Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Bằng Phú

Giáo hạt Sông Mă

Địa chỉ :      Thạch B́nh, Thạch Thành, Thanh Hóa  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Đinh Văn Nghĩa
Phó xứ     : Linh mục Antôn Vũ Văn Định

Lễ Bổn Mạng

Các nhà thờ lân cận :   Gh Bằng Lợi

* H́nh ảnh Thánh lễ Tạ ơn của Tân linh mục Gioan Baotixita Đinh xuân Đức tại Gx Bằng Phú (21/11/2011)

Lược sử Giáo xứ Bằng Phú

Nằm cách Ṭa Giám mục khoảng hơn 75km về phía Tây Bắc, Giáo xứ Bằng phú trải dài trên 2 huyện Thạch thành và Cẩm thủy, tỉnh Thanh Hóa. Ở đây, người Mường chiếm tỷ lệ hơn 95%. Đa số làm nghề chăn nuôi, trồng trọt. Trong những năm vừa qua, cuộc sống của bà con giáo dân xứ Mường đă có nhiều thay đổi. Tiếng Kinh của họ trôi chảy hơn. Nhiều căn nhà sàn được thay thế bằng những ngôi nhà vôi vữa cố định. Nhiều con đường dốc cheo leo sỏi đá, lầy lội khi mưa về đă được bê tông hóa. Bên đường là những cánh đồng lúa xanh mướt, báo hiệu một cuộc sống thanh b́nh. Người Mường cũng không c̣n cầu kỳ quá trong nếp ăn, cách ở như trước. Nó được “Kinh hóa” khá nhiều. Cồng chiêng, những bộ quần áo và những món ăn mang đậm tính Mường chỉ xuất hiện trong những ngày lễ lớn. Tuy vậy, Bằng Phú vẫn là một “sơn nữ nghèo”. Cái nghèo ấy thể hiện trên từng nếp tranh, hàng dậu; nhất là trên những bức tường loan lổ rêu phong của nhà thờ các giáo họ.

Người Mường nghèo là thế, vất vả quanh năm là thế nhưng vẫn luôn “nặng ḷng” với người cha chung là Đức Giêsu Kitô. Với hơn 100 năm ra đời, Xứ Mường có thể nghèo về kinh tế nhưng lại giàu về đức tin. Họ mến Chúa vớinét hồn nhiên của con người miền sơn cước. Nhà xứ với kiểu nhà sàn truyền thống của người Mường, nơi đây lưu giữ nhiều dấu tích của các nhà truyền giáo năm xưa đă đưa Chúa đến cho họ. Không có lư ǵ, Đức Cha lại chọn Bằng Phú xa xôi, cheo leo đỉnh núi làm nơi khai mạc Năm Linh mục 2009. Tất cả là nhờ ḷng nhiệt thành với Chúa của bà con giáo dân nơi đây.

Trích : "Thánh lễ Tạ ơn của Tân linh mục Gioan Baotixita Đinh xuân Đức tại Gx Bằng Phú (21/11/2011)"

Nguồn : Website GP Thanh Hóa

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bằng Phú