Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Yên Đông - Giáo xứ Nghĩa Yên

 

Nhà thờ Giáo họ Yên Đông - Giáo xứ Nghĩa Yên
Giáo hạt Nghĩa Yên

 

Địa chỉ :  

Chánh xứ : Linh mục

Tel :

 

Fax :

E-mail :

 

 

 

 

Năm thành lập : 1932

 

 

Số Giáo dân : 315

 

 

 

 

Giờ lễ :   Chúa Nhật :
                Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :

Tư liệu :  Lược sử  -  H́nh ảnh 

- Links liên quan

 

Giáo họ Yên Đông: Chuông nguyện hồn ta

24.11.2008

Không như "Chuông nguyện hồn ai" của Ernest Miller Hemingway, đă ra đời trong máu lửa chiến tranh chính nghĩa (1936 - 1939) như một bản anh hùng ca ca ngợi cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Tây Ban Nha chống lại bọn phát xít Franco bảo vệ chế độ cộng ḥa. Bằng phong cách trữ t́nh, với lối miêu tả phong phú trong các t́nh tiết, nhuần nhuyễn và linh hoạt trong kết cấu, "Chuông nguyện hồn ai" đă hấp dẫn hàng triệu độc giả trên khắp thế giới. Nhưng hôm nay, tiếng chuông ngân vang nơi giáo họ Yên Đông, thật trong trẻo và cũng có sức thu hút mạnh mẻ. Không nguyện hồn người lính nơi biên ải, mà nguyện chính hồn ta trong cơi ḷng lắng sâu của bầu khí nguyện cầu.

Giáo họ Yên Đông thuộc giáo xứ Nghĩa Yên, hạt Nghĩa Yên, được thành lập năm 1932 với số giáo dân là 315 nhân danh, tên gọi thuở ban đầu là Cầu Khóng. Qua 76 năm tồn tại và phát triển, một chặng thời gian dài, theo quy luật, công tŕnh vật chất - ngôi nhà nguyện sơ khai bằng tranh tre - đă bị hư hỏng và liên tục được tôn tạo trùng tu giữ ǵn và bảo tồn. Năm 1981 đă được trùng tu lại một phần, nhưng cũng không thể đứng vững trước phong ba băo táp, dưới nắng mưa khắc nghiệt của miền Trung, ngôi nhà nguyện đă bị xuống cấp nhiều. Ước mong có được một ngôi nhà thờ to đẹp khang trang nhiều khi cũng chỉ là niềm mong ước. Với sự đồng tâm hợp lực, cố gắng khắc phục khó khăn, vượt qua nhiều thử thách, gần 800 con người trong giáo họ nhỏ bé này đă chung lưng đấu cật chia sẻ những khó khăn chung để góp công góp của đại trùng tu ngôi nhà nguyện trước đây thành một ngôi thánh đường khang trang, "đứng oai phong bên trục đường lưu thông đê La Giang". Cùng với việc sửa lại ngôi nhà thờ, giáo họ Yên Đông đă xây tháp chuông bên cạnh nhà thờ, cao gần 30m. Từ nay, tiếng chuông sẽ ngân vang đến muôn nơi như để gọi mời mọi người đến với Chúa trong những buổi kinh nguyện, trong các Thánh lễ, cầu cho bản thân - nguyện hồn ta - và cầu cho tha nhân.

Cầu Khóng xưa là vùng đất truyền thống sống đạo sốt sáng, những cụ ông cụ bà xưa đă nêu gương sống đạo cho con cháu. Yên Đông ngày nay, đứng trước sự du nhập của nhiều trào lưu văn hóa, nhiều luồng tư tưởng mới, truyền thống tốt đẹp ấy ít nhiều đă bị cuốn trôi theo ḍng thác lũ của thời cuộc chạy theo kim tiền. Tiếng chuông của giáo họ Yên Đông đang nguyện cho chính xứ sở và mỗi con người chúng ta - mảnh đất một thời tạc vào trang sử giáo phận với những người con kiên trung và đầy nhiệt huyết trong công cuộc xây dựng Giáo Hội nói chung và giáo phận nói riêng. Ngôi nhà nguyện xưa đă được sửa sang đẹp đẽ, nhưng quan trọng hơn là ngôi nhà nguyện trong tâm hồn mỗi người, sẽ không hư hỏng theo thời gian mà trường tồn qua ḍng lịch sử và tiếp tục phát triển đến muôn đời. Điều mà Thiên Chúa vẫn hằng hài ḷng hơn khi được cư ngụ trong những Đền Thờ tươi đẹp - là chính tâm hồn trong sạch của mỗi chúng ta.

Chúa Nhật cuối cùng của năm Phụng Vụ 2008 cũng nhằm vào Tuần chầu lượt của Giáo xứ Nghĩa Yên, và hôm nay, toàn giáo xứ có 147 em được lănh nhận Bí tích Thêm sức. Một đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống khi xưa ở pḥng Tiệc Ly đang được tái diễn tại giáo họ Yên Đông hôm nay. 147 chiến sĩ Chúa Thánh Thần sẽ ra đi để tái phục hồi những giá trị tốt đẹp của một giáo họ có bề dày lịch sử làm rạng rỡ quê hương xưa, lấy cái hay cái tốt của cha ông hội nhập vào nhịp sống gấp gáp của tuổi trẻ hôm nay.
 

 

 

Trần Văn
 

 

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh