Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Vân Lung

 

Nhà thờ Giáo xứ Vân Lung
Giáo hạt Kẻ Bền

 

Địa chỉ :      Thành Long, Thạch Thành, Thanh Hóa  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Đỗ Trọng Khải (10/2016)
Phó xứ     : Linh mục Antôn Vũ Văn Định (10/2016)

Tel

(037) 870-309

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

3.996

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Gx Vân Lung đón Cha phó

 

Lược sử Giáo xứ Vân Lung

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................

Xứ Mường Vân Lung có cha Tân phó xứ

Cập nhật: 19.10.2011 23:51 | Đă đọc: 147

Thánh lễ nhận cha phó xứ diễn ra long trọng lúc 15h00 (17/10/2011) tại nhà thờ giáo xứ Vân Lung, do cha trưởng hạt Sông Mă Giuse Phạm Văn Nhân Chủ sự, cùng sự đồng tế của quư cha trong hạt, và đông đảo bà con giáo dân Vân Lung và Phúc Địa – quê hương cha Tân phó xứ.

Tháng 10, tháng mà những cơn mưa cuối Thu đầu Đông cứ bất chợt đến, bất chợt đi như những cánh én chao lượn trên bầu trời cuối Hạ. Tháng mà những người nông dân bận bịu với công việc thu hoạch lúa hè thu sau nửa năm vất vả gieo trồng để chuẩn bị ruộng mới cho mùa sau. Cũng trong những ngày này, tôi – một người con của Vân Lung, mới có dịp trở về quê sau gần một năm đi xa. Thật vui khi trở về trong những ngày mùa, v́ đi đến đâu cũng thấy những tiếng cười ṛn ră vang lên, từ trong khoảng sân nhỏ nơi các cụ già phơi lúa, đến những cánh đồng – nơi các thanh niên thiếu nữ với bàn tay khéo léo múa những chiếc liềm trên những bông lúa vàng trĩu hạt.

Để cảm nhận lại không khí quê hương với mùi hương lúa thơm ngát, tôi đi ra đồng để hít thật đầy vào phổi không khí trong lành ở quê để xua tan đi những làn khói xe nơi đô thị. Đây cũng là dịp để hàn huyên câu chuyện với những người quê đang gặt lúa :

- Chị ơi lúa mùa năm nay thế nào? Có năng xuất không?
- Kém lắm chú ạ…

Và câu chuyện về lúa cứ kéo tôi đi ṿng lại những ngày thơ bé, khi tôi cũng tay liềm, tay hái gặt lúa; cũng có những trạng thái vui buồn khi mùa gặt bội thu hay bị mất mùa. Nhưng trong câu chuyện ngày hôm nay, tôi kịp nhận ra niềm vui của những người quê tôi khác thường hơn những ngày khác. V́ xen kẽ câu chuyện lúa là câu chuyện về cha phó mới sẽ đến giáo xứ và cha phó cũ sẽ được “thăng chức” đi nhận nhiệm vụ chính xứ mới.

Oh, Th́ ra là vậy, họ vui bởi xứ Mường Vân Lung sắp có một tân phó xứ sau khi vị cựu phó xứ được chuyển đi nhiệm sở khác. T́m hiểu th́ được biết, theo quyết định thuyên chuyển linh mục năm nay, giáo xứ Mường Vân Lung đă được Đức cha giáo phận Giuse Nguyễn Chí Linh cử một tân phó xứ mới Giuse Nguyễn văn Sửu, sau khi nâng cha cựu phó xứ Phêrô Nguyễn Mạnh Tám lên làm chính xứ Đồng Mực.

Giáo xứ Vân Lung nằm trên địa bàn xă Thành Long, huyện Thạch Thạch với phần lớn là người dân tộc Mường, đời sống chủ yếu là làm ruộng và trồng ngô trên những sườn đồi. Con người ở đây chân chất và gần gũi. Đời sống tuy c̣n nhiều kho khăn, do điều kiện thời tiết không thuận lợi khiến những vụ mùa không được bội thu. Thế nhưng đời sống đạo của không như vậy. Từ những tâm hồn chân chất nông quê, họ luôn coi trọng đời sống đức tin và luôn có những “vụ mùa” bội thu về đời sống đạo. Minh chứng là ngày hôm nay, khi vừa kết thúc “vụ mùa” cũ họ lại có thêm một “vụ mùa” mới thật năng suốt, đó chính là việc họ được đón nhân cha phó xứ mới.

Nguồn : Website GP Thanh Hóa


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vân Lung

H́nh ảnh Gx Vân Lung đón mùng Cha Phó Giuse Nguyễn Văn Sửu

Nguồn : Peter Anh Thái

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]