Giáo phận Thanh Hóa

Giáo xứ Liên Nghĩa
 
 

700 con hoa trong ngày dâng hoa kính Mẹ tại giáo xứ Liên Nghĩa

Chẳng c̣n xa lạ với mỗi người Công giáo Việt, tháng Năm về đă trở nên một dấu chỉ đẹp biểu hiện cho ḷng yêu mến và tôn kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Tháng Năm, khi ánh nắng trời trở nên rực rỡ, sống động và tươi vui hơn bao giờ hết, th́ nơi đất nước Việt Nam xinh đẹp này, muôn màu hoa cũng khoe sắc, tỏa hương để ḥa vào tâm t́nh chung của con dân đất Việt cung tiến lên Mẹ hiền. Đó không chỉ là truyền thống của chỉ một giáo xứ, một giáo phận mà là nét đẹp chung trong đời sống đạo của cả một Giáo hội nhỏ bé đă trải qua biết bao những thăng trầm, biến cố. Để hôm nay, đứng trước những đổi thay của cuộc sống, những bôn ba của cơm áo gạo tiền, nhưng vẫn c̣n đó những khúc ca chan chứa tâm t́nh cất lên từ con tim của từng con chiên nhỏ.

Với mong muốn của Đức cha Giáo phận Giuse Nguyễn Chí Linh, việc dâng hoa kính Đức Mẹ vào tháng Năm hàng năm đă trở thành một ngày hội hoa chung của cả Giáo phận Thanh Hóa. Việc dâng hoa không dừng lại ở quy mô của một giáo xứ riêng lẻ mà đă được cộng đồng hóa, giáo phận hóa bằng các h́nh thức giao lưu giữa các giáo xứ với nhau. Chính v́ lẽ đó, hôm nay vào trung tuần tháng Năm, giáo xứ Liên Nghĩa, Tân Hải, Phước Nam thuộc giáo hạt Nga Sơn và giáo xứ Cổ Định thuộc hạt Chính Ṭa đă tụ họp tại nhà thờ Giáo xứ Liên Nghĩa để tổ chức rước kiệu và dâng hoa giao lưu.

Từ 2h chiều, những người giáo dân từ muôn ngả đă tề tựu về đông đảo tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Liên Nghĩa. Tay bắt mặt mừng, tiếng chào hỏi đan xen giữa những gương mặt đă quen thân hay giữa những người lần đầu mới gặp. Tiếng chào, tiếng cười, tiếng hỏi thăm như xua đi những mệt mỏi của ngày đầu hè, hay sự chếnh choáng của một hành tŕnh dài.

Đúng 3h, tiếng chuông ngân vang báo hiệu khai mạc giờ rước kiệu trọng thể tôn kính Đức Maria. Mười một đội hoa đến từ bốn giáo xứ với gần 700 con hoa đă chuẩn bị hết sức chu đáo và sẵn sàng. Sự tụ họp đông đủ của mọi lứa tuổi, thành phần, từ các em thiếu nhi, hiền mẫu, gia trưởng cho đến các cụ già đă làm nên một ngày hội hoa đầy đủ sắc màu dâng Mẹ. Đoàn rước bước đi trong tiếng hát, tiếng kèn, tiếng trống, tiếng kinh cầu đầy rộn ràng, hứng khởi và tươi vui. Con đường bê tông chạy dọc trước ngôi nhà thờ giáo xứ bỗng trở nên rực rỡ hơn bởi màu hoa cỏ, màu ruộng lúa xanh tốt đang độ trổ bông, màu trang phục rực rỡ của các con hoa bước đi trong ánh chiều nhạt nắng. Tất cả như kết nối lại thành một vườn hoa muôn sắc của ḷng tôn kính Mẹ nơi các xứ đạo của miền quê Nga Sơn b́nh dị. Những gương mặt rạng rỡ nụ cười, lấy tay lau vội những giọt mồ hôi trên trán, những ánh mắt háo hức đón chờ các văn hoa phong phú và đặc sắc đến từ các giáo xứ bạn, những tràng pháo tay cổ vũ và chúc mừng vang gịn đă làm cho ngày dâng hoa này trở nên ư nghĩa hơn bao giờ hết.

Mở đầu là văn hoa của các em thiếu nhi giáo xứ Liên Nghĩa, sau đến các văn hoa của gia trưởng, các bạn giáo lư viên và các chú lễ sinh. Mang đến với giáo xứ Liên Nghĩa trong ngày hội hoa, những văn hoa của các giáo xứ Cổ Định, Tân Hải, Phước Nam những màu sắc rạng rỡ và sinh động, thể hiện sự chung ḷng của đoàn con cái dâng lên Mẹ kính yêu. Bầu trời xanh thẳm, những cơn gió mát lành thổi trên cánh đồng quê hương xứ sở, thổi vào đoàn người đang cùng nhau dâng hoa kính Mẹ như sự minh chứng cho sự hiện diện của Mẹ trên không gian, thời gian. Này hoa hồng, hoa trắng, hoa xanh, hoa tím… này gái trai, già trẻ, xuân th́… này là hương thơm, màu sắc, ḷng yêu… tất cả để dành tặng cho Đức Nữ Trinh Vương là Mẹ.

Sau buổi dâng hoa, Thánh lễ đồng tế diễn ra là giờ quy tụ và hướng tâm t́nh của những người tham dự một cách tích cực và đầy đủ nhất. Điều đó như là thành quả của ḷng đạo đức sùng kính Đức Mẹ cách riêng, và qua Mẹ để đến với Thiên Chúa.

Trời đă ngả về chiều, Thánh lễ khép lại cho một ngày với những lo lắng, chuẩn bị, những cung tơ, điệu nhạc và những tâm t́nh yêu mến. Nhưng cũng từ đó, nở rộ lên biết bao những tâm t́nh dành cho Mẹ Maria trong tháng Năm này. Điều đó được thể hiện đủ đầy và vẹn tṛn nhất trong từng lời nói, trong từng ánh mắt nụ cười, trong từng câu ca của ngày giao lưu dâng hoa tại giáo xứ Liên Nghĩa. Buổi dâng hoa kết thúc nhưng lại mở ra một rừng hoa nơi các giáo xứ, nơi các gia đ́nh, nơi ḷng người tín hữu. Mọi người ra về trong hân hoan, với những lời chào hỏi đầy t́nh Chúa, t́nh Mẹ, t́nh người, và hẹn gặp lại nhau trong những ngày giao lưu sắp tới nơi các xứ bạn.

Những cánh hoa tươi, hoa ḷng cùng hợp thành bản hợp xướng dâng lên Mẹ Maria để tỏ ḷng yêu mến, tôn vinh, cũng như để nói lên ḷng trung thành của con cái với Mẹ. Bao đời người Công giáo Việt Nam đă nép dưới tà áo Mẹ hiền, giờ đây cầu khẩn Mẹ tiếp tục bầu cử trước ṭa Chúa, xin Ngài ban ơn phù hộ che chở cho đoàn con trên bước đường chông gai của trần thế, vượt qua những hố sâu của tham lam, băng qua những khúc quanh của ḷng cám dỗ, để theo bước hành tŕnh của Mẹ, mai ngày được chung hưởng hạnh phúc nước trời với Mẹ và bên Mẹ.

Ms. Thủy Phạm

Nguồn : Website GP Thanh Hóa

 

[Trở về đầu trang ]