Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Độc Lập Bắc Thịnh

 

Nhà thờ Giáo họ Độc Lập  Bắc Thịnh
Giáo hạt Bảo Nham

 

Địa chỉ :  Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Gioan Nguyễn Đức Quyến (2/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1920

Lễ Bổn Mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Số giáo dân

400

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Giáo họ Bắc Thịnh khánh thành nhà thờ mới (14/11/2015) - H́nh ảnh

* Thánh lễ đặt viên đá góc nhà thờ và ban các bí tích khai tâm cho một gia đình tân tòng (26/3/2015)

 

Lược sử Giáo họ Độc Lập Bắc Thịnh

Giáo họ Bắc Thịnh, tiền thân là giáo họ Trại Mít thuộc giáo xứ Điện Yên, được thành lập năm 1920. Thời bấy giờ có khoảng 10 gia đình từ các giáo xứ lân cận tới đây để canh tác trên vùng đất trại Nhà Chung. Họ đã liên đới với nhau trong đời sống cũng như trong các sinh hoạt tâm linh trên mảnh đất thuộc giáo xứ Điện Yên trước đây. Từ những gia đ́nh này đă h́nh thành nên cộng đoàn giáo họ Trại Mít (nay là giáo họ Bắc Thịnh thuộc giáo xứ Hội Yên). Đến những năm 1950, do những khó khăn của thời cuộc, nhà thờ xứ Điện Yên được di dời xuống họ Trại Mít, thêm nữa vì bà con tìm cách di tản đi nơi khác để sinh sống nên giáo xứ Điện Yên giờ đã không còn hiện diện trên bản đồ giáo phận Vinh nữa. Đến năm 1968, tên gọi của giáo họ Trại Mít được đổi thành Bắc Thịnh.

Nhà thờ Bắc Thịnh trước khi trùng tu

Trải qua 95 năm hình thành và phát triển, lúc đầu số tín hữu chỉ khoảng hơn 50 người. Đến nay, giáo họ đã có trên 400 tín hữu. 95 năm thăng trầm, có lúc tưởng chừng như hạt giống Đức tin nơi vùng đất này bị bóp nghẹt bởi những khó khăn của thời cuộc, thế nhưng nhờ t́nh thương và sự quan pḥng của Thiên Chúa, sự nâng đỡ chở che của Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội – quan thầy giáo họ và với sự hiệp nhất của bà con Trại Mít – Bắc Thịnh mà hạt giống Đức tin không ngừng được nẩy mầm, đâm rễ, phát triển và trổ sinh hoa trái như ngày hôm nay.

Trích : "Thánh lễ đặt viên đá góc nhà thờ ......"

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Giáo họ Bắc Thịnh khánh thành nhà thờ mới

Giáo họ Bắc Thịnh tiền thân là giáo họ Trại Mít thuộc giáo xứ Điện Yên, được thành lập năm 1920. Lúc bấy giờ, có khoảng 10 gia đình từ các giáo xứ lân cận tới vùng đất này khai hoang canh tác và định cư trên vùng đất trại Nhà Chung.

Những giáo dân đầu tiên này đă quy tụ thành một nhóm nhỏ để cùng giúp nhau trong việc làm ăn kinh tế cũng như cùng nhau dâng lời kinh nguyện sáng tối, và giáo họ Trại Mít được h́nh thành từ đây. Đến những năm 1950 do hoàn cảnh chiến tranh và những biến động của lịch sử đất nước, giáo xứ Điện Yên đă bị phân tán và đă không c̣n có tên trên bản đồ Giáo phận. Thế nhưng, cái tên Trại Mít vẫn tồn tại cho đến năm 1968, sau đó được đổi tên thành giáo họ Bắc Thịnh cho đến hôm nay.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, các bậc tiền nhân của giáo họ Bắc Thịnh vẫn kiên cường giữ vững niềm tin và để lại cho con cháu một kho tàng thiêng liêng cao quư. Dấu chứng cụ thể cho sự tồn tại và trổ sinh hoa trái của các bậc tiền nhân giáo họ Bắc Thịnh là từ ngày thành lập chỉ với 10 hộ gia đ́nh, thế nhưng sau 95 năm năm gầy dựng và phát triển, Bắc Thịnh giờ đây đă tăng số lên trên 400 giáo dân với 86 hộ gia đ́nh.

Với mong muốn khôi phục lại giáo xứ Điện Yên, năm 2011 sau khi được chuyển về quản xứ Hội Yên, cha Giuse Phan Văn Thắng đă rất quan tâm đến sự phát triển cơ sở vật chất cũng như đời sống tâm linh của giáo dân tại giáo họ Bắc Thịnh này. Với niềm thao thức của vị mục tử, ngài nhận thấy giáo dân ngày càng đông số cùng với đó là nhu cầu tâm linh ngày càng tăng, bên cạnh đó ngôi nhà thờ cũ đă xuống cấp nghiêm trọng không c̣n đảm bảo cho các sinh hoạt tâm linh của bà con giáo dân nên cha quản xứ và giáo dân trong họ đạo Bắc Thịnh đă quyết xây dựng ngôi nhà thờ mới. Sau thời gian chuẩn bị, ngày 26.3.2015 cha quản xứ cùng cộng đoàn giáo họ Bắc Thịnh đă vui mừng đón ĐGM Giáo phận về làm phép và đặt viên đá góc khởi công xây dựng thánh đường mới. Hôm nay, ngày 14.11.2015, nghĩa là chỉ chưa đầy 08 tháng khởi công xây dựng, cha quản xứ cùng cộng đoàn lại được đón Đức cha Phaolô về cắt băng khánh thành, dâng lễ tạ ơn làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ.

Ngôi nhà thờ mới có tổng chiều dài 42m, chiều rộng 13m (cánh thánh giá rộng 18m), tháp cao 35m, đôm cao 28m, mang tước hiệu Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội và cũng là Bổn mạng của giáo họ.

Về với giáo họ Bắc Thịnh trong ngày khánh thành ngôi thánh đường mới và cũng là những ngày cao điểm trong Tuần chầu của xứ Mẹ Hội Yên, Đức cha Phaolô hết sức vui mừng về sự kiện trọng đại của bà con giáo dân nơi đây. Đức cha cũng ghi nhận để có được kết quả đó là nhờ công khó của cha quản xứ cùng sự đồng ḷng của mọi người con trong giáo họ Bắc Thịnh cũng như sự chung tay của cả đại gia đ́nh giáo xứ Hội Yên. Đức cha cũng hi vọng trong một ngày không xa, ngài sẽ trở lại để trao quyết định thành lập họ độc lập cho cộng đoàn giáo họ Bắc Thịnh, tạo nền móng cho việc khôi phục lại giáo xứ Điện Yên trong tương lai.

Trước khi thánh lễ diễn ra, Đức Cha Phaolô đă chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và trao ch́a khóa ngôi thánh đường mới cho cha quản xứ trước sự chứng kiến của đông đảo quy cha, quư tu sĩ nam nữ, quư quan khách cùng cộng đoàn giáo họ Bắc Thịnh. Tiếp đến, Đức cha cùng quư cha tiến vào nhà thờ và sau đó Đức cha đă làm phép và cung hiến bàn thờ, ngài cũng đă trao sách Lời Chúa và trao nến sáng cho cha quản xứ: Nghi thức cắt băng khánh thành cũng như Cung hiến bàn thờ nói lên rằng từ nay ngôi nhà thờ này đă được thánh hóa và dâng cho Thiên Chúa, đây sẽ là nơi linh thánh, tôn nghiệm, có Thiên Chúa hằng ngự giữa dân Người và chính thức được dùng làm nơi thờ phượng.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha đă mời gọi cộng đoàn giáo họ Bắc Thịnh không chỉ xây dựng, bảo vệ ngôi nhà thờ bằng vật chất nhưng từ nay c̣n phải biết xây dựng và phát huy truyền thống Đức tin của cha ông để lại.

Đức cha mong muốn, với kinh nghiệm về sự hi sinh, hiệp nhất khi xây dựng ngôi nhà thờ này, cộng đoàn giáo họ sẽ tiếp tục đoàn kết, yêu thương để cùng nhau xây dựng giáo họ phát triển cả về đời sống đạo cũng như các cơ sở vật chất khác nữa. Bên cạnh đó, mỗi người cũng cần phải ưu tiên hơn trong việc xây dựng và làm thăng tiến gia đ́nh, xây dựng con người để dù đi đâu, ở đâu mọi người con Bắc Thịnh cũng biết giữ ǵn và phát triển những giá trị của tổ tiên để lại, để có thể sống Đạo với những sáng kiến mới trong mọi môi trường xă hội hôm nay.

Từ nay, giáo họ Bắc thịnh đă có ngôi thánh đường mới. Hi vọng, với những ǵ có được hôm nay sẽ là động lực để mỗi người con trong cộng đoàn Bắc Thịnh viết tiếp những trang sử mới trong sự nối kết với truyền thống Đức tin của các bậc tiền nhân, đặc biệt qua biến cố trọng đại này sẽ thắp lên ánh sáng niềm tin về ước mong khôi phục giáo xứ Điện Yên vào một ngày không xa trên chính mảnh đất họ đạo Bắc Thịnh này

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Độc Lập  Bắc Thịnh

H́nh ảnh Giáo họ Bắc Thịnh khánh thành nhà thờ mới (14/11/2015)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

Xem [ Toàn album ]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]