Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Phúc Lạc

 

Nhà thờ Giáo xú Phúc Lạc
Giáo hạt Tam Tổng

 

Địa chỉ : xóm 2, xă Nga Liên, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa (Bản đồ)

Quản nhiệm : Linh mục Antôn Vũ Mạnh Hà (10/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2389

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Thi Nhân, Gh Thành Tâm, Gh Đức Nhân, Gh Lạc Đạo, Gh Phúc Thọ, Gh Phúc Vinh, Gh Tích Thiện, Gh Thiện Tâm

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ cung hiến nhà thờ Phúc Lạc- Tam Tổng (30/1/2015) - H́nh ảnh

* Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo họ Phúc Lạc (15/9/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Phúc Lạc

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................................

Lễ cung hiến nhà thờ Phúc Lạc- Tam Tổng

Sáng ngày 30.1.2015, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, giám mục giáo phận Thanh hóa đă cung hiến nhà thờ giáo họ Phúc Lạc giáo xứ Tam Tổng với sự tham dự của đông đảo linh mục, bà con giáo dân, quư khách trong và ngoài giáo phận.

Ngôi thánh đường mới, nằm trên địa bàn xă Nga Liên huyện Nga Sơn, sẽ là nơi quy tụ của gần 2.000 bà con giáo dân của 6 giáo họ: Thi Nhân, Đức Nhân, Lạc Đạo, Thành Tâm, Phúc Thọ, Phúc Vinh và các giáo họ phụ cận trong giáo xứ Tam Tổng và giáo xứ Liên Nghĩa.

Trước đây, bà con giáo dân khu vực này đă có ngôi thánh đường được xây dựng vào năm 1957 với hại giáo họ tiền thân: Phúc Thọ và Lạc Đạo. Đổng thời chọn Đác Mẹ Hằng Cứu Giúp làm tước hiệu của nhà thờ. Đây cũng là tiếc hiệu của ngôi thánh đường được cung hiến hôm nay. Năm 1984, ngôi thánh đường bị tháo dỡ, nếp gỗ nhà thờ được UBND xă Nga Liên dùng là trạm xá, bà con giáo dân không c̣n nơi để sớm tối đọc kinh cầu nguyện và tham dự các thánh lễ.

Với ḷng nhiệt t́nh, kiên tŕ, đoàn kết, đặc biệt vững tâm tin tưởng quyền năng của Chúa, cha chính xứ, 2 cha phó xứ và bà con giáo dân cùng những người có thiện chí, vào năm 2010, đă có được giấy chứng nhận quyền sử dụng 3.000 m2 đất ruộng cói, ít hơn 2.000 m2 so với sự chấp thuận của UBND Tỉnh Thanh hóa.

Có đất với một tinh thần cao, các vị mục tử cùng bà con giáo dân đắp đất lấy mặt bằng dựng tạm ngôi nhà thờ để bà con có chốn đọc kinh. Mùa Chay 2011 bà con đă được tham dự thánh lễ đầu tiên, sau 25 năm không có thánh lễ. Để chuẩn bị cho tương lai của giáo họ, các vị mục tử và bà con giáo dân Tam Tổng đă bắt tay vào việc xây dựng nhà mục vụ năm 2012. Sau 10 thánh thi công, nhà mục vụ được hoàn thành đi vào sử dụng vào những ngày xuân 2013.

Ngày 15.6.2013, toàn thể giáo xứ Tam Tổng cách đặc biệt, bà con khu vực Phúc Lạc đă vui mừng khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới. Ơn Chúa, công sức người và ḷng hảo tâm của nhiều người trong và ngoài nước, sau 19 tháng thi công ngôi thánh đường mới đă được thánh hiến cho Chúa vào ngày hôm nay.

Là chủ chăn của giáo xứ Tam Tổng, là người chịu trách nhiệm trên đoàn chiên và là người thấu cảm những gian lao vất vả của quá tŕnh xây dựng ngôi thánh đường, cha chính xứ Raphael Đỗ Minh Tuấn đă xem ngôi thánh đường mới như “ biểu tượng của sự quan phong kỳ diệu và t́nh thương hải hà của Thiên Chúa dành cho cộng đoàn Phúc Lạc. Đồng thời là dấu chỉ cho thấy sức mạnh của niềm tin nơi mỗi người trong cộng đoàn chúng con”.

Vui mừng trước biến cố trọng đại trong giáo xứ Cha Phaolô Bùi Thái Tiếp, phó xứ Tam Tổng, được giao đặc trách xây dựng nhà thờ Phúc Lạc, sau những ngày tháng lăn lộn gắn bó với ḷng người Phúc Lạc và ngôi nhà Chúa trong tương lai, xúc động chia sẻ trong diễ văn chào mừng: Tam Tổng nói chung và Phúc Lạc nói riêng như vỡ ̣a trong vui sướng, v́ bao công lao vất vả của muôn người, những giọt mồ hôi, những ánh mắt mỏi ṃn, những đóng ghóp của chính mỗi người con dân Tam Tổng và của các ân nhân trong cũng như hải ngoại được đền đáp bằng ngôi thánh đường mà Đức Cha, quư cha, quư ân nhân và mọi người đang chứng kiến”.

Với tư cách chủ chăn giáo phận, Đức cha Giuse đă bày tỏ niềm vui, hài ḷng và chúc mừng cha chính xứ, hai cha phó, bà con giáo dân Tam Tổng nói chung và Phúc Lạc nói tiêng. Vị chủ chăn giáo phận cũng đánh giá cao tinh thần cộng tác t́nh yêu giáo hội và đặc biệt đức tin của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ Tam Tổng. Ngài gọi ngôi thánh đường mới này là “công tŕnh của đức tin”. Ngôi thánh đường mới này đẹp, khang trang, nhưng đẹp hơn là nó đă thể hiện được sức mạnh đức tin từ mọi phía”.

Đối với người giáo dân Phúc Lạc, ngày hôm nay, đúng như lời vị đại diện giáo họ phát biểu, đánh dấu một bước ngoặt lớn, ở sang một trang sử mới cho giáo xứ Tam Tổng và cho cộng đoàn 6 giáo họ anh em trong giáo xứ Tam Tổng.

Ngôi thánh đường mới nổi bật trên nền xanh của cây cói, đặc trưng của vùng chiếu cói Nga Sơn nổi tiếng, như một thông điệp về t́nh đoàn kết và khát vọng cháy bỏng của người dân nơi đây: không chấp nhận những thứ làm tầm thường hóa cuộc sống, trái lại, muốn hướng ḷng lên trời cao để ca ngợi Thiên Chúa và cầu phúc cho mọi người.

Từ nay, ngôi thánh đường mới trở thành một phần quan trọng trong đời sống của cả cộng đoàn và của từng người Phúc Lạc. Câu chuyện ngày hôm qua, gian lao xây nhà Chúa, trở thành bài ca của ngày hôm nay, tán tụng Chúa v́ ḷng tốt và kỳ công của Người.

Nguồn : Website GP Thanh Hóa


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Phúc Lạc

H́nh ảnh Lễ cung hiến nhà thờ Phúc Lạc- Tam Tổng  (30/1/2015)

Nguồn : Website GP Thanh Hóa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]