Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Bến Đén

 

Nhà thờ Giáo xứ Bến Đén
Giáo hạt Đông Tháp

 

Địa chỉ :     Xă Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An  (Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Đ́nh Linh (2/2017)

Tel

(38)362-0282

E-mail

 

Năm thành lập

2007

Lễ Quan Thầy

 

Số giáo dân

1403

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Tân Kỳ

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Cao điểm Tuần chầu giáo xứ Bến Đén (2/4/2017)

* H́nh ảnh Giáo xứ Bến Đén: 137 em lănh nhận hồng ân Thánh Thần trong ngày cao điểm tuần chầu lượt (22/3/2015)

* Thành lập Giáo xứ Bến Đén (23/10/2007)

 

Lược sử Giáo xứ Bến Đén

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................

Thành lập Giáo xứ Bến Đén (Giáo hạt Đông Tháp)

24.10.2007

Xem h́nh

Nếu như khát vọng sâu xa của mỗi hữu thể có lư trí là được độc lập, được đạt tới sự tự do đích thực và được khẳng định chính ḿnh, th́ trong một tập thể người cũng thế. Và v́ vậy, khi cá nhân hay tập thể đạt được ước mơ lớn lao đó, th́ niềm hân hoan và hạnh phúc hẳn là vô bờ. Ngày 23.10.2007, hai giáo họ thuộc giáo xứ Đông Tháp là Bến Đén và Tân Trai đă có được sự thỏa măn và niềm vui sướng đó.

Sáng sớm 23/10/2007, dọc theo quốc lộ 1A độ  hơn 2 km, từ cổng giáo xứ Đông Tháp đến lối vào nhà thờ họ Bến Đén đă có nhiều chiếc xe hơi, những đoàn xe máy mang theo những lá cờ vàng trắng phía sau và nhiều nhóm người trong những trang phục lộng lẫy nhiều màu sắc khác nhau, nhóm th́ mang kèn tây, nhóm th́ mang trống trắc, nhóm th́ cầm nơ nến hoa ḥe… đang đi vào hàng ngũ. Những nhóm người đó là các tín hữu của các giáo họ thuộc xứ Đông Tháp và vài giáo xứ lân cận đang chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng: thành lập xứ Bến Đén.

Lúc 7giờ 30, một h́nh ảnh ít có lâu nay trong địa hạt huyện Diễn Châu, đó là gần 20 chiếc xe hơi đi trong đoàn rước Văn Thư Thành Lập Giáo Xứ Bến Đén, xuất phát từ xứ Đông Tháