Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Tam Tổng

 

Nhà thờ Giáo xứ Tam Tổng
Giáo hạt Nga Sơn

 

Địa chỉ :      Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Raphael Đỗ Minh Tuấn
Phó xứ     : Linh mục Giuse Phạm Văn Thủy (23/9/2011)

Tel

(037) 653-303

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

Đức Mẹ Mân Côi

Số giáo dân

9.660

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Liên Hải, Chuẩn xứ Phúc Lạc, Gh Tứ Phái

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Giáo xứ Tam Tổng Bế mạc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ (5/6/2014)
* Phóng sự ảnh chào đón Đức TGM Leopoldo Girelli và Thánh lễ tại giáo xứ Tam Tổng  (1/12/2011)
* Khai mạc năm Linh Mục tại giáo xứ Tam Tổng Thanh Hóa (19/6/2009) - H́nh ảnh
* Giáo xứ Tam Tổng mừng lễ quan thầy Mẹ Mân Côi

 

Lược sử Giáo xứ Tam Tổng

1. Vị trí địa lư

Giáo xứ Tam Tổng là một xứ đạo lớn nhất nh́ giáo phận về số lượng và có truyền thống bề dày lịch sử với hơn 100 năm thành lập và phát triển. Nhà thờ và các cơ sở chính của giáo xứ tọa lạc tại xóm 7, xă Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cách ṭa Giám Mục Thanh Hóa 50 km về phía đông bắc.

2. H́nh thành và phát triển

Năm 1867, có hai người tín hữu là ông Đôminicô Trần Văn Lăng quê ở Phát Diệm và ông Đôminicô Trần Văn Hanh quê ở Bùi Chu đến chiêu dân lập ấp từ núi Đầu Trâu (Chính Nghĩa) đến sông Sung (Bạch Câu).

Năm 1875, vua Tự Đức ra sắc chỉ thành lập ba tổng: Anh Sơn, Yên Sơn và Nam Sơn. Thời kỳ này, giáo họ Tổng Anh thuộc giáo xứ Hảo Nho giáo phận Phát Diệm. năm 1896, thành lập giáo xứ Diền Hộ. Họ Tổng Anh được đổi tên thành Tổng Liên và thuộc xứ Điền Hộ. Năm 1897, giáo họ Tổng Liên được nâng lên thành giáo xứ với tên gọi là giáo xứ tam Tổng, gồm 3 tổng: Tổng Liên, Tổng Yên và Tổng Nam. Giáo xứ nhận bổn mạng là Đức Mẹ Mân Côi. Tam Tổng là tên gọi của giáo xứ từ khi thành lập đến nay.

Năm 1932, giáo phận Thanh Hóa được thành lập và được tách ra từ giáo phận Phát Diệm. Giáo xứ Tam Tổng thuộc về giáo phận Thanh Hóa, khi đó giáo xứ Tam Tổng gồm có 15 họ. Tổng số nhân danh khi mới thành lập xứ năm 1897 là 1.985 người; năm 1920 là 2.000 người; và đến năm 2012 là 9.736 người.

-Về kinh tế: Giáo dân Tam Tổng chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp và buôn bán nhỏ lẻ. Nông nghiệp chủ yếu là trồng cây cói, cây đay để dệt chiếu. Bên cạnh nghề nông nghiệp, nghề dệt chiếu truyền thống cũng được phát triển. Cùng với nghề nông nghiệp, nghề buôn bán cũng phát triển, do t́nh h́nh giao thông đường xá của huyện được nâng cấp. nh́n chung t́nh h́nh kinh tế chúng của giáo dân khá so với những xứ xung quanh trong khu vực. Tuy nhiên, do không đủ việc làm, nên cũng có rất nhiều người phải bỏ lại quê hương xứ sở đề đi t́m việc làm tại các tỉnh phía nam và thành phố.

