mai đi kiếm sống. Vào đầu năm 1760 từ vùng Nam Định cụ trở về quê hương cùng với vợ con đă được đón nhận Tin Mừng. Đây là gia đ́nh Công Giáo đầu tiên của trại Hoàng Mai. Từ năm 1760-1810 dưới sự cai quản của cha thánh Hàn, số người theo đạo của trại Hoàng Mai tăng dần, gia đ́nh cụ Lưu Đ́nh Hương đă hiến một sào đất để làm ngôi nhà nguyện đầu tiên có 4 gian bằng tranh vách đất. Đầu năm 1850 cụ Lư Thủy và cụ Đoàn Văn Sơn tiến cúng ruộng đất để làm ngôi nhà nguyện thứ hai gồm 5 gian, chung quanh tường đắp đất, dàn gỗ tạp và lợp tranh. Cũng thời điểm này trại Hoàng Mai được các cụ đổi tên thành trại Phương Mai hay làng Phương Mai, nhận thánh nữ Têrêxa làm quan thày.

Đầu năm 1900 giáo họ đoàn kết cùng nhau xây dựng ngôi thánh đường mới. Trải qua 9 năm trường kỳ với bao mồ hôi và công sức ngôi thánh đường mới được hoàn thành, với tổng chiều dài 29m, rộng 11m, cao 8m, và tồn tại cho đến hôm nay là 101 năm. Đầu năm 1910, Đức giám mục giáo phận cho phép giáo họ nhận thánh Thomas Aquino làm quan thày. Năm 1913 giáo họ đồng tâm nhất trí xây dựng tháp chuông, sau gần 2 năm thi công, tháp chuông cao 21m đă được hoàn thành tốt đẹp. Năm 1918 giáo họ làm ṭa chính và bàn thờ, năm 1921 được sơn son thếp vàng hoàn chỉnh. Năm 1965 giáo họ sửa lại hai mái ngói nhà thờ. Năm 1996 giáo họ đại tu lại ngôi thánh đường. Năm 2002 xây dựng nhà giáo lư và trung tâm mục vụ của giáo họ. Năm 2005 xây dựng lễ đài Đức Mẹ. Năm 2007 sửa chữa tháp chuông do bị hư hỏng nặng. Cuối năm 2009 đến đầu năm 2010 giáo họ sửa chữa lại gian cung thánh và một số công việc khác.

Hoa trái trổ sinh từ họ Phương Mai

250 năm trước, hạt giống Tin Mừng được bén rễ vào mảnh đất Hoàng Mai, hạt giống ấy không ngừng lớn lên, trưởng thành và đơm bông kết trái. Đến nay giáo xứ Phương Mai có 112 gia đ́nh, với 390 nhân danh. Trong số những người con đó Thiên Chúa đă chọn một người lên chức linh mục - cha Thomas Aquino Đoàn Xuân Thỏa (chánh xứ Hoàng Xá), để phục vụ cho cánh đồng truyền giáo của giáo phận Thái B́nh; thày Thomas Trần Công Hoàng hiện đang học tại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức Thái B́nh. Ban hội đồng giáo xứ cũng như các hội đoàn trong giáo xứ hoạt động rất nhiệt t́nh và tích cực mọi công việc của giáo xứ.

Với sự trưởng thành trong Đức Tin và đời sống đạo sốt sáng, giáo họ Phương Mai được bề trên giáo phận nâng lên giáo xứ ngày 26/11/2009, trong đó có họ nhà xứ và họ lẻ Xuân Thọ.

Thánh lễ tạ ơn

Biết ơn tổ tiên đă dầy công xây dựng và bảo vệ kho tàng Đức Tin và công tŕnh nhà Chúa quư giá tới ngày hôm nay, cũng như đánh dấu một bước trưởng thành của người con Phương Mai, đồng thời cũng là tuần chầu lượt đầu tiên của giáo xứ từ khi được lên xứ. Hôm nay giáo xứ Phương Mai được đón chào Đức cha Phê rô Nguyễn Văn Đệ, vị chủ chăn của giáo phận, quư cha, quư tu sĩ nam nữ, quư khách xa gần và cộng đoàn dân Chúa tới hiệp dâng thánh lễ tạ ơn. Đây cũng là một sự động viên khích lệ to lớn đối với một Phương Mai non trẻ trong cương vị là một giáo xứ mới thành lập.

Khi đặt chân tới giáo xứ này, trước tiên Đức cha giáo phận và cộng đoàn viếng Chúa Thánh Thể, sau đó Đức cha ngỏ lời với cộng đoàn, ngài thông qua các thông tin của giáo phận, cũng như chương tŕnh tĩnh tâm năm của các linh mục giáo phận trong những ngày vừa qua. Đồng thời ngài lắng nghe những ư kiến, những tâm t́nh của người con Phương Mai chia sẻ. Đức cha đă giải đáp những ư kiến và những câu hỏi của cộng đoàn nêu ra, dù thời gian có hạn nhưng phần nào giáo dân cũng cảm nhận đực sự quan tâm và ḷng nhiệt huyết của vị chủ chăn đối với từng con chiên và từng cộng đoàn giáo xứ.

10 thánh lễ, đoàn đồng tế khởi đi từ nhà xứ tiến ra thánh đường, cùng với nhiều hội đoàn trong xứ cũng như các xứ bạn: Đội trống sấm giáo xứ Hoàng Xá, đội kèn nam Hoàng Xá, đội kèn nữ giáo xứ Bồng Tiên, An Lạc, đội kèn nam Phương Mai, hội các bà mẹ, huynh đoàn Đaminh, ca đoàn và đoàn lễ sinh (40 em) giáo xứ Hoàng Xá. Trong đoàn rước c̣n có kiệu sắc phong lên xứ, do bốn thanh niên ca đoàn giáo xứ khiêng trên vai cách cung kính.

Trước khi cử hành thánh lễ, ông Thomas B́nh, đại diện cộng đoàn giáo xứ sơ qua lịch sử giáo xứ Phương Mai từ khi đón nhận Tin Mừng, qua những giai đoạn trưởng thành và đến hôm nay. Cha quản nhiệm Phê rô Hùng đọc sắc phong thành lập giáo xứ của Ṭa giám mục Thái B́nh, gửi cho cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Phương Mai. Đọc xong cả cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa và vui sướng vỗ tay chúc mừng, nhất là con dân Phương Mai niềm vui được vỡ ̣a, v́ niềm mong ước đợi trông đă bao năm trường, đến nay đă thành hiện thực. Các đội kèn đồng thanh ca lên bài thật hùng tráng chúc mừng tân giáo xứ Phương Mai.

Mở đầu thánh lễ tạ ơn của giáo xứ và mừng kính các thánh Tử Đạo Việt Nam, Đức cha chủ sự thay mặt các cha chúc mừng bà con giáo xứ Phương Mai với bốn sự kiện: 250 đón nhận ánh sáng Đức Tin, 100 năm xây dựng thánh đường, và được nâng lên giáo xứ, nói lên sự trưởng thành của giáo xứ và lần đầu tiên được cung nghinh Thánh Thể thay mặt giáo phận. Đức cha kêu mời cộng đoàn, nhất là tín hữu Phương Mai hăy noi gương các bậc tiền nhân, các thánh Tử Đạo đă anh dũng hi sinh để Giáo Hội Việt Nam được thừa hưởng gia tài Đức Tin quư giá đến ngày hôm nay. Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức cha nhắc nhớ lại bước đường đầu tiên khi hạt giống Tin Mừng được các thừa sai đem trồng vào mảnh đất Việt từ năm 1615, và từ đó đến nay đă 395 năm. Giáo Hội Việt Nam đang sống trong mầu nhiệm Năm Thánh, mừng 350 thành lập hai giáo phận Đàng Trong và Đàng Ngoài, 50 năm thiết lập hàng Giáo Phẩm Việt Nam. Đánh dấu sự trưởng thành của Giáo Hội Việt Nam, dù có phải trải qua biết bao sóng gió, thử thách. Sau cùng Đức cha chia sẻ sự lớn mạnh của Giáo Hội Việt Nam qua từng chặng đường và cho đến ngày hôm nay.

Kết thúc thánh lễ, đoàn đồng tế và cộng đoàn cùng hướng lên ṭa Chúa, cùng cất cao bài ca “dương trần vang lên”, ca ngợi các thánh Tử Đạo Việt Nam. Các ngài đă lấy thân ḿnh làm của lễ quư giá dâng lên Thiên Chúa thay cho con dân Việt Nam.

Trường Giang

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phương Mai

H́nh ảnh Đức Cha Phêrô kinh lư tại Giáo xứ Phương Mai (9/6/2014)

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com