Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Ngọc Sơn

 

Nhà thờ Giáo xứ Ngọc Sơn
Giáo hạt Sông Mă

 

Địa chỉ :  xă Định Tường, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá  (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Gioan Trần Ngọc Dương (10/2016)

Tel

(037) 869-155

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2053

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ nhận xứ Ngọc Sơn của cha Phaolô Nguyễn Đ́nh Phong  (28/9/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Ngọc Sơn

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

G.x Ngọc Sơn – nơi bắt đầu một sức sống mới

Nguồn : Trang Web GP Thanh Hóa

Nhà thờ xứ Ngọc Sơn nằm trên địa bàn xă Định Tường, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá, cách Toà Giám Mục khoảng 30 km về phía Tây. Theo sổ tất niên Giáo phận Thanh Hoá năm 2009, Giáo xứ có 2053 giáo dân phân bố trên 5 giáo họ: Hoạch thôn; Lê xá; Ngọc sơn; Tân Ngữ; Bái trại; thuộc địa bàn 4 xă và một thị trấn của huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá.

Góp thêm vào niềm vui và hy vọng của Giáo Hội Việt Nam nhân dịp Đại Hội Dân Chúa vừa qua diễn ra từ ngày 21 – 25/11/2010 tại Tổng Giáo phận Sài G̣n - với nhiều biến cố quan trọng và chương tŕnh hành động được Hội Đồng Giám Mục Việt Nam triển khai mở ra tương lai mới cho Giáo Hội trên quê hương đất Việt thân yêu, ngày 25/11/2010 Giáo xứ Ngọc Sơn hân hoan chào đón 8 anh chị em gia nhập Giáo Hội Công giáo.

Thánh lễ ban các bí tích khai tâm gia nhập Giáo Hội do Cha xứ Ngọc Sơn Giacôbê Mai Văn Toản cử hành trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Nơi bài giảng lễ, ngài đă giới thiệu cho cộng đoàn giáo xứ cũng như bạn bè của những người dự ṭng hiện diện về mầu nhiệm ân sủng và hiệu quả của các bí tích.

Đây là một trong những dấu chỉ nói lên sức sống mới đă, đang được bắt đầu nơi xứ Ngọc – một địa danh khó trở ḿnh sau cơn “ngủ say” lâu ngày đoạn tháng, kể từ khi thành lập giáo xứ tới nay. Giáo xứ từ lâu hào khí cha ông đă bị chôn vùi và dấu kín. Theo sử sách, từ 8 gia đ́nh “họ Lê Văn” (những vị tiền nhân đầu tiên) đă cam chịu và vượt qua biết bao khó khăn gian khổ trong suốt gần nữa thế kỷ (từ những năm đầu thế kỷ XX cho tới năm 1948 – năm thành lập giáo xứ) mới lập nên xứ Ngọc Sơn. Thế nhưng, hào khí ấy lại vụt tắt trong gần nữa thế kỷ sau khi thành lập (từ khi thành lập tới những năm cuối thế kỷ XX). Không hiểu v́ sao, nơi đây được nhiều người gọi là “mồ chôn các Cha” ????

Có được sự chuyển ḿnh như vậy phải kể đến công lao dựng xây của biết bao Đấng bậc Giáo Hội cùng với nổ lực cố gắng của nhiều lớp người tín hữu nơi đây, cách đặc biệt là sự năng động của Cha xứ và giáo dân hiện tại. Phải chăng từ 8 gia đ́nh đầu tiên sau gần nữa thế kỷ đă làm nên một giáo xứ Ngọc Sơn lớn mạnh có mối liên hệ với con số 8 anh chị em ra nhập đạo Công giáo hôm nay? Hy vọng, từ số 8 anh chị em gia nhập Giáo Hội hôm nay tại xứ Ngọc là dấu chỉ nói lên sức sống mới đă, đang bắt đầu và rất có thể trở thành giáo xứ kiểu mẫu trong những năm tới.

 * Nguồn : - Trang Web Giáo Phận Thanh Hóa 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ

H́nh ảnh Thánh lễ ban các bí tích khai tâm tại Gx Ngọc Sơn (25/11/2010)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]