Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Đông Yên

 

Nhà thờ Giáo xứ Đông Yên
Giáo hạt Thái Yên

 

Địa chỉ :      Hùng Sơn, Tĩnh Gia, Thanh Hóa   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Tứ (10/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 869

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh An Thái

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Thêm sức và kỷ niệm 10 năm cung hiến tại Gx Đông Yên (30/12/20120

 

Lược sử Giáo xứ Đông Yên

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................................

Thánh lễ Thêm sức và kỷ niệm 10 năm cung hiến tại Gx Đông Yên

Khi đất trời vẫn say sưa tấu lên khúc hoan ca mừng Ngôi Hai giáng thế, nhân loại vẫn hát mừng hồng ân diệu ḱ Chúa trải xuống trần gian th́ vào những khoảnh khắc khắc cuối cùng của năm cũ, Chúa đă một lần nữa tỏ ḷng ḿnh với đoàn con cái nơi xa. Ngày 30.12.2012 thực sự là một ngày đầy ư nghĩa và hạnh phúc với xứ Đông Yên. Sau bao ngày mong đợi, bà con giáo dân nơi đây cũng được đón chào vị chủ chăn giáo phận Giuse Nguyễn Chí Linh về dâng thánh lễ và ban phép thêm sức cho 100 em thiếu nhi.

Nhà thờ giáo xứ Đông Yên thuộc xă Hùng Sơn huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, với 896 tín hữu (Theo sổ tất niên Giáo phận năm 2011) sống rải rác trên 2 xă Hùng Sơn và Thanh Sơn. Người ta ví nơi đây là vùng “nghèo nhất thế giới” bởi nguồn sống duy nhất trông chờ vào mấy sào lúa, ngô, khoai. Chẳng dám nói ǵ tới mức thu nhập b́nh quân chung toàn thế giới mà ngay ở ngưỡng thu nhập tối thiểu của Việt Nam hiện nay họ cũng khó ḷng chạm đến. Đất cằn cỗi chỉ đem lại 80-90 kg lúa/sào mỗi vụ. Vùng quê hẻo lánh không một nhà máy, xí nghiệp cũng không chút tiềm năng thu hút đầu tư. Nói đến cái nghèo thôi mà người ta cũng h́nh dung ra một tương lai mù mịt quá!

Cái nghèo vẫn c̣n nhưng t́nh yêu dành cho Đấng Toàn Năng trong họ chẳng khi nào vơi đi. Một cảm giác hồi hộp, háo hức. Ngay từ rất sớm cha quản xứ F.X Vũ Thế Tùng cùng cộng đoàn giáo xứ đă quy tụ trước cửa ngôi thánh đường để chờ đón vị cha chúng đáng kính.

Đức Cha đă về. Tất cả như vỡ ̣a trong niềm hạnh phúc. Những khuôn mặt phấn khởi rạng ngời, những nụ cười tỏa nắng. T́nh cảm nồng hậu của đoàn chiên Đông Yên khiến Đức Cha không dấu nổi cảm xúc của ḿnh. Và hôm nay cha cười rạng rỡ hơn lúc nào hết.

 

 

Giờ chầu Ḿnh Thánh Chúa mời gọi mỗi người lắng đọng tâm hồn, gục đầu dưới chân Chúa mà thân thưa với Ngài những suy nghĩ, khó khăn và cả những lỗi phạm của ḿnh. Đặc biệt, đối với các bạn nhỏ sắp được lănh nhận bí tích Thêm sức, giờ chầu này giúp các em một lần nữa nh́n lại ḿnh cũng như chuẩn bị tâm hồn để sẵn sàng đáp trả tiếng gọi của Chúa Thánh Thần.

Ngay sau đó, Đức Cha đă có những phút gặp gỡ với đoàn chiên của ḿnh. Cha gửi lời chúc mừng đến toàn thể cộng đoàn giáo xứ Đông Yên trong ngày kỉ niệm 10 năm cung hiến ngôi thánh đường này. 10 năm cuộc sống với biết bao khó khăn, lao nhọc, ấy thế nhưng, ngọn đèn nơi nhà chầu chưa bao giờ tắt, tiếng chuông nhà thờ vẫn đều đặn vang lên. Bài ca t́nh yêu Chúa cất lên, vang vọng măi…

Đúng 10h, Đức Cha chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ nhân ngày kỷ niệm cung hiến, đặc biệt là cầu nguyện cách riêng cho 100 em sắp được lănh nhận ơn Chúa Thánh Thần. Cùng đồng tế trong thánh lễ với Người có cha Phaolô Dương Văn Số - trưởng hạt Ba Làng cùng quư cha trong và ngoài giáo hạt.

Bài chia sẻ lời Chúa hôm nay, Đức Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của mỗi cá nhân đối với gia đ́nh, giáo xứ và giáo hội. Trong đó, gia đ́nh là môi trường đầu tiên và căn bản làm nên tính cách, xây dựng ư thức cho mỗi con người. Trách nhiệm của những bậc làm cha mẹ phải dạy cho con ḿnh biết vững vàng trong Đức tin, nhẫn nại trong Đức cậy, Đức mến. Có được những cá nhân như thế Giáo hội mới ngày một vững mạnh và thăng tiến. Cha cũng gửi gắm cách riêng với các em được lănh nhận bí tích thêm sức hôm nay hăy trở nên “một tế bào” tốt, hăy dự phần ḿnh cách tích cực vào công cuộc xây dựng nước Chúa ở trần gian này bằng chính đời sống thánh thiện và niềm tin xác tín của các em.

Nghi thức ban bí tích Thêm sức được cử hành ngay sau đó trong bầu khí trang nghiêm. Từ đây, cuộc đời các em bước sang một trang mới, Chúa Thánh Thần sẽ luôn đồng hành, soi dẫn và ban ơn khôn ngoan cho các em trong cuộc hành tŕnh dài của cuộc đời ḿnh.

Cuối thánh lễ, Đức Cha đă ban ơn lành toàn xá của Năm Thánh kỷ niệm 80 năm thành lập giáo phận cho những ai lănh hội đủ điều kiện. Thêm một ơn thiêng nữa mà Thiên Chúa ưu ái dành tặng đoàn chiên Đông Yên. Ngày hôm nay, nắng t́nh yêu Chúa đă thực sự trải xuống nơi đây, sưởi ấm mọi cung ḷng.

Rời khỏi nhà xứ, Đức cha ghé thăm giáo họ An Thái, nơi đang đang xây dựng ngôi thánh đường bằng đá thứ hai của giáo xứ Đông Yên. Họ đạo nghèo gặp rất nhiều khó khăn về vật chất, nhưng v́ ḷng yêu mến Chúa, cha xứ cùng bà con nơi đây đă gắng thu vén người góp công, người góp của xây dựng cho Chúa cũng như cho chính ḿnh một nơi thờ phụng. Đến nay, nguyện đường này đang dần đi vào hoàn thiện và dự định sẽ cung hiến vào đầu năm 2013.

Trên cương vị người chủ chăn giáo phận, người cha già yêu mến đoàn chiên ḿnh bao nhiêu th́ cũng cảm phục ḷng can đảm của họ bấy nhiêu. Những đứa con nơi xa c̣n nhọc nhằn chạy ăn từng bữa nhưng vượt lên trên tất cả những khó khăn vật chất là một niềm tin mănh liệt vào Chúa Giêsu Giáng Sinh, vào Người Con Chúa sai đến và vị đại diện là Đức giám mục giáo phận. Một lần nữa, Đức Cha đă không dấu được sự xúc động của ḿnh. Sau đó, cha ban phép lành cho mọi người.

Cái bắt tay như chẳng muốn xa rời. Tạm biệt xứ đạo Đông Yên. Ngày vui khép lại và trở thành cái kết thật đẹp cho một năm cũ. Hy vọng tâm t́nh của đoàn con nơi đây sẽ được Thiên Chúa đáp trả vẹn tṛn.

[ Xem nguyên tập h́nh ảnh ]

Nguồn : Website GP Thanh Hóa


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đông Yên

Nguồn : Website GP Thanh Hóa

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]