Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Kiến An

 

Nhà thờ Giáo xứ Kiến An
Giáo hạt Thái Yên

 

Địa chỉ :  Thôn Kén, xă Tượng Sơn, Nông Cống, Thanh Hóa   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Nguyễn Tích Anh (10/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1/1/1951

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2000

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Giáo họ Kén  -  Giáo họ An Cư

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn của Tân Linh mục Giuse Nguyễn Văn Vĩnh tại giáo xứ quê hương (12/9/2016)
* Thánh lễ nhận xứ của cha Giuse Phạm Văn Duẩn  - H́nh ảnh
* Video Giáo xứ Kiến An rước kiệu tháng Mân Côi năm 2012

 

Lược sử Giáo xứ Kiến An

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Thánh lễ nhận xứ của cha Giuse Phạm Văn Duẩn

Thánh lễ hôm nay có những niềm vui và nỗi buồn đan xen. Vui v́ giáo xứ Kiến An lại được đón một tân quản xứ. Nhưng cũng buồn hơn v́ phải chia tay với cha cựu quản xứ Giuse Vũ Khoan Dong – người đă gắn bó với giáo xứ hơn sáu năm nay.

[ Xem h́nh ảnh ]

Những cơn mưa nối tiếp nhau, cộng với cái se lạnh của đợt gió mùa mới không ngăn được cộng đoàn giáo dân hai xứ Sầm Sơn và Hải Lập đến với giáo xứ Kiến An xa xôi. Nơi đó sẽ là điểm dừng chân của cha Giuse Phạm Văn Duẩn sau một thời gian làm phó xứ Sầm Sơn. Đây là cột mốc mới trong sứ vụ linh mục của cha – từ đây cha sẽ là quản xứ, công việc nhiều hơn, nỗi lo toan cũng nhiều hơn nữa...

Vài nét về giáo xứ Kiến An

Kiến An là một giáo xứ nhỏ và nghèo nằm ở Thôn Kén, xă Tượng Sơn, huyện Nông Cống với gần 2000 giáo dân. Xứ được thành lập từ ngày 01/01/1951. Đă hơn nửa thế kỷ trôi qua, dù cho dấu ấn thời gian đă hằn lên ngôi nhà thờ nhỏ nhưng mảnh đất này c̣n mang hơi thở vùng quê đậm nét. Chất quê in dấu trên con đường nhỏ lầy lội bùn đất, trên những ngôi nhà lá đơn sơ, trên những cánh đồng lúa, cói trải dài, và trên những khuôn mặt mộc mạc, thân thiện của người dân nơi đây.

Cha Giuse Vũ Khoan Dong đă gắn bó với giáo xứ hơn sáu năm với biết bao tâm huyết, nhiệt thành phục vụ Chúa và cộng đoàn giáo dân. Bước sang tuổi 72, cha đă tṛn 35 năm trong sứ vụ linh mục. Cha đă theo tiếng gọi của Chúa Cha, đi gieo trồng hạt giống đức tin trên nhiều mảnh đất khác nhau. Kiến An là mảnh đất cuối cùng ghi dấu chân cha, ghi dấu những hoạt động mục vụ của cha. Theo năm tháng, những nếp nhăn đă xuất hiện, mái tóc đă chuyển màu, lưng cha cũng không c̣n thẳng được như trước. Nhưng tấm ḷng đơn sơ, giản dị cùng sự nhiệt thành với công việc nhà Chúa của cha th́ vẫn c̣n trẻ măi. Cha đă dọn sẵn cho tân quản xứ Kiến An như ngày hôm nay, thánh thiện và đạo đức. Cha cũng là tấm gương sáng và là động lực để cha tân quản xứ cố gắng hơn nữa để đưa giáo xứ Kiến An ngày càng đi lên về mọi mặt.

Niềm vui và những giọt nước mắt đan xen...

Thánh lễ hôm nay có những niềm vui và nỗi buồn đan xen. Vui v́ giáo xứ Kiến An lại được đón một tân quản xứ. Nhưng cũng buồn hơn v́ phải chia tay với cha cựu quản xứ Giuse Vũ Khoan Dong – người đă gắn bó với giáo xứ hơn sáu năm nay.