- Về văn hóa: Do kinh phát triển nên đời sống văn hóa cũng được nâng cao. Đặc biệt, nhờ sự quan tâm của giáo phận và các cha tiền nhiệm, các gia đ́nh đă quan tâm đến việc học hành của con cái hơn. V́ vậy, giáo dân cũng nhanh chóng hội nhập với nhịp sống sôi động của xă hội. Năm 2005, có em Trần Văn Dũng đă đỗ thủ khoa trong dịp thi vào các trường đại học cao đẳng. Hiện nay giáo xứ có 517 em sinh viên, và 2150 em học sinh. Đặc biệt trong giáo xứ chưa có người nghiện hút ma túy và mắc bệnh HIV/AIDS.

- Về tôn giáo: Giáo dân Tam Tổng có nguồn gốc từ Phát Diệm, Bùi Chu nên c̣n mang những nét tương đồng với vùng Ninh B́nh và Nam Định như: giọng điệu các văn dâng hoa, ngắm nguyện, đọc kinh,… Giáo dân có ḷng sung kính phép thánh thể, dù trong hoàn cảnh nào, hằng năm giáo xứ vẫn tổ chức rước kiệu Thánh Thể một cách trang trọng và sốt sắng. giáo dân luôn nhiệt thành và xây dựng phát triển giáo xứ qua việc tham gia tích cực vào các đoàn hội: thiếu nhi Thánh Thể, giới trẻ, Hội Mân Côi, Hội Thánh Thể, Hội ḷng Thương Xót Chúa, Hội Legi Mariae, gia đ́nh Khôi B́nh, Huynh Đoàn Thánh Thể, ca đoàn Lê Bảo Tịnh, ca đoàn Anne Lê Thị Thành, ca đoàn Giuse, ca đoàn Cecilia, ca đoàn Têrêxa, ca đoàn giới Hiền Mẫu-giới Gia Trưởng, Hội Kèn Đồng nam giới, hội Kèn Đồng nữ giới, hội cầu nguyện Samuen, Hội Bảo Trợ Ơn Gọi Thiên Triệu,….Người giáo dân Tam Tổng cũng có truyền thống yêu thương và quư trọng các cha, các nam nữ tu sĩ và sẵn ḷng đi giúp đỡ Nhà Chung Giáo phận và các giáo xứ anh em.

3. Chấn hưng hiện tại và dấn than tương lai

Từ khi lập giáo xứ cho tới những năm 1970, giáo xứ có tất cả 6 ngôi nhà thờ. Sau đó, v́ thời thế nhiễu nhương và các cuộc chiến tranh xảy ra, giáo xứ chỉ c̣n lại ngôi nhà thờ duy nhất tại khuôn viên này, và đă được trùng tu lại vào năm 2002 do cha quản xứ tiền nhiệm Giuse Trần Xuân Mạnh.

Đầu năm 2011 vừa qua, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đă giao ba khu đất cho giáo xứ để xây dựng nhà thờ và nhà giáo lư. Cho tới nay, giáo xứ đă xây dựng được ba ngôi nhà thờ tạm làm nơi sinh hoạt tôn giáo cho giáo họ Liên Hải, chuẩn xứ Phúc Lạc và khu vực nhà thờ Tứ Phái. Ngoài ra, ngôi nhà mục vụ 2 tầng tại chuẩn xứ Phúc Lạc đă hoàn thành vào đầu năm 2012 và công tŕnh nhà thờ kiên cố của giáo họ Liên Hải cũng sắp hoàn thành.

Giáo họ Liên Hải hiện nay được phân chia thành 4 khu vực hướng tới việc chia tách và thành lập giáo xứ mới: 1/ khu vực nhà thờ giáo xứ gồm 3 Tổng chia thành 12 giáo họ với 5.549 giáo dân; 2/khu vực nhà thờ Phúc Lạc gồm hai giáp chia thành 6 giáo họ với 1.654 giáo dân; 3/khu vực nhà thờ Liên Hải gồm 6 giáo khu với 1.584 giáo dân; 4/khu vực nhà thờ Tứ Phái gồm 2 giáo họ với 735 giáo dân. Trong giáo xứ có 5 giới và 22 đoàn thể. Về nhân sự có 3 linh mục, 1 thầy đại chủng sinh thực tập, 1 nữ tu ḍng MTG và 717 vị thành viên hội đồng mục vụ đang phục vụ tại giáo xứ.

