Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Phong Ư

 

Nhà thờ Giáo xứ Phong Ư
Giáo hạt Sông Mă

 

Địa chỉ :      Cẩm Phong, Cẩm Thủy, Thanh Hóa

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phạm Văn Nhân
Phó xứ     : Linh mục Gioan B Đinh Xuân Đức (23/9/2011)

Tel

(037) 846-014

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

5.060

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Hồi Xuân

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Tháng Hoa về trên giáo xứ Phong Ư (1/5/2012)
* Giáo xứ Phong Ư bế mạc Tuần chầu và rửa tội cho 114 anh chị em dự ṭng dân tộc Hmong (29/5/2011)
* Giáo hạt Sông Mă dâng hoa kính Mẹ Mân Côi (30/10/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Phong Ư

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................................

Giáo xứ Phong Ư bế mạc Tuần chầu
và rửa tội cho 114 anh chị em dự ṭng dân tộc Hmong

Theo lịch chầu thường niên của Giáo phận, hôm 29/05/2011 vừa qua, Giáo xứ Phong Ư long trọng cử hành Thánh lễ bế mạc Tuần chầu và cử hành Bí Tích Rửa tội cho 114 Tân ṭng. Vinh dự hơn khi Giáo xứ được đón tiếp Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa đến chia sẻ niềm vui và Chủ tế Thánh lễ long trọng này, cùng với Quư cha đến từ các Giáo xứ trong Giáo hạt Sông Mă.

Chầu Thánh thể Chúa, là cơ hội để mỗi tín hữu nh́n lại đời sống Đức tin của chính ḿnh cũng như nói lên tâm t́nh dành cho cội rễ yêu thương. Tuần chầu của Giáo xứ Phong Ư đă chính thức khai mạc vào ngày 23/05 cho đến ngày 29/05. Một tuần chầu đă diễn ra trong sự sốt sắng, trang nghiêm và chứa chan bao ân t́nh của Giáo dân trong Giáo xứ. Ngày lễ bế mạc Tuần chầu là ngày hết thảy mọi người mong chờ và được chuẩn bị hết sức chu đáo. Đây cũng là Thánh lễ đầu tiên ra mắt Đội kèn đồng Phong Ư trước Đức cha Giuse sau hơn một tháng thành lập.

Nằm ở phía Tây Bắc, Phong Ư là Giáo xứ xa xôi và có địa bàn rộng lớn nhất trong Giáo phận Thanh Hóa, trải dài qua 5 huyện miền núi Cẩm Thủy, Bá Thước, Quan Hóa, Quan Sơn và Mường Lát. V́ thế, đây là một đồng lúa chín vàng đang thiết tha mong muốn những người thợ gặt. Với nhu cầu Mục vụ Truyền Giáo ngày càng lớn của Giáo Hội nói chung, cùng với đó là sự quan tâm hết sức sâu sắc của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, sự nhiệt tâm của Cha Chính xứ, Cha Phó xứ, các Tu sĩ nam nữ và bà con Giáo dân, công cuộc truyền giáo trên cánh đồng rộng lớn này đă đạt được những kết quả hết sức tốt đẹp. Minh chứng cho điều đó là ngày hôm nay đă có thêm 120 người con được trở nên con cái Chúa, trong đó có 75 người thuộc dân tộc thiểu số H’Mông đến từ các huyện Quan Hóa, Mường Lát.

Các giờ chầu được bắt đầu lúc 6h00 sáng với sự tham dự đông đảo của Giáo dân và những người đến từ các vùng xa xôi, lân cận trước khi Thánh lễ bế mạc diễn ra. 9h00, sự hiện diện của Đức cha, Quư cha đến từ các Giáo xứ trong Giáo hạt Sông Mă đă làm nức ḷng mong đợi của Đoàn chiên. Hiện diện giữa miền sơn cước xa xôi, tấm ḷng của các vị Mục tử đă góp phần củng cố thêm niềm tin yêu dành cho Thiên Chúa, cho Giáo hội, cho Giáo phận và Giáo xứ. Sự đón tiếp nồng nhiệt của con chiên bằng tiếng trống kèn rộn ră, những tràng pháo tay nhịp nhàng và những ṿng hoa tươi thắm cũng đă phần nào làm vơi đi cái nắng gay gắt của mùa hè và sự mệt nhọc của các vị Mục tử khi trải qua một chặng đường dài để có mặt nơi dây.

10h00, Thánh lễ bế mạc Tuần chầu diễn ra với Chủ tế là Đức cha Giuse. Ngay khi bước vào Thánh lễ, ngài đă xóa tan khoảng cách giữa người với người bằng lời chào thân ái đến toàn thể Giáo dân và những người không Công giáo cùng đến tham dự. Ngài đặc biệt gửi lời chào yêu mến đến những người con sẽ trở nên con cái Thiên Chúa trong những giờ phút sắp đến. Đây là niềm vui thực sự lớn lao dành cho Giáo xứ Phong Ư nói riêng, cho Giáo phận Thanh Hóa và Giáo hội nói chung. Ngài nhấn mạnh về tầm quan trọng của Sứ vụ Truyền Giáo của Hội Thánh Công giáo mà trong đó có Giáo phận Thanh Hóa. Giáo xứ Phong Ư là cánh đồng truyền giáo lớn đang đ̣i hỏi có những người thợ gặt. Và cánh đồng đó may mắn thay có đă bắt dầu đạt được những thành quả to lớn khi ngày càng có nhiều người được đón nhận ánh sáng Tin Mừng.

Giờ phút linh thiêng nhất là khi hơn 100 con người được Thánh hiến cho Thiên Chúa trước sự chứng kiến của hết thảy Giáo dân tham dự. Đức cha Giuse đă đặt tay rửa tội cho từng người, chính thức đưa họ vào ḍng dơi con cái Chúa. Những ánh mắt vui mừng, hân hoan của những người Tân ṭng đă nói lên hết nỗi ḷng của họ, nhất là đối với những người dân tộc vùng cao H’Mông xa xôi và nghèo khó – nhưng hết ḷng tin tưởng vào Thiên Chúa yêu thương.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11h30 cùng ngày với lời cám ơn tri ân mà những người Tân ṭng đại diện cho hết thảy những ai tham dự gửi đến Đức cha, Quư cha, Quư Thầy phó tế và các vị ân nhân… khép lại những h́nh ảnh đẹp về một tuần Chầu ư nghĩa, sốt sắng và một ngày Lễ trọng đại đối với toàn thể Giáo xứ Phong Ư và Giáo phận Thanh Hóa.

Ms. Thủy Phạm

Nguồn : Website Giáo Phận Thanh Hóa

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phong Ư

H́nh ảnh Giáo hạt Sông Mă
dâng hoa kính Mẹ Mân Côi tại Giáo xứ Phong Ư

Nguồn : Website Giáo Phận Thanh Hóa

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem nguyên tập