Đối với cộng đoàn giáo xứ Sầm Sơn và Hải Lập cũng có những cảm xúc tương tự. Mọi người vui với cha tân quản xứ Kiến An - Giuse Phạm Văn Duẩn v́ cha đă được cất nhắc lên làm linh mục chính xứ. Con đường phía trước của cha sẽ rộng mở hơn nhưng cũng c̣n nhiều thách đố. Biết bao ngày tháng qua cha đă chung chia niềm vui, nỗi buồn cùng với giáo xứ Sầm Sơn và Hải Lập, biết bao t́nh cảm, ḷng mến yêu chân thành giờ đây nén lại để hai chữ tạm biệt không thể cất lên thành lời. Dẫu biết rằng chia tay không phải là măi măi, mọi người sẽ c̣n được gặp cha trong những dịp lễ khác nhưng vẫn buồn. Bịn rịn đưa cha về xứ mới, hơn 300 giáo dân Sầm Sơn không quản ngại đường xá xa xôi, trắc trở, thời tiết không thuận lợi để có mặt tại xứ Kiến An. Có những đôi mắt đỏ hoe nhưng vẫn cố ḱm lại giọt nước mắt...

Và cuối cùng những tiếng sụt sùi, những giọt nước mắt đă không thể nén lại khi vị đại diện giáo xứ nói lên tâm t́nh của toàn thể cộng đoàn giáo xứ gửi lên cha cựu quản xứ, cha Tân quản xứ lời cám ơn chân thành. Đặc biệt là những lời tâm sự của hai cha khi đi và đến với giáo xứ. Những lời chia sẻ như nghẹn lại bởi giờ phút chia tay, bởi nỗi niềm thương mến nơi cộng đoàn giáo dân mà ḿnh đă một thời phụng vụ.

Thánh lễ bàn giao...

Con đường nhỏ dẫn đến nhà thờ Kiến An hôm nay được đón quí cha, quí thầy, quí sơ và đông đảo quí khách đến dự lễ bàn giao. Để đến được với nhà thờ không ít người phải bỏ giầy, bỏ dép, săn quần, lội bùn... Thế mới biết hết được tấm ḷng của đoàn chiên với các vị mục tử của ḿnh.

Thánh lễ bàn giao giáo xứ Kiến An hôm nay do cha Tổng Đại Diện Phêrô Vũ Tiến Phúc chủ tế với sự đồng tế của gần 40 cha trong giáo phận và sự hiệp thông của đông đảo bà con giáo dân xứ chủ nhà Kiến An, xứ khách Sầm Sơn và Hải Lập.

Đúng 9 giờ 30, thánh lễ bắt đầu. Trong tiếng kèn, tiếng nhạc ḥa cùng tiếng ca ngân vang, các cha tiến vào nhà thờ.

Trong không khí trang nghiêm và sốt sắng, cha chánh văn pḥng Ṭa Giám Mục Nghiêm Văn Sơn công bố Bổ Nhiệm Thư số 02 - BNLM - 2011 của Đức giám mục giáo phận Thanh Hóa Giuse Nguyễn Chí Linh, quyết định cha Giuse Phạm Văn Duẩn làm chính xứ giáo xứ Kiến An kể từ ngày 14/10/2011.

Trước khi chia sẻ lời Chúa, cha chủ tế Phêrô Vũ Tiến Phúc đă gửi lời cám ơn chân thành tới quí cha, quí cộng đoàn v́ sự nhiệt thành đối với công việc của giáo hội và giáo phận dù cho thời tiết không thuận lợi, dù cho đường xá có gây trở ngại... « Đây cũng là niềm an ủi cho cha cựu quản xứ v́ ngài sắp sửa ra đi để nhận công việc mới và cũng là niềm an ủi cho cha tân quản xứ ».

Trong bài giảng lễ, cha Tổng Đại Diện đă nói lên ư nghĩa của những cuộc bàn giao giáo xứ. Đây không phải là một cuộc bàn giao theo tính chất xă hội, mà là sự bàn giao theo tinh thần của Chúa Kitô, sự thúc đẩy, sự sắp đặt của Chúa Thánh Thần. Mỗi một lần nhận chức, mỗi một lần cử hành thánh lễ bàn giao là một lần suy niệm và nhận được những bài học rất quí giá. Và trong thánh lễ hôm nay cha chủ tế đưa mọi người đến với bài học « Xin vâng ». « Anh em linh mục chúng tôi mỗi một lần di chuyển lại một lần nhận lấy các bài học về sự xin vâng. Bởi v́ nếu không có sự « xin vâng », không có tâm hồn « xin vâng » triệt để th́ sự di chuyển này sẽ trở thành nặng nề lắm ». Ngày xưa Đức trinh nữ Maria cũng đă « xin vâng » khi biết được công việc của Chúa Thánh Thần th́ các linh mục ngày nay cũng luôn phải « xin vâng ». Dù cho cha có những chương tŕnh, những công việc xây dựng ở xứ cũ c̣n dang dở... ra đi c̣n biết bao nhiêu sự vương vấn, lo âu, nếu không có ơn Chúa Thánh Thần tác động để các cha có thể thưa được hai tiếng « xin vâng » th́ những cuộc ra đi sẽ nặng nề vô cùng. Hai tiếng « xin vâng » đă giúp Mẹ vượt qua những khó khăn, thử thách. « Cuộc đời của các linh mục hôm nay cũng y như hành tŕnh của Đức Maria như thế, thưa hai tiếng xin vâng rồi nhưng không phải thưa xong là xong mà thưa xong đ̣i hỏi phải có việc làm, đ̣i hỏi phải suy tư và gói ghém tất cả cuộc đời ḿnh trong hai tiếng xin vâng ». Cha cũng hi vọng mọi người hiệp thông cầu nguyện nhiều cho ơn gọi giáo phận, cho linh mục đoàn và đặc biệt là các cha trong đợt thuyên chuyển này dù điều kiện thế nào cũng bắt chước Đức Mẹ nói xin vâng, đặc biệt là trong tháng Mân Côi.

Sau bài giảng lễ, nghi thức nhận xứ diễn ra trong sự trang trọng với lời tuyên xưng đức tin bằng Kinh Tin Kính Các Tông Đồ; với nghi thức tuyên thệ trung thành với giáo hội, hiệp thông với giám mục giáo phận và đặt tay trên sách Phúc Âm. Tiếp đến cha Tổng Đại Diện nhận Dây Các Phép từ cha cựu quản xứ trao cho cha Tân quản xứ với ư nghĩa là người sẽ quản lư kho ơn thánh Chúa tại đây. Và ngài dẫn cha Tân quản xứ ngồi vào Ghế Chủ Tọa tượng trưng cho quyền quản trị Dân Chúa; đến với Ṭa Giải Tội nhân danh Chúa Giêsu, qua Bí tích ḥa giải để giải phóng tâm hồn bị ma quỷ xiềng xích, mở của cho họ về với Chúa và với cộng đoàn; mở của nhà chầu để trao cho cha Tân quản xứ nhiệm vụ phân phát lương thực thiêng liêng cho giáo dân, quy tụ họ chung quanh bàn tiệc Thánh Thể.

Thánh lễ kết thúc, cơn mưa cũng đă tạnh, nắng đă lên, niềm vui nhân lên và nỗi buồn cũng giảm đi. Chia tay để rồi gặp lại, cầu chúc cho các cha luôn luôn mạnh khỏe để dẫn dắt đoàn chiên trong sứ vụ của ḿnh. Chúa Thánh Thần sẽ măi ở bên các cha, nâng đỡ và giúp các cha thực hiện hai chữ “xin vâng” trong cuộc đời thánh hiến. Xin Chúa ban b́nh an cho các cha và tất cả mọi người!

Nguồn : http://svcgth.com/


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kiến An

 

 

 

 

               

 

 

.....................................

H́nh ảnh Thánh lễ nhận xứ của cha Giuse Phạm Văn Duẩn

Nguồn : http://svcgth.com/

          

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm nguyên tập h́nh ảnh


 

[Trở về đầu trang ]