Kể từ ngày thành lập giáo xứ cho tới nay, đă có 17 linh mục chính xứ, 16 linh mục phó xứ, và 3 thầy kẻ giảng phục vụ giáo xứ trong xứ hơn 100 năm qua. V́ thế, giáo xứ không bao giờ thiếu vắng các linh mục ở tại nhiệm sở coi sóc, dù trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm lịch sử bi hùng của Hội Thánh.

Bên cạnh đó, giáo xứ cũng đă dâng hiến cho Thiên Chúa và Giáo Hội những người con ưu tú, để dấn than phục vụ trong bậc sống linh mục và đời sống thánh hiến, gồm 23 linh mục, 15 tu sĩ nam, 43 nữ tu, 4 đại chủng sinh, 5 ứng sinh tiểu chủng viện St. Phaolo Lê Bảo Tịnh và 22 đệ tử các ḍng tu.

Trích : "Đức Tổng Leopoldo Girelli đă đến thăm giáo xứ Tam Tổng" (25/4/2013)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.............................................................

Sinh hoạt giáo xứ Tam Tổng thuộc giáo phận Thanh Hóa

Lm. Raphael Đỗ Minh Tuấn4/20/2009 - Nguồn ; VietCatholic

THANH HÓA - Lần đầu tiên sau bao năm bị cấm cách và bách hại, người giáo dân giáo xứ Tam tổng, giáo phận Thanh Hoá mới có thánh lễ mừng Chúa Phục sinh tại các giáo họ. Mặc dù chỉ cử hành lễ tại gia đ́nh người giáo dân, nhưng mọi người đều phấn khởi vui mừng. Hiện nay, giáo xứ Tam tổng chỉ có một ngôi nhà thờ phục vụ cho sấp sĩ 10 ngàn tín hữu. Trước 1975, giáo xứ đă có tới 6 ngôi nhà thờ, gồm 1 nhà thờ giáo xứ và 5 nhà thờ giáo họ. Do thời thế nhiễu nhương, nên giáo dân tại các họ lẻ đă không thể giữ lại được ngôi nhà Chúa cho ḿnh để làm nơi sinh hoạt tôn giáo. Không phải chỉ có ḿnh giáo xứ Tam tổng mới bị phá đi các ngôi nhà thờ họ lẻ, mà hầu hết các xứ đạo trong huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh hoá đều bị phá bỏ ngôi nhà thờ giáo họ như vậy. Tại huyện Nga Sơn có 7 giáo xứ với tổng số 25,187 giáo dân.

Xem h́nh ảnh

Trong tuần bát nhật phục sinh, giáo xứ đă tổ chức 4 thánh lễ tại các gia đ́nh thuộc địa bàn 3 xă Nga Liên, Nga Tiến, Nga Thanh trong giáo xứ Tam tổng. Đây là dịp thuận lợi giúp cho các ông già bà cả neo đơn, tàn tật được tham dự thánh lễ và lănh nhận các bí tích thánh trong mùa phục sinh. Trước khi cử hành thánh lễ, cha chính, cha phó đă cử hành bí tích hoà giải cho quư ông bà già neo đơn tàn tật. Trong thánh lễ, cha xứ đă cử hành bí tích xức dầu. Sau thánh lễ, quư ông bà già neo đơn nhận quà (tổng số 174 xuất) nhân dịp mừng lễ Chúa Phục Sinh 2009.

Đây là một hoạt động bác ái bên cạnh nhiều sinh hoạt đạo đức khác mà giáo xứ đă làm trong thời gian mùa chay và tuần thánh vừa qua. Ngoài truyền thống học giáo lư, kinh thánh và ngắm nguyện (Suy Ngắm Sự Thương Khó Chúa Giêsu) mùa chay trong toàn thể giáo phận Thanh hoá từ xa xưa, giáo xứ Tam tổng c̣n có nhiều sinh hoạt hội đoàn đạo đức khác nhân dịp mua chay thánh năm 2009 này. Chẳng hạn như: Hội Legio Mariae viếng thăm, khuyên nhủ những người tội lỗi trở về với Chúa và Giáo Hội; Gia đ́nh Khôi B́nh giúp hoà giải các gia đ́nh bất hoà; Các em ca đoàn góp tiền mua gạo làm quà tặng cho các ông bà già neo đơn tàn tật....

Ngoài ra, trong mùa chay thánh năm giáo dục đức tin gia đ́nh công giáo, quư bậc phụ huynh và giới trẻ cũng đă được quư cha trong giáo phận về giúp tĩnh tâm, học hỏi về thư mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và thư của Thánh Phaolô Tông Đồ.

Một sự kiện lịch sử khác đă diễn ra tại giáo xứ Tam tổng trong những ngày tuần thánh vừa qua, đó là Thánh Lễ Làm Phép Dầu được Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, giám mục giáo phận cùng với quư cha và giáo dân trong toàn giáo phận cử hành một cách trọng thể vào ngày thứ tư tuần thánh, mồng 08 tháng 04 năm 2009. Gọi là sự kiện lịch sử v́ đây là lần đầu tiên trong lịch sử hơn 150 năm thành lập, giáo xứ Tam tổng mới có thánh lễ làm phép dầu. Trong ngày lịch sử trọng đại này, giáo xứ có thêm một hội đoàn được chính thức thành lập, đó là Hội Kèn Đồng Nữ Giới, gồm 30 chị em, những người đă có gia đ́nh. Ngoài hội kèn đồng nữ giới, giáo xứ cũng đă có hội kèn đồng nam giới, với tồng số 70 anh em cả già lẫn trẻ. Mọi người ai nầy đều vui mừng phấn khởi. Người người nô nức tuốn về trung tâm giáo xứ để tham dự thánh lễ. Nhà nhà chuẩn bị cơm rượu để tiếp đăi quư khách trong dịp trọng đại này. Ơn thánh Chúa ban cho mọi người trong ngày lễ thật khôn kể xiết. Chẳng thế mà rất nhiều người đă trở về và tham dự Tam Nhật Thánh thật đông đảo. Mọi người đều nhận định là chưa bao giờ mà giáo dân tham dự lễ vọng phục sinh đông như năm nay. Tạ ơn Chúa.

V́ giáo xứ Tam tổng là một giáo xứ đông dân đứng hàng thứ 2 trong giáo phận Thanh hoá, nên giáo xứ cũng có rất nhiều hội đoàn để giúp mọi người sống đạo tốt và tích cực xây dựng giáo xứ qua hội đoàn ḿnh tham dự. Ngoài hội kèn đồng nam nữ, phải kể đến Hội Thánh Thể quy tụ những người đă làm việc trong ban hành giáo xứ họ và các ông cố thân sinh quư cha, quư thầy, quư xơ; Hội Mân Côi tập hợp những bà mẹ quư cha, quư nam nữ tu sĩ và các bà làm việc trong ban hành giáo xứ họ, cùng vợ quư chức việc đương thời hay đă nghỉ; Hội Legio Mariae; Gia đ́nh Khôi B́nh; Ca đoàn Têrêxa gồm các bạn thanh niên nam nữ; Ca đoàn Cecilia gồm các bạn thanh niên nam nữ; Ca đoàn Thánh Cả Giuse gồm anh chị em đă có gia đ́nh; ca đoàn thiếu nhi. Ngoài ra, giáo xứ cũng chia sinh hoạt theo giới tính khác nhau, như Giới Thiếu Nhi, Giới Trẻ, Giới Hiền Mẫu, Giới Gia Trưởng. Mỗi giới đều có một ca đoàn để phục vụ thánh lễ của giới ḿnh đă được phân công trong mỗi tháng. Hội Lễ Sinh, Giáo Lư Viên, Lớp Dự Tu là những hội đoàn được lập để giúp chính các em sống ơn gọi kitô hữu và tham gia công tác giáo dục đức tin cho thế hệ mần non trong xứ.

Nh́n vào bức tranh giáo xứ vừa nêu trên, mỗi người con dân Tam tổng đều phải cất lời ca tụng ngợi khen Thiên Chúa, v́ muôn hồng ân mà Ngài đă tuôn đổ xuống cho mọi người, mọi nhà. Ai cũng tự hào v́ ḿnh là con cái Giáo Hội, sinh ra và lớn lên trong ḷng Hội Thánh. Đồng thời, ai cũng có bổn phận cùng nhau xây dựng Hội Thánh, để Hội Thánh trở thành dấu chỉ và khí cụ phục vụ Nước Thiên Chúa, nhờ đó mà muôn người được ơn cứu độ của Đức Kitô, Đấng đă phục sinh vinh hiển.

Nguồn ; VietCatholic

..........................................................

Giáo xứ Tam Tổng mừng lễ quan thầy Mẹ Mân Côi

Tam Tổng10/13/2009

Nguồn ; VietCatholic

THANH HÓA - Cứ mỗi độ tháng mười về, đoàn con giáo xứ Tam Tổng lại hân hoan dâng Mẹ Mân Côi ngàn đoá hoa: hoa ḷng, hoa hy sinh, hoa bác ái, hoa t́nh hiệp thông….

"Hăy siêng năng lần hạt Mân Côi" đó chính là lệnh truyền của Mẹ mà mỗi người con giáo xứ Tam tổng luôn tâm niệm và thực hành trong cuộc sống của ḿnh, nhất là trong tháng kính Mẹ Mân Côi. V́ Đức Mẹ Mân Côi là Đấng bảo trợ của giáo xứ, mà cha ông đă chọn ngay từ khi thành lập giáo xứ vào năm 1897 tới nay.

Xem thêm h́nh ảnh ở dưới

Khi thành lập, giáo xứ Tam tổng mới chỉ có 1.985 người tín hữu. Hơn 100 năm thành h́nh và phát triển, với nổ lực truyền giáo của toàn thể giáo xứ dưới sự dẫn dắt của 17 linh mục chính xứ, 14 linh mục phó xứ, và 3 thầy kẻ giảng, đến nay giáo xứ Tam tổng đă có 9.370 người tín hữu, chia thành 4 phái và 15 giáo họ. Giáo xứ cũng vinh dự được góp cho giáo hội 22 người con làm linh mục, 25 nữ tu và 3 đại chủng sinh Đại chủng Viện Vinh Thanh. Ngoài ra, giáo xứ cũng có thêm 4 chú ứng sinh Tiểu Chủng Viện Lê Bảo Tịnh Thanh hoá, 18 đệ tử các ḍng.

Nhằm thể hiện một giáo hội Mầu Nhiệm-Hiệp Thông-Sứ Vụ, dưới sự hướng dẫn của hai linh mục chính và phó xứ, giáo xứ có một Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ gồm 153 người, với cơ cấu như sau: Ban Trị Sự xứ, Ban Điều hành 4 Phái, Ban hành giáo 15 giáo họ, Ban điều hành 4 giới và Ban điều hành 9 hội đoàn.

Giáo xứ Tam tổng là một trong 3 giáo xứ đầu đàn của giáo phận Thanh hoá, và cũng là điểm trung tâm của giáo hạt Nga Sơn. V́ vậy, giáo xứ luôn nhận được sự quan tâm ưu ái của Đức cha và quư cha trong giáo phận. Trong năm 2009 này, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, giám mục giáo phận Thanh hoá đă về thăm và chủ sự thánh lễ làm phép dầu vào tháng 04 và thánh lễ ban bí tích thêm sức vào tháng 08. Và hôm nay, nhân dịp lễ kính Đức Mẹ Mân Côi – Bổn mạng của giáo xứ Tam tổng, Đức Cha cũng đă về chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ và giáo phận. Cùng đồng tế với Đức cha trong thánh lễ này, có quư cha trong giáo hạt Nga Sơn, quư cha quê hương Tam tổng và toàn thể bà con giáo dân trong giáo xứ Tam tổng cũng như giáo hạt Nga Sơn. Đặc biệt, về tham dự ngày lễ mừng thánh bổn mạng Đức Mẹ Mân Côi hôm nay, giáo xứ Tam tổng c̣n được đón chào đội hoa hiền mẫu của giáo xứ Nghi Sơn, và đội hoa hiền mẫu cùng đội bóng chuyền của giáo xứ Bằng Phú, đội bóng chuyền giáo xứ Liên Nghĩa.

Buổi sáng, 4 đội bóng chuyền của 3 giáo xứ Tam tổng, Bằng Phú và Liên Nghĩa đă thi đấu giao hữu với nhau. Kết thúc cuộc thi đấu bóng chuyền là bữa ăn huynh đệ. Mọi người cho nhau nhiều niềm vui và t́nh thương yêu.

Buổi chiều, vào lúc 16 giờ 00, hai đội kèn đồng Nam Nữ của giáo xứ Tam tổng đă tấu bài ca mừng Đức Mẹ Mân Côi, bắt đầu cuộc rước đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ để cử hành thánh lễ mừng kính thánh bổn mạng.

Trong thánh lễ, Đức cha đă gợi lên mẫu gương sống khiêm nhường và hiệp thông của Đức Mẹ để mời gọi người tín hữu giáo xứ Tam tổng luôn biết yêu thương đoàn kết xây dựng giáo xứ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện cho cộng đoàn giáo xứ, ông chánh trương Phêrô Trần Công Chính, người đă làm việc trong hội đồng giáo xứ vừa chẵn 20 năm, tỏ bày ḷng biết ơn với Đức cha, quư cha và quư khách, cũng như gợi lại công cuộc xây dựng giáo xứ trong hơn 100 năm qua.

Ghi nhận những đóng góp của toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ Tam tổng, nhất là quư ông trong Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, Đức cha đă trao “Bằng Phép Lành Toà Thánh” cho 5 ông Ban trị sự trong Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ, đó là các ông: Phêrô Trần Công Chính, ông Giuse Đinh Văn Chiểu, ông Giuse Nguyễn Văn Măo, ông Giuse Trần Ngọc Khanh và ông Đinh văn Mạnh. Đây là những người đă làm việc trong Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ từ 15 đến 20 năm.

Kết thúc thánh lễ, toàn thể cộng đoàn phụng vụ hiện diện đă tiến ra trước lễ đài, để cùng hiệp thông dâng hoa kính Đức Mẹ Mân Côi với các đội hoa hiền mẫu giáo xứ Tam tổng, Bằng Phú và Nghi Sơn.

Dù cơn băo số 10 đang đổ bộ vào Thanh hoá, nhưng với ơn Đức Mẹ ban cho, thời tiết của ngày lễ hôm nay thật tuyệt vời. Ai ai cũng hết ḷng tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Mẹ. Nguyện xin Chúa thương ǵn giữ và liên kết mọi người nên một trong t́nh yêu của Ngài.


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tam Tổng

Credit of Vietnam Atlas

 

 

 

 

..................................

Phóng sự ảnh chào đón Đức TGM Leopoldo Girelli và Thánh lễ tại giáo xứ Tam Tổng  (1/12/2011)

H́nh ảnh giáo xứ Tam Tổng mừng Giáng Sinh 2010

H́nh ảnh Giáo xứ Tam Tổng rước kiệu và dâng hoa kết thúc Tháng hoa kính Đức Mẹ (01-06-2009)

 

H́nh ảnh Giáo xứ Tam Tổng mừng lễ quan thầy Mẹ Mân Côi - Nguồn : VietCatholic

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức sinh hoạt