Giáo phận Thanh Hóa

Quản họ : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Thanh Thuỷ

Lễ Bổn Mạng

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* Lễ cung hiến nhà thờ giáo họ Trường Thanh (17/6/2015)

Lược sử Giáo họ Trường Thanh

Giáo họ Trường Thanh có 340 nhân danh có được cơ ngơi này, đó là cả một công tŕnh ḱ diệu của Thiên Chúa của quư Thân, Ân Nhân, Quư khách gần xa, trong ngoài giáo xứ, công giáo cũng như không công giáo v́ ḷng yêu mến đă cầu nguyện, đồng thời đă đóng góp công sức, tiền của để công tŕnh nhà Chúa được hoàn thành như ngày hôm nay.

Nh́n lại quá khứ: Năm 1977, v́ cuộc sống mưu sinh, 14 gia đ́nh với 70 nhân danh phải từ bỏ quê cha đất mẹ là Giáo họ Phượng Cát - Giáo xứ Hoài Yên đến vùng đất hoang khô cằn sỏi đá t́m kế sinh nhai. Trong khi chưa ổn định được cuộc sống th́ một số ít gia đình lại tìm quê hương mới là tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng. Bà con nơi đây tháng ngày chống chọi khó khăn. Vật chất vốn dĩ đă khó khăn, đời sống tâm linh lại càng khó khăn hơn nữa vì chưa có nơi sớm tối quy tụ để thờ phượng Chúa, Chúa có chủ chăn chăm sóc.

Cho đến năm 1983, giáo họ mới chính thức có được một căn nhà tranh vách nứa ba gian do chính tay từng người trong giáo họ làm nên để nguyện cầu ơn trên tuôn đổ phúc lánh trên mọi người.

Vào năm 1987, Đức ông Gio-an Baotixita được Giáo phận bổ nhiệm coi sóc giáo hạt Ba Làng. Vào năm 1994 Ngài đã cùng bà con giáo dân xây cất nhà nguyện mới, mang tước hiệu Thánh An-tôn Pa-đô-va hay làm phép lạ. Đem lại niềm vui cho mọi người trong giáo họ và từ đây ngọn nến đức tin mới chính thức được cháy sáng với đứa con hiếm muộn của giáo xứ Thanh Thủy.

Trong thời gian từ năm 1998 đến năm 2011, được Đức Cha giáo phận quan tâm khi cử về giáo xứ những mục tử tốt lành là Cha Phao-lô Lê Quang Dương, Cha Phê-rô Đỗ Trọng Khải và Cha Giuse Quang cùng rất nhiều quư thầy quư chú về thực tập. Trong suốt 13 năm coi sóc, các ngài đă không ngừng chăm sóc đời sống đức tin bằng việc dạy giáo lư và cử hành các bí tích cho đoàn con nơi hoang vắng.

Đến năm 2012, ngôi nhà nguyện mà Đức Ông Khuất để lại đă xuống cấp trầm trọng, mối mọt đục khoét khắp nơi, v́ thế mà cha đương nhiệm Phao-lô Đỗ Nguyên Hoàn cùng hai cha phó là Cha Gioan Quân Và Cha Giuse Việt đă quyết định xây dựng thánh đường mới cho giáo họ qua sự giúp đỡ của quư vị ân nhân giáo xứ phú vinh – giáo phận Vinh, đây là một nghĩa cử vô cùng cao cả và tốt đẹp, thể hiện một t́nh yêu không biên giới trong cùng một đức tin vào Thiên Chúa, Đấng giàu ḷng xót thương. Ngày 9/7/2013 viên đá đầu tiên được Cha Tổng Đại Diện Giáo phận Phêrô Vũ Tiến Phúc đặt và nhà thờ được khánh thành vào ngày 16/6/2015, khởi đầu cho một trang sử mới của giáo họ.

....................................

Lễ cung hiến nhà thờ giáo họ Trường Thanh

Thanh Thủy, 17.6.2015, Sau gần hai năm xây dựng, với biết bao mồ hôi và nước mắt cùng những lời nguyện cầu, ngôi thánh đường, đền thánh, nhà pḥng, khuôn viên giáo họ Trường Thanh, giáo xứ Thanh Thủy đă hoàn thành và được Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh về cung hiến, chính thức khánh thành ngày 16.6.2015. Đây là quần thể công tŕnh được xây dựng với 5.600 công thợ với tổng kinh phí là 2 tỷ 8 trăm triệu.

Đến năm 2012, ngôi nhà nguyện mà Đức Ông Khuất để lại đă xuống cấp trầm trọng, mối mọt đục khoét khắp nơi, v́ thế mà cha đương nhiệm Phao-lô Đỗ Nguyên Hoàn cùng hai cha phó là Cha Gioan Quân Và Cha Giuse Việt đă quyết định xây dựng thánh đường mới cho giáo họ qua sự giúp đỡ của quư vị ân nhân giáo xứ phú vinh – giáo phận Vinh, đây là một nghĩa cử vô cùng cao cả và tốt đẹp, thể hiện một t́nh yêu không biên giới trong cùng một đức tin vào Thiên Chúa, Đấng giàu ḷng xót thương. Ngày 9/7/2013 viên đá đầu tiên được Cha Tổng Đại Diện Giáo phận Phêrô Vũ Tiến Phúc đặt, khởi đầu cho một trang sử mới của giáo họ.

Nỗ lực và ḷng quản đại đă gặp nhau để chung xây ngôi thánh đường này. Đức Cha giáo phận trong thánh lễ cung hiến đă ghi nhận nỗ lực của bà con: "Chỉ với 340 nhân danh mà xây dựng được ngôi nhà thờ khang trang như thế này, đây chính là thành quả công khó của biết bao nhiêu người, đặc biệt là bà con giáo họ Trường Thanh, đây cũng là nơi t́nh hiệp thông liên đới trong giáo hội được thể hiện". Đồng thời ngài cũng căn dặn: “chúng ta đă có ngôi nhà thờ về vật chất nguy nga, giờ đây chúng ta cũng phải xây dựng ngôi đền thờ trong mỗi chúng ta cho tương xứng với ngôi nhà thờ mới mà chúng ta vừa cung hiến”.

Nguồn : Website GP Thanh Hóa

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Trường Thanh

H́nh ảnh Lễ cung hiến nhà thờ giáo họ Trường Thanh (16/6/2015)

Nguồn : Website GP Thanh Hóa