Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Tân Sơn

Giáo hạt Ba Làng

Địa chỉ : thôn Tây Sơn, xă Phú Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Trần Văn Nam (10/2016)

12/6/2016

Lễ Bổn Mạng

Thánh Phanxicô Xaviê

Các nhà thờ lân cận :   Gh B́nh Sơn - Gh  Xuân Sơn

* Thánh Lễ Công Bố Thành Lập Giáo Xứ Tân Sơn (12/6/2016) - H́nh ảnh

* Lễ cung hiến nhà thờ giáo họ Tân Sơn - Thanh Thủy (23/1/2015)

Lược sử Giáo xứ Tân Sơn

Tân giáo xứ Tân Sơn được sinh ra từ xứ mẹ Thanh Thủy, nhà thờ giáo xứ tọa lạc tại thôn Tây Sơn, xă Phú Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, nhận thánh Phanxicô Xaviê làm bổn mạng kính vào ngày 03/12 hằng năm, gồm có 3 giáo họ là Trị Sở (Tân Sơn-thôn Tây Sơn), giáo họ B́nh Sơn và giáo họ Xuân Sơn với 928 giáo dân, phần đông giáo dân sống chủ yếu bằng nông nghiệp, c̣n rất nhiều khó khăn. Hiện nay giáo xứ được đặt dưới quyền coi sóc của cha Phaolô Đỗ Nguyên Hoàn-chính xứ Thanh Thủy cùng 2 cha phó Giuse Nguyễn Văn Việt và cha Giuse Trịnh Văn Tam.

Trước đây, giáo họ Tân Sơn là một vùng đất hoang vu, nhưng sau năm 1975 với phong trào khai hoang, t́m miếng cơm manh áo, dần dần nơi đây bắt đầu có người dân sinh sống. Cho đến đến năm 1987 giáo họ mới chính thức được thành lập với số giáo dân ban đầu là 237, góp nhặt từ 3 giáo phận Phát Diệm, Vinh và Thanh Hóa. Đến ngày 23/01/2015 ngôi nhà thờ mới khang trang đă được thay thế cho ngôi thánh đường cũ kỹ xuống cấp.

Với hơn 40 năm trôi qua, giờ đây giáo họ đă khoác lên ḿnh một bộ áo mới. Kể từ đây, Tân Sơn đă chính thức nâng lên hàng giáo xứ, sánh ngang cùng các giáo xứ anh em trong giáo phận Thanh Hóa.

Trích : "Thánh Lễ Công Bố Thành Lập Giáo Xứ Tân Sơn "

........................................

Thánh Lễ Công Bố Thành Lập Giáo Xứ Tân Sơn

9h30 ngày 12/06/2016 một dấu mốc lịch sử quan trọng cho toàn thể bà con giáo dân của cộng đoàn giáo họ Tân Sơn khi chính thức được nâng lên hàng giáo xứ. Ngày hôm nay, giáo phận Thanh Hóa vui mừng đón nhận thêm một người anh em mới, nâng tổng số giáo xứ của giáo phận với con số 61.

Trong ngày vui này, cả một không gian rộng lớn của núi rừng đón chào sự hiện diện của Cha Tổng Đại Diện Phêrô Vũ Tiến Phúc, thay mặt Đức Cha Giuse đến viếng thăm và chủ tế thánh lễ chầu tạ ơn cũng như công bố quyết định thành lập giáo xứ. Ngoài ra c̣n có sự hiện diện của quư cha trong và ngoài giáo hạt Ba Làng, quư khách cùng đông đảo bà con giáo dân.

Một vùng đất mới, một giáo xứ mới được thiết liệp, cách đồng truyền giáo của Tân Sơn c̣n rất mênh mông, cây Đức Tin đă được gieo văi nhưng vẫn c̣n non yếu, tuy nhiên Thiên Chúa là người cha nhân hậu sẽ không rời mắt khỏi đứa con của Ngài. Một ngày không xa, cây Đức Tin trên mảnh đất này sẽ trở nên lớn mạnh, vươn ḿnh ra xa. Bà con giáo dân Tân Sơn sẽ là những nhân chứng của T́nh Yêu và Ḷng Thương Chúa nơi miền sơn cước này.

Nguồn : Website GP Thanh Hóa

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Sơn

H́nh ảnh Thánh Lễ Công Bố Thành Lập Giáo Xứ Tân Sơn (12/6/2016)

Nguồn : Website GP Thanh Hóa