Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Thượng Chiểu

Giáo hạt Ba Làng

Địa chỉ :    Hải Lĩnh, Tĩnh Gia, Thanh Hóa  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Vũ Hồng Thái (10/2016)

Lễ Bổn Mạng

* Giáo xứ Thượng Chiểu: Cắm trại hè Thiếu nhi Thánh Thể 2015 (26/7/2015)

Lược sử Giáo xứ Thượng Chiểu

...............................

Giáo xứ Thượng Chiểu: Cắm trại hè Thiếu nhi Thánh Thể 2015

Cùng ḥa chung trong những tháng hè của học sinh, sinh viên. Ngày 26/07/2015, Giáo xứ Thượng Chiểu đă tổ chức buổi cắm trại cho các em Thiếu Nhi Thánh Thể mang chủ đề “Ra Khơi Cùng Thầy Giê-su”. Với sự tham dự của Cha Xứ, quư thầy, quư sơ, quư chú, Ban Hành Giáo xứ, giới trẻ,12 huynh trưởng và hơn 188 thành viên Thiếu Nhi Thánh Thể. Đây là một hoạt động không chỉ mang đến cho các em niềm vui, tiếng cười mà c̣n tập cho các em có tinh thần đoàn kết, có trách nhiệm. Qua đó, tạo hành trang giúp các em ư thức sấu hơn về sứ vụ tông đồ sau này của các em.

Mặc dù thiếu nhi thánh thể đă đến Thanh hóa từ năm 1932 nhưng sau biến cố di cư 1954 đă làm phai nhạt tên gọi và các hoạt động của thiếu nhi thánh thể. Qua đây tôi muốn gửi đến một số thông tin về nguồn gốc của Thiếu Nhi Thánh Thể. Thiếu Nhi Thánh Thể đă có từ thế kỉ 19, bắt đầu với hội cầu nguyện bên Pháp do các linh mục Léonard Cros và Ramadière khởi xướng “Lấy tinh thần Đạo Binh Thánh Giá, nhưng thay v́ dùng vũ khí vật chất là gươm giáo, Phong Trào dùng vũ khí tinh thần là 4 khẩu hiệu truyền thống: Cầu Nguyện, Rước Lễ, Hy Sinh và Làm Việc Tông Đồ, thay v́ bảo vệ Thánh Địa vật chất, Phong Trào bảo vệ Đền Thờ thiêng liêng là tâm hồn của các em thiếu nhi, tâm hồn của giới trẻ.” [1].

Đến đầu thế kỷ 20, nhờ linh mục Bessière ḍng Tên, Hội Tông Đồ Cầu Nguyện dành cho giới trẻ chính thức được thành lập tại Pháp năm 1915, với đường lối căn bản: nhắm vào trẻ em (năng rước lễ theo Thông Điệp của Đức Giáo Hoàng Piô X cổ vơ và ban phép cho trẻ em chịu lễ sớm), có tính cách quốc tế theo ư Hội Thánh Thể ở Lộ Đức, và nhấn mạnh tính cách truyền giáo.

Khi vào Việt Nam, Phong Trào được thành lập đầu tiên tại Hà Nội năm 1929 do hai linh mục ḍng Xuân Bích, mang tên Nghĩa Binh Thánh Thể, được hàng giáo phẩm và giáo dân nhiệt liệt hưởng ứng đă phát triển mau chóng khắp nơi trên toàn quốc trong suốt thập niên 30 và phát triển khắp các giáo phận cho đến ngày ngày.

Thiếu nhi Thánh Thể Giáo xứ Thượng Chiểu là một thành viên trong phong trào Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam, được khai sinh năm 2009 với các nghành: Thiếu Nhi, Nghĩa sĩ và Dự Trưởng. Khởi đầu các em chưa hiểu hết ư nghĩa và tổ chức của Thiếu Nhi Thánh Thể nên đă bị phai nhạt ngay sau đó ít năm. Đến năm 2015 với sự phát động của Cha xứ, nên đă được gây dựng trở lại. Con số Thiếu Nhi Thánh Thể hiện nay là 188 người. được chia ra làm 3 ngành khác nhau đó là: Ngành Thiếu Nhi (mang khăn màu hồng) , Ngành Nghĩa Sĩ (mang khăn màu xanh), Ngành Hiệp Sĩ (mang khăn màu vàng). Huynh Trưởng (mang khăn màu đỏ), đây là ngành lănh đạo của Thiếu Nhi Thánh Thể. Song song với các ngành là tên Thánh bảo trợ của ngành: Thiếu Nhi là Go-ret-ty, Nghĩa sĩ là Sa-vi-ô, Hiệp sĩ là An-rê. Phao-lô chung cho cả Thiếu Nhi Thánh Thể. Về Cơ cấu tổ chức: Đồng hành với Thiếu Nhi Thánh Thể là: Cha xứ, quư Thầy, quư sơ. Ban Điều Hành Thiếu Nhi Thánh Thể là: Huỳnh trưởng đoàn, lớp trưởng, lớp phó của từng ngành. Với cơ cấu như thế, Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Thượng Chiểu đang đi vào hoạt động một cách rất mạnh mẽ. Trong tuần ngày thứ 5 có Thánh Lễ và một giờ chầu dành riêng cho Thiếu Nhi Thánh Thể . Riêng Chủ Nhật các em có nghi Thức Chào Cờ giống với nghi thức chào cờ của Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam. Chính v́ thế, Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo xứ Thượng Chiểu có chung mục đích, tâm niệm và cách thức hoạt động như Phong Trào Thiếu nhi Thánh Thể mẹ.

Mùa hè năm nay được sự đồng ư của Cha quản xứ Phêrô Nguyễn Xuân Lai và Ban Hành Giáo xứ. Ban tổ chức đă tổ chức buổi cắm trại với quy mô lớn tại băi biển Giáo xứ Thượng Chiểu (xă Hải Lĩnh ). Giáo xứ nằm ở vùng quê biển nên địa h́nh thuận lợi cho việc tổ chức. Chương tŕnh nhận được sự hưởng ứng rất nhiều từ mọi phía. Buổi trại hè kéo dài từ sáng cho đến giờ kinh tối, sau đó là Thánh lễ tạ ơn và trao các phần quà cho các ngành được giải. Niềm vui, hạnh phúc kèm theo một chút mệt hiện rơ trên khuôn mặt của mọi người. Nhưng tất cả đều cảm thấy thực sự một ngày rất ư nghĩa,tràn dầy niềm vui, niềm hạnh phúc và chắc chắn đây sẽ là môt kỉ niệm khó quên đối với các em thiếu nhi, và sẽ là một phần hành trang giúp các em sống đức tin và làm sứ vụ Tông Đồ sau này.

Ban Truyền Thông

Giáo xứ Thượng Chiểu

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thượng Chiểu

H́nh ảnh Giáo xứ Thượng Chiểu: Cắm trại hè Thiếu nhi Thánh Thể 2015 (26/7/2015)