Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo họ An Cư

 

Nhà thờ Giáo họ An Cư Giáo xứ Kiến An
Giáo hạt Thái Yên

 

Địa chỉ : thôn An Cư, xă Anh Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa  (Bản đồ)

Quản họ : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Kiến An

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

Vincente Phêriô

Số giáo dân

586

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ cung hiến và khánh thánh nhà thờ Giáo họ An Cư (22/1/2014)

 

Lược sử Giáo họ An Cư

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

 

Nhà thờ An Cư trước khi trùng tu

 

 

 

 

 

 

.....................................

Lễ cung hiến và khánh thánh nhà thờ Giáo họ An Cư

An Cư, một giáo họ thuộc giáo xứ Kiến An, nằm trên địa bàn thôn An Cư, xă Anh Sơn, huyện Tĩnh Gia, với số nhân danh 586 người trên tổng số 1780 giáo dân của giáo xứ Kiến An. Giáo dân ở An Cư sống chủ yếu bằng nghề trồng cấy cói, đồng trũng nhiễm mặn “mất mùa, lũ lụt thường xuyên”.

Năm 1928 bà con giáo dân góp tiền của, công sức mua nếp nhà cũ của người dân dựng nên nhà thờ tranh bổi để làm nơi thờ phượng Chúa. Hai đời cha quản nhiệm Giuse Trần Văn Niên và Giuse Vũ Khoan Dong đă nỗ lực chuẩn bị cho việc xây dựng một ngôi nhà thờ mới cho bà con tạo tiền đề để vị kế nhiệm, khởi công xây dựng.

Cha Giuse Phạm Văn Duẩn được bổ nhiệm về quản xứ Kiến An ngày 14.10.2011, chỉ sau 100 ngày nhận nhiệm sở, cha đă bắt tay vào thực hiện ư muốn của các đấng tiền nhiệm và bà con giáo dân. Nhà thờ An Cư được khởi công xây dựng ngày 12.02.2012, hoàn thành ngày 22.12.2013 và được cung hiến ngày 22.1.2014 bởi Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh Giám mục giáo phận Thanh hóa trước sự tham dự đông đủ và vui mừng của các thành phần Dân Chúa trong giáo phận Thanh hóa đặc biệt là bà con giáo dân giáo xứ Kiến An.

Nhà thờ mới mang tước hiệu thánh Vincente Phêriô dài 38m, rộng 14m, tháp cao 33m, sức chứa 600 chỗ ngồi.

Cái ấn tượng đẹp để lại trong ḷng vị tân quản xứ sau những ngày vất vả thi công ngôi thánh đường là “ḷng nhiệt t́nh quảng đại của bà con giáo dân. Trong suốt 2 năm ṛng ră, bà con đă bỏ công, bỏ của ra để đóng góp xây dựng nhà thờ không quản nắng mưa cũng như khó khăn về kinh tế mà bà con phải đối diện hằng ngày. Không những bà con trong giáo xứ mà cả những người con quê hương Kiến An di cư năm 1954, 1981 vào Sài G̣n và bà con hải ngoại cũng nhớ về quê hương và quảng đại đóng góp tiền của về để xây dựng”.

Cha Giuse Phạm Văn Duẩn c̣n cho biết thêm: Bà con cũng đă bỏ tiền, công để bê tông hóa 1,4km đường làng góp phần làm sạch môi trường và tạo điều kiện đi lại dễ dàng trong thôn xóm.

Hiện tại, vị quản xứ đang có dự tính tu sửa lại nhà thờ Phú Nẫm, nâng cấp thành Đền Thánh Tử Đạo tôn vinh 79 chứng nhân đức tin của quê hương Kiến An đă bị thiêu cháy cùng ngôi thánh đường của họ vào thời Văn Thân.

Nguồn : Website GP Thanh Hóa


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ

H́nh ảnh Lễ cung hiến và khánh thánh nhà thờ Giáo họ An Cư (22/1/2014)

Nguồn : Website GP Thanh Hóa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]