Giáo phận Thanh Hóa

Lược sử Giáo họ Phú Hành

................................................

Thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo họ Phú Hành

Chính ṭa, sáng ngày 25.11.2013, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục giáo phận đă chủ tế thánh lễ cung hiến ngôi thánh đường mới mang tước hiệu Đức Maria Trinh Nữ Vương của giáo họ Phú Hành, giáo xứ Chính Ṭa trước sự hiện diện đông đảo của các linh mục, chủng sinh, nữ tu và bà con giáo dân trong giáo xứ Chính ṭa và khách mời.

Thánh lễ diễn ra trong niềm vui mừng khôn tả của bà con giáo dân Phú hành nói riêng và xứ Chính Ṭa nói chung. Đối với người giáo dân nơi đây, ngôi nhà thờ mới này “ là một hồng ân là một hồng ân Chúa ban cách lạ lùng” (lời cảm ơn của ông trùm giáo họ Giuse Hoàng Văn Vinh). Nhà thờ mới hai tầng tháp cao 29 m, rộng 15 m, dài 32 m, sức chứa khoảng 400 chỗ ngồi, chưa kể pḥng khách, pḥng hội, pḥng ở, công tŕnh phụ.

Cha Đặc trách giáo họ Phú Hành, chủ công tŕnh xây dựng, Phê rô Vũ Văn Hải cho biết. Khi khởi công xây dựng, trong tay chỉ có vỏn vẹn 300.000.000 đồng. Thêm vào đó, đường vận chuyển vật liệu cho xe cơ giới không có v́ nhà thờ nằm chẹt trong khu dân cư đông đúc với những con hẻm hun hút dài chỉ đủ để đẩy chiếc xe cải tiến nhỏ. Nhưng với ư chí và quyết tâm của bà con trong giáo họ công tŕnh đă hoàn tất sau vừa đúng hai năm.

Điểm độc đáo của công tŕnh này có lẽ là công tŕnh của ḷng quảng đại v́ ngoài nguồn vốn chủ yếu là đóng góp của bà con giáo dân, toàn bộ số ngày công bỏ ra của bà con giáo dân đều không nhận một đồng tiền công nào. Tất cả cùng một ḷng v́ ngôi nhà Chúa trong tương lai của giáo họ.

Hôm nay, niềm mong đợi của bao thế hệ người giáo dân Phú Hành đă thành hiện thực. Họ đă nh́n thấy ngôi thánh đường mọc lên giữa ḷng đất giáo họ và ngay trong ḷng họ tràn trào một niềm tin, một niềm tự hào sâu xa rằng : Chúa đă thương dân Người.

Nguồn : Website GP Thanh Hóa

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Phú Hành

H́nh ảnh Thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo họ Phú Hành (25/11/2013)

Nguồn : Website GP Thanh Hóa