Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Bích Phương

 

Nhà thờ Giáo xứ Bích Phương
Giáo hạt Sông Chu

 

Địa chỉ :      Xuân Sơn, Thọ Xuân, Thanh Hóa

Chánh xứ : Linh mục Giacobe Mai Văn Toản (28/9/2013)

Tel

(037) 833-460

E-mail

 

Năm thành lập

1946

Lễ Bổn Mạng

Đức Maria Mẹ Thiên Chúa

Số giáo dân

3.289  

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Ngọc Lập

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Bích Phương hân hoan chào đón cha tân quản xứ Giacobe Mai Văn Toả  (28/9/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Bích Phương

Giáo xứ Bích Phương nằm trên địa bàn ba xă : Xuân Sơn, Xuân Thắng và Xuân Giang thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá. Giáo xứ hiện có 3.300 giáo dân, phân bố trong 6 giáo họ : Ngọc Lạp, Đ́nh Thôn, Lệ Trạch, họ thánh Lê Thị Thành, Thánh Lê Bảo Tịnh và Thánh Mai Năm. Trong số đó, có 2 giáo họ chưa có nhà thờ, và đặc biệt có một giáo họ thuộc dân tộc Mường.

Giáo xứ được tách ra từ giáo xứ Kẻ Láng năm 1946 và nhận Đức Maria Mẹ Thiên Chúa làm Bổn mạng.

Đời sống giáo dân nơi đây thiếu thốn mọi mặt, con đường tới thị trấn xa tới 10 cây số, không được tiếp xúc nhiều với đời sống thành thị, có khi cả cuộc đời họ chỉ gắn liền với cánh đồng, ruộng ngô... Dưới xuôi đă vậy, giáo họ trên dân tộc c̣n khó khăn hơn, có những hộ gia đ́nh chỉ sống tạm bợ trong những túp lều nhỏ không đủ che nắng che mưa, có những đứa trẻ c̣n không có cơ hội được đến trường v́ quá nghèo...

Tuy họ nghèo vật chất, nhưng tinh thần sống đạo của họ luôn luôn đi đầu giáo phận Thanh Hóa chúng ta. Giáo dân rất nhiệt t́nh tham gia các hoạt động lớn nhỏ trong giáo phận. Các hội đoàn giáo xứ được tổ chức rất quy củ, chặt chẽ. Với tinh thần đó, Giáo xứ luôn nhận được sự quan tâm và chăm sóc của các Đấng chủ chăn, kể cả những năm tháng khó khăn nhất cũng không mất lễ Chúa Nhật.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

........................................

Lễ khánh thành và cung hiến bàn thờ

16/7/2009

Nhà thờ được cha Giuse Trịnh Văn Phiên tu sửa lại dựa trên cấu trúc nhà thờ cũ do cha Micae Vũ Đức Khiêm xây dựng. Sau 5 tháng thi công, nhờ Hồng Ân Thiên Chúa và nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria - Mẹ Thiên Chúa, được sự quan tâm ưu ái của Đức Cha giáo phận, quư ân nhân xa gần và nỗ lực của bà con giáo dân, nhà thờ giáo xứ Bích Phương đă hoàn thành.

Và hôm nay, 16.7.2009, Đức Giám Mục giáo phận về làm lễ khánh thành và cung hiến bàn thờ. Cùng đồng tế trong thánh lễ có Cha Tổng Đại Diện, đông đảo linh mục trong và ngoài giáo phận, cùng với sự hiện diện của quư thầy, quư sơ, quư ân nhân và bà con giáo dân xa gần cả lương lẫn giáo cũng đến chung chia niềm vui và hiệp dâng thánh lễ.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse thay mặt cho cộng đoàn giáo xứ Bích Phương và giáo phận Thanh hoá gửi lời chào thân ái nhất tới quư vị quan khách và nhất là bà con bên lương đang hiện diện nơi đây. Một việc làm vô cung ư nghĩa mà bà con lưng dân nơi đây tỏ bày là đồng hành, tham gia, góp công lao động vào việc trùng tu ngôi nhà thờ với bà con bên giáo. “...do đó, thánh lễ hôm nay không chỉ được cử hành để dâng ngôi nhà thờ và cung hiến bàn thờ này cho Chúa, nhưng c̣n là dịp để chúng ta nói lên ḷng biết ơn đối với tất cả những vị ân nhân, nhất là cha xứ, ban hành giáo và rất nhiều các bộ phận thi công khác nhau đă giúp đỡ chúng ta thực hiện giấc mơ đă được ấp ủ từ lâu. Chúng ta hăy cầu xin Chúa trả công cho những ân nhân thay cho chúng ta”.

Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh ư nghĩa của t́nh hiệp thông rộng lớn trong giáo hội thông qua các công tŕnh nhà thờ mà chúng ta đă xây dựng : “chúng ta đang thực hiện sứ mệnh lịch sử đối với Giáo xứ Bích Phương.... từ Roma lan toả khắp hành tinh là các công tŕnh đồ sộ được Cung hiến cho Thiên Chúa và nhờ đó, Giáo Hội hiện hữu trên khắp nơi trên mặt đất và trong từng giây từng phút luôn có thánh lễ được dâng trên bàn thờ. Cung hiến bàn thờ này là chúng ta góp mặt trong t́nh hiệp thông với các bàn thờ trên thế giới, để bàn thờ này trở thành nơi dành riêng cho Thiên Chúa, nơi chúng ta đến để tế lễ cho Thiên Chúa. V́ thế, trong cuộc sống chúng ta cũng phải có những lúc, những khu vực và những nơi dành cho Thiên Chúa. Cũng thế, cuộc đời chúng ta phải là những bàn thờ để cho Chúa hiện diện. Đầu óc, con tim chúng ta cũng phải có bàn thờ để dành riêng cho Thiên Chúa, con tim dành trọn cho Thiên Chúa là con tim không có t́nh yêu vẫn đục, khối óc dành cho Thiên Chúa là không suy nghĩ để hại người hay lưu manh gian lận… Do đó, ư nghĩa việc Cung hiến rất rộng lớn, không những mỗi chúng ta có bàn thờ trong cuộc đời, hay chỉ giáo xứ Bích Phương có bàn thờ mà là toàn thể chúng ta. Bởi theo thánh Phaolô, chúng ta là những đền thờ sống động. Cung hiến bàn thờ c̣n có nghĩa là chúng ta phải hợp nhất với nhau, hầu xung quanh bàn thờ này luôn có những người sẵn sàng nắm tay nhau để ngày mai đổi mới ngôi nhà thờ Bích Phương và đổi mới cuộc đời. Đó là sứ điệp Chúa gửi đến cho chúng ta nhân ngày cung hiến bàn thờ này. Đến với bàn thờ này lương cũng như giáo, già cũng như trẻ, nam cũng như nữ đều đến với một cộng đồng yêu thương và từ bàn thờ này ra đi đem theo tinh thần yêu thương ấy đến với những người khác. Đây cũng chính là vẻ đẹp Tin Mừng của bàn thờ Bích Phương. Chúng ta hăy cầu chúc cho nhau luôn luôn dành chỗ xứng đáng cho Chúa trong tâm hồn, trong cuộc đời, trong cộng đoàn, trong xă hội cũng như giáo xứ của chúng ta. Chúng ta luôn ǵn giữ bàn thờ này xứng đáng là nơi cho Chúa ngự...”

Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện Ban hành giáo thay lời cho toàn thể cộng đoàn giáo xứ Bích Phương bày tỏ ḷng biết ơn sâu sắc đối với Đức Cha giáo phận, Cha Tổng Đại diện, quư Cha, quư thầy, quư sơ, quư vị ân nhân trong và ngoài giáo phận, trong nước cũng như nước ngoài đă cầu nguyện và giúp đỡ công tŕnh này, và cách đặc biệt sự quan tâm giúp đỡ của bà con lương dân. Vị đại diện cũng không quên tỏ ḷng tri ân tới những các cá nhân, tập thể đă cộng tác và giúp đỡ cách này cách khác làm cho lễ khánh thành và cung hiến bàn thờ được thành công tốt đẹp.

Nguồn : http://phongdo73.violet.vn/

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bích Phương

 

H́nh ảnh Giáo xứ Bích Phương hân hoan chào đón cha tân quản xứ Giacobe Mai Văn Toả (28/9/2013)

Nguồn : Website GP Thanh Hóa

 

 

 

 

 

 

 

* Nguồn : - Trang Web Giáo Phận Thanh Hóa