Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ An Ḥa

 

Nhà thờ Giáo họ An Ḥa - Giáo xứ Kẻ Đông
Giáo hạt Văn Hạnh

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Kẻ Đông

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

8/6/1996

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

500

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

 

Lược sử Giáo họ An Ḥa

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

 

Giáo họ An Hoà (xứ Kẻ Đông):
Niềm mong ước bấy lâu đă thành hiện thực

29.07.2008

Giáo họ An Hoà thuộc xứ Kẻ Đông, đă được Đức Giám mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp kư Quyết định thành lập vào ngày 08 tháng 10 năm 1996 và nhận Đức Mẹ Thăm Viếng làm quan thầy. Tách ra từ xứ Kẻ Đông vào thời Cha Phaolô Bùi Đ́nh Huyên quản xứ, lúc bấy giờ giáo họ An Hoà chưa có một ngôi nhà nguyện để bà con giáo dân đọc kinh, xem lễ mà phải mượn nhà ông Phạm Văn Khoa.

Đến tháng 9 năm 1998 mới được chính quyền Hà Tĩnh cấp đất xây dựng nhà thờ. Khi đă có đất nhưng do điều kiện giáo dân lúc đó chưa thể xây nhà thờ ngay được, Cha Antôn Nguyễn Văn Hoàng, mới được sai về quản xứ, đă làm cho một ngôi nhà nguyện bằng tranh tre. Sang đầu năm 1999, ngôi nhà thờ giáo họ An Hoà bắt đầu được khởi công xây dựng.

Kéo dài trong 9 năm, với bao khó nhọc lo toan của Cha xứ, bao hy sinh vất vả của bà con giáo dân, đến hôm nay (28/7/2008) niềm mong ước bấy lâu đă thành hiện thực: Giáo họ An Hoà khánh thành Nhà thờ và cung hiến Bàn thờ.

Một giáo họ với số giáo dân hơn 500 người tính đến thời điểm này, ngôi nhà thờ rộng 12m, dài 27m đă phải giăn ra qua một thời gian khá dài đủ để nói lên cuộc sống của người dân nơi đây đă phải gặp rất nhiều khó khăn. Dẫu vậy, bà con giáo dân giáo họ An Ḥa vẫn không quản ngại vất vả và chùn bước trước thách thức, đă đồng ḷng cùng cha quản xứ quyết tâm xây dựng được một ngôi nhà thờ. Xuất phát từ việc mọi người đều ư thức được rằng, nhà thờ là nơi thờ phượng, một nhu cầu thiết yếu của niềm tin tôn giáo nói chung và của người Công giáo nói riêng. Một cách phổ quát, “con người là một hữu thể có tôn giáo”, nhu cầu tâm linh không chỉ dành cho một bộ phận dân chúng mà là cho hết mọi người, v́ thế mới có câu nói: “Đường mà không dẫn đến nhà thờ th́ đường để làm ǵ?!” Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên, trong bài giảng Thánh lễ sáng nay, đă kể câu chuyện nhân một chuyến đi ra nước ngoài của Ngài, rằng: Ở nước ngoài người ta nói Giáo hội Việt Nam chỉ lo xây dựng nhà thờ mà không lo đến đời sống giáo dân. Đức Cha Phaolô Maria: Chúng tôi phải xây dựng nhiều nhà thờ v́ mọi sinh hoạt tôn giáo... chỉ được diễn ra trong khu vực nhà thờ. Câu trả lời của Đức Cha phần nào nói lên được hiện t́nh đời sống Đạo ở Việt Nam và là một lời giải cho bài toán hóc búa đối với người ngoại quốc khi họ nh́n về Giáo Hội Việt Nam với những việc làm thường được cho là mang tính bề nổi, thiếu chiều sâu và không đi vào nhu cầu chính yếu của người dân.

Có một thực tế đang diễn ra nơi người trẻ của những nước phát triển, ngay cả một số con em của những gia đ́nh giàu có ở Việt Nam cũng vậy, là chính các bạn đang cảm thấy có một sự trống vắng tâm hồn ghê gớm, và một giải pháp để khỏa lấp nó là t́m đến những tṛ chơi mạo hiểm, những thú vui vô bổ hay t́m đến cái chết như để trốn chạy thực tại bế tắc này. Ở những nơi ấy, với những đối tượng ấy, niềm tin tôn giáo được xem là chuyện phù phiếm, giả dối, Giáo hội là một tổ chức thừa thăi vô ích và xây dựng nhà thờ là một việc làm gây nhiều tốn kém.

Đức Cha Phao Maria đă ân cần nhắc bảo mọi người: Xây nhà thờ rồi không phải để đó như một công tŕnh văn hoá mà phải năng tham dự Thánh lễ, năng đến nhà thờ mà đọc kinh cầu nguyện, v́ chỉ nhờ Thánh lễ và Thánh lễ được nối dài trong cuộc sống mới làm nên nền tảng vững chắc cho ngôi nhà Giáo hội. Từ Thánh lễ, âm hưởng Lời Chúa được lan tỏa vang xa khắp mọi nơi thông qua chính đời sống của mọi người giáo dân chúng ta, nhờ đó dung mạo của Thiên Chúa được toả sáng.

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ An Ḥa

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]