Giáo phận Vinh

Nhà thờ Chuẩn Giáo xứ Bàn Thạch

Giáo hạt Vạn Lộc

Địa chỉ : xă Thanh Thủy, Thanh Chương, Nghệ An ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Chu Đ́nh Trường (2/2017)

2/2017 : Chuẩn Gx

Bổn mạng

* Thánh lễ Tạ ơn hồng ân được nâng lên Chuẩn giáo xứ Bàn Thạch và đón mừng cha quản xứ tiên khởi (25/2/2017) - H́nh ảnh

Lược sử Giáo xứ Chuẩn Bàn Thạch

Năm 1938, trải qua bao thăng trầm, bắt bớ, giáo xứ Mô Vĩnh được chính thức thành lập, với trị sở tại Bàn Thạch. Tuy nhiên, nơi miền sơn cước địa h́nh hiểm trở này, việc đi gặp nhiều khó khăn, tàu bè trên sông chỉ đến được Mô Vĩnh chứ không đến được Bàn Thạch. V́ vậy, ngày 10/5/1958 theo chỉ thị của Ṭa Giám Mục, Giáo xứ chuyển trị sở từ họ Bàn Thạch về giáo họ Mô Vĩnh, từ đó giáo xứ Mô Vĩnh thuộc giáo Hạt Vạn Lộc.

Trước đây, giáo dân giáo họ Bàn Thạch sống quây quần trong một ngôi làng xung quanh nhà thờ giáo họ, cách nhà thờ giáo xứ Mô Vĩnh chừng 10km. Năm 1978 do chủ trương của nhà nước, giáo dân Bàn Thạch phải chuyển đi, sống rải rác với anh chị em lương dân trên 21 ngọn đồi, để lại ngôi nhà thờ trơ trọi nằm trên cánh đồng. Qua bao cuộc bắt bớ, chia rẽ, ngôi nhà thờ cổ kính vẫn sừng sững nằm giữa cánh đồng rộng thênh thang. C̣n giáo dân, những người sống gần nhà thờ nhất, cách chừng 1km và xa nhất tới gần 10km.

Tuy đời sống vật chất c̣n rất nhiều khó khăn, nhưng đời sống đức tin của 1350 nhân danh nơi đây là một điều đáng kính trọng. Đó là kết quả tốt đẹp của những nhà truyền giáo không quản việc cấm cách bách đạo, là công ơn các bậc tiền nhân đă hi sinh, đổ máu đào để gieo mầm hạt giống đức tin. Kết quả tốt đẹp đó được thể hiện bằng đời sống đức tin của những thế hệ hôm nay, và cũng thể hiện bằng những mầm ơn gọi mà đất mẹ Bàn Thạch đă dâng hiến cho Giáo Hội. Đây là quê hương của 3 vị linh mục giáo phận Vinh và gần 30 xơ và thầy thuộc các ḍng trong và ngoài Giáo Phận.

V́ nhu cầu mục vụ đức tin, tháng 2/2017 Đức Giám Mục giáo phận đă chấp thuận cho phép giáo họ Bàn Thạch trở thành một Chuẩn giáo xứ và Tân linh mục Giuse Chu Đ́nh Trường là cha xứ đầu tiên của tân chuẩn giáo xứ Bàn Thạch. Hồng ân nối tiếp hồng ân, trong thánh lễ tạ ơn sáng nay, gia đ́nh tân ṭng ông Trương Công Hiền gồm 7 thành viên đă đón nhận Bí Tích Rửa Tội để trở nên những chứng nhân mới cho Đức Kitô giữa ḷng trần thế.

Trích : "Thánh lễ Tạ ơn hồng ân được nâng lên Chuẩn giáo xứ Bàn Thạch và đón mừng cha quản xứ tiên khởi "

......................................

Thánh lễ Tạ ơn hồng ân được nâng lên Chuẩn giáo xứ Bàn Thạch
 và đón mừng cha quản xứ tiên khởi

Sáng nay (25/2/2017) trên miền đất sơn cước hiểm trở xă Thanh Thủy, Thanh Chương, Nghệ An, Thánh Lễ Tạ ơn tổ chức tại giáo họ Bàn Thạch, nguyên thuộc giáo xứ Mô Vĩnh, được công nhận là Chuẩn Giáo xứ đă diễn ra trong bầu long trọng, trang nghiêm, sốt sáng. Đồng thời, giáo xứ hân hoan đón chào cha tiên khởi Giuse Chu Đ́nh Trường và đón nhận một gia đ́nh tân ṭng gia nhập cộng đoàn Kitô hữu. Thánh lễ do Đức Cha Phaolô và các cha trong và ngoài Giáo Hạt Vạn Lộc đồng tế, cùng đông đảo giáo dân tham dự thánh lễ cầu nguyện cho chuẩn giáo xứ Bàn Thạch bắt đầu bước sang một trang sử mới với nhiều hứa hẹn.

Thánh lễ ấm cúng diễn ra trong ngôi nhà thờ nhỏ hẹp, cũ kỹ, gợi cho ta nhớ đến những lời Thiên Chúa đă phán với tiên tri Giê-rê-mi-a rằng: "Trước khi cho ngươi thành h́nh trong dạ mẹ, Ta đă biết ngươi; trước khi ngươi lọt ḷng mẹ, Ta đă thánh hóa ngươi, Ta đă chọn ngươi làm ngôn sứ cho chư dân" (Gr1, 5).

Thật vậy ngược ḍng lịch sử, vào khoảng đầu thế kỷ XVIII, Bàn Thạch đă sớm đón nhận đức tin và h́nh thành một cộng đoàn tương đối mạnh có tên là Thanh Chương. Nơi này, cũng là “cái nôi” đức tin cho biết bao giáo xứ khác. Theo sử sách ghi lại, bấy giờ Thanh Chương trực thuộc giáo Hạt Bột Đà, là một trong 18 cộng đoàn tín hữu đă h́nh thành trước khi thành lập Giáo phận Vinh (năm 1846).

Để chia sẻ niềm vui khôn xiết ấy với chuẩn giáo xứ, sáng nay, không quản thời tiết bất lợi, hàng ngh́n người từ xa đă nối tiếp nhau đến với Bàn Thạch trên con đường đất lầy lội, lũng, bùn. Đặc biệt là anh chị em đến từ giáo xứ Đạo Đồng – giáo Hạt Quy Hậu là quê hương của cha xứ tiên khởi.

Chia sẻ với Bàn Thạch về hạnh phúc vô bờ bến đó, Đức Cha Phaolô đă nhắc lại hào khí sống đức tin của cha ông xưa trên mảnh đất hẻo lánh này. Đồng thời, ngài kêu gọi giáo dân Bàn Thạch nối tiếp cha ông, can trường và nhiệt huyết trong công cuộc truyền giáo, trong ơn gọi sẻ chia niềm vui làm con Thiên Chúa với những người chung quanh. Ngài cũng cảm thông với những khó khăn trước mắt về vật chất mà giáo xứ, đặc biệt là cha xứ tiên khởi đang gặp phải. Tuy nhiên “Trước hết hăy t́m kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, c̣n tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33).

Thánh lễ kết thúc bằng những lời cám ơn, chia sẻ từ đại diện giáo xứ Đạo Đồng và HĐMV chuẩn Giáo xứ Bàn Thạch cùng những lẵng hoa chúc mừng từ Ban chính quyền huyện Thanh Chương và xă Thanh Khê.

Ước mong, Bàn Thạch rồi đây sẽ phát triển hơn trong đời sống vật chất và đặc biệt luôn kiên vững trong đời sống đức tin để xứng đáng với những giọt máu đào mà cha ông đă đổ xuống trên vùng địa linh nhân kiệt này.

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

H́nh ảnh nhà thờ Chuẩn Giáo xứ Bàn Thạch

H́nh ảnh Thánh lễ Tạ ơn hồng ân được nâng lên Chuẩn giáo xứ Bàn Thạch
và đón mừng cha quản xứ tiên khởi (25/2/2017)