Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo họ Thiện Giáo - Giáo xứ Đạt Giáo

Giáo hạt Sông Chu

Địa chỉ :    Xă Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cách nhà thờ xứ 3km về phía Bắc và cách Ṭa Giám Mục 26km về phía Tây Bắc

Chánh xứ : Linh mục Michael Trịnh Ngọc Tứ

Tel :

Fax :

Năm thành lập : 1896

Số Giáo dân : 680

Giờ lễ :   Chúa Nhật  :
                Thứ bảy     :

Tư liệu :  Lược sử  -  H́nh ảnh

- Links liên quan

Lược sử Giáo họ Thiện Giáo

A. T́nh h́nh giáo họ

Giáo họ Thiện Giáo thuộc giáo xứ Đạt Giáo, được thành lập năm 1896, thuộc xă Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cách nhà thờ xứ 3km về phía Bắc và cách Ṭa Giám Mục 26km về phía Tây Bắc. Giáo dân làm nông nghiệp thuần túy. Bổn mạng giáo họ : Ngày 15 tháng 10 hằng năm : Thánh nữ Têrêsa d’Avila, trinh nữ, tiến sỹ Hội thánh.

Số giáo dân hiện nay là 680 người, gồm các hội đoàn sau đây :

1. Ban hành giáo : + Ông G.B. Nguyễn Hữu Kư : Trùm trưởng

+ Chị Hiền : Phị tá

9 . Bà Bỏ : Bà Thérèse D’Avila LÊ THỊ HOẠT

Sinh ngày 26 tháng 05 năm 1957

Tại thôn Thành Thiện, xă Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa làm Bỏ của giáo họ Thiện Giáo.

B. Nhà thờ Thiện Giáo

Nhà thờ cũ

Nhà thờ Thiện Giáo được xây dựng năm 1949. Trải qua thời gian và chiến tranh, ngôi nhà thờ đă hư hỏng trầm trọng. Người giáo dân tại đây ngày đêm ước ao có một ngôi thánh đường mới, khang trang, đẹp đẽ để xứng với việc phụng thờ Thiên Chúa. Và khát vọng của họ đă được Thiên Chúa chấp nhận.

Thật vậy, sau khi Cha già Antôn Nguyễn Tam Cương, nguyên Quản xứ Đạt Giáo qua đời đột ngột, th́ Cha Michael Trịnh Ngọc Tứ được Ṭa Giám Mục Thanh Hóa sai về phụ trách giáo xứ Đạt Giáo và Kẻ Vàng. Sau khi về phụ trách hai giáo xứ nói trên, mặc dù bận công việc văn pḥng tại Ṭa Giám Mục, nhưng Cha Michael Trịnh Ngọc Tứ đă thúc đẩy bà con giáo dân giáo họ Thiện Giáo làm thủ tục xin phép nhà nước cho làm nhà thờ mới. Cuối cùng, Ṭa Giám Mục Thánh Hóa và chính quyền địa phương đă cho phép Giáo họ xây dựng ngôi nhà thờ mới từ ngày 25 tháng 10 năm 2004.

Nhà thờ Thiện Giáo h́nh Thánh Giá, dài 26m và rộng 8m; mang tước hiệu Thánh Nữ Têrêsa d’Avila. Phụ trách : Linh mục Michael Trịnh Ngọc Tứ; Thiết kế : KTS Phaolô Phạm Trung Trực; Đốc công : John Phạm Văn Thực. Khởi công xây dựng từ ngày 25 tháng 10 năm 2004 và hoàn thành ngày 25 tháng 05 năm 2005. Khánh thành và cung hiến ngày 20 tháng 06 năm 2005. Chủ sự Thánh lễ : Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa. Tham dự Thánh lễ c̣n có 26 linh mục trong giáo phận, các thầy ĐCV, Quí Sơ, các ứng sinh khóa IX cùng toàn thể bà con giáo dân địa phương và các giáo xứ bạn.

* Nguồn : - Trang Web Giáo Phận Thanh Hóa