Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Đại Tiền

 

Nhà thờ Giáo xứ Đại Tiền
Giáo hạt Chính Ṭa

 

Địa chỉ :  Xă Hoằng Đại,T/P  Thanh Hóa,Thanh Hóa  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Tiến Dũng (10/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ cung hiến nhà thờ Đại Tiền (29/5/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Đại Tiền

Giáo xứ  Đại Tiền, thuộc xă Hoằng Đại, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Là một giáo xứ có lịch sử lâu đời. Bắt đầu h́nh thành từ năm 1800, trải qua biết bao thăng trầm của thời cuộc; giáo xứ Đại Tiền đă chính thức được thành lập vào năm 1927, với 300 giáo dân chia thành 4 giáo họ, do cha Quản xứ tiên khởi là Giuse Trần Đ́nh Diệm coi sóc. Cùng chung ḍng chảy nhiễu nhương của lịch sử, những biến động năm 1954 - 1975, một phần lớn giáo dân Đại Tiền di cư vào Nam, một số đi Hải Ngoại… số giáo dân c̣n lại khoảng 80 người. Trong giai đoạn 1975 – 1994, do giáo phận thiếu linh mục và đời sống kinh tế khó khăn, nhiều lúc tưởng chừng giáo xứ Đại Tiền bị xóa sổ...

Quê hương là chùm khế ngọt

Tuy nhiên, ḷng đạo đức và nhiệt huyết tông đồ đă ăn sâu vào tâm thức của những người con Đại Tiền. Dù ở đâu, mọi người vẫn giữ được truyền thống tốt đẹp là luôn hướng ḷng về quê hương. Nơi có thật nhiều kỷ niệm tuổi thơ với ngôi nhà thờ mái ngói rêu phong, những phần mộ của tổ tiên, ông bà… Miền đất “nghèo vật chất giàu niềm tin” này đă sản sinh những phần tử ưu tú cho Giáo hội. Có những vị mục tử đă sẵn sàng hy sinh cả cuộc đời cho anh em dân tộc thiểu số thuộc vùng Bảo Lộc, và một số linh mục quê hương như cha Phêrô Lê Trọng Hải và cha Giuse Lê Minh Khương đang phục vụ tại giáo phận Long Xuyên.

Hai tiếng “quê hương” là điều mà những người con lưu lạc bốn phương luôn canh cánh bên ḷng. Mỗi lần nghĩ đến, mỗi lần có dịp về thăm quê, nh́n những vết tích của thời gian hằn sâu sự đổ nát, rạn vỡ trên mái ngói nhà thờ, nhà xứ… mà những người ở lại, với đời sống quá nghèo chỉ biết thở dài v́ “lực bất ṭng tâm”; không ai là không thấy đau ḷng. Chính Đức Cha Giuse đă đọc được tâm sự này trong một lần đi mục vụ tại giáo xứ Đại Tiền, ngài đă nghĩ đến việc xây dựng lại ngôi nhà thờ và phục hưng giáo xứ.

Nhờ sự vận động tài chánh của ông Thông ở Mỹ, gia đ́nh anh Phước ở Miền Nam – những người con Đại Tiền, ngôi nhà thờ mới được xây dựng lại dưới sự hướng dẫn của cha Tổng Đại diện Phêrô Vũ Tiến Phúc, cùng với cha Giuse Nguyễn Văn B́nh – Quản lư Ṭa Giám Mục , Thầy Phê rô Vũ Văn Hải– coi sóc công tŕnh.

Trang sử mới

Và thế là, như cởi mở tấm ḷng, với nhiều bàn tay chung chia; kẻ góp công, người góp của, ngày đêm nổ lực hết ḿnh để hoàn thành một dự án chất chứa nghĩa t́nh, chất chứa niềm tin. Những người con có cuộc sống thành đạt ở miền Nam và cả tận bên kia bờ đại dương xa thẳm, cũng hướng ḷng về giáo xứ Đại Tiền kể từ ngày 21.4.2008, ngày khởi công xây dựng. Để rồi hơn 1 năm sau, ngày 01.5.2009, mọi người hân hoan vui mừng khi được tin công tŕnh đă hoàn thành tốt đẹp…

Và rồi, sáng hôm nay, ngày 28.5.2009, niềm vui như tràn trào, như ̣a vỡ trong ḷng mọi con dân Đại Tiền, họ hiện diện trên mọi nẻo đường, ân cần đưa đón, hướng dẫn quư khách đến tham dự lễ Cung Hiến nhà thờ giáo xứ. Tiếng kèn trầm hùng của hai đội kèn xứ Tam Tổng và Ngọc Đỉnh đă mở đầu cuộc rước vào lúc 8g45’. Buổi lễ do chính Đức Cha Giuse làm Chủ tế, với sự hiện diện của trên dưới 50 linh mục trong và ngoài giáo phận, cùng với sự góp mặt của gần 2.000 giáo dân, có cả những người ở tận miền Nam và Hải Ngoại về tham dự.

Đức Cha Giuse đă nh́n thấy niềm thao thức ngày nào đă trở thành hiện thực...Ngài cho rằng, niềm vui của giáo xứ cũng chính là niềm vui chung của Giáo phận. Ngài gọi hôm nay là “ngày hội ngộ”, với sự quy tụ đông đủ của các ân nhân, thân nhân thuộc gia đ́nh Đại Tiền. Ngày mà mọi thành viên cùng quây quần bên nhau để viết nên một trang sử mới, trang sử ngập tràn sức mạnh của niềm tin, của t́nh yêu thương, hiệp nhất; vượt qua mọi không gian, thời gian và luôn luôn bền bĩ…

Cuối buổi lễ, vị đại diện giáo dân đă ngỏ lời cám ơn nồng nhiệt đến Đức Cha, Quư Cha cũng như tất cả mọi người đă đóng góp vào công tŕnh. Và niềm vui hôm nay c̣n được nhân lên với sự hiện diện đầy t́nh hiệp nhất của Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Hải Pḥng, nhân chuyến đi công tác cho Giới trẻ, đă ghé lại chung chia nụ cười rạng rỡ với giáo xứ Đại Tiền…

Ước mong tâm t́nh tri ân trong ngày vui hôm nay sẽ c̣n vang vọng măi trong ḷng của mọi người, để không chỉ là việc dựng xây một cơ sở vật chất, nhưng là sự nổ lực vun đắp niềm tin, nét văn hóa và phát huy tinh thần truyền giáo; để Nhà Chúa hôm nay và ngày mai, được luôn rộn rịp bước chân người t́m đến, cho lời kinh tiếng hát được măi ḥa quyện với nhau, âm vang cả một khung trời….

(Sưu tầm)

Nguồn : Ga - Phong Độ

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............................................

Lễ cung hiến nhà thờ Đại Tiền thuộc giáo phận Thanh Hóa

VietCatholic News (29 May 2009 23:35)

THANH HÓA (28-05-2009) - Sau hơn một năm thi công, nhà thờ giáo xứ Đại Tiền, cách Ṭa Giám mục Thanh hóa 16 cây số về phía Đông bắc, đă được long trọng cung hiến ngày 28-05-2009. Ngôi nhà thờ cũ được xây dựng năm 1912 đă xuống cấp từ lâu nhưng v́ giáo dân Đại tiền hầu hết đă di cư vào Nam năm 1954, hiện nay chỉ c̣n lại vỏn vẹn 17 gia đ́nh nghèo, không đủ khả năng tài chánh để tái thiết tôn tạo cơ sở giáo xứ.

Rất may, bà con Đại Tiền ở Hải Ngoại và tại miền Nam đă tích cực ủng hộ việc xây mới ngôi nhà thờ quê hương trị giá trên dưới 1,5 tỉ đồng VN. Phần lớn ngân khoản này do gia đ́nh anh Phước tại miền Nam dâng cúng. Từ phía bà con hải ngoại, Ông Thông tại Houston đă có công vận động và liên lạc. Việc thi công được Ṭa Giám mục ủy thác cho cha Tổng đại diện Phêrô Vũ tiến Phúc, cha Quản lư Nhà chung Giuse Nguyễn văn B́nh và thầy phó tế Phêrô Vũ văn Hải.

Điểm độc đáo của công tŕnh này là chính quyền địa phương cũng như bà con lương dân đă xem đó là công tŕnh chung, đóng góp tiền bạc và công lao động giống như giáo dân.

Giáo dân Đại Tiền ít ỏi, nhưng mợi công việc đều tươm tất chu đáo từ đầu đến cuối nhờ sự hổ trợ đắc lực của mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận. Ứng sinh chủng viện, đệ tử ḍng Mến Thánh giá đă có mặt ngay từ hôm vọng lễ để giúp vui văn nghệ, ẩm thực, thánh ca; đội kèn hai giáo xứ Tam Tổng và Ngọc Đỉnh cùng hợp tác phục vụ thánh lễ, có sự hiện diện của hầu hết các linh mục Thanh hóa.

Tất cả như nói lên rằng: Nhà thờ Đại Tiền là thành phẩm t́nh hiệp thông rộng lớn bao la. Đó cũng chính là nội dung lời chia xẻ của đức cha chủ lễ Giuse Nguyễn chí Linh, giám mục giáo phận Thanh hóa khi ngài nói: “t́nh hiệp thông đă làm ra phép lạ”.

Một niềm vui bất ngờ đă kết thúc ngày trọng đại: Đức cha Giuse Vũ văn Thiên, giám mục giáo phận Hải Pḥng đă bất ngờ đến chia xẻ bữa tiện liên hoan trong sự đón tiếp tràn ngập niềm vui của cộng đồng Thanh hóa.

Nguyện cho hồng ân cung hiến hôm nay trở thành hiện thực của Đại tiền ngày mai

 

Tuyết Hạ

 

 

 

 

 

 

 

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đại Tiền

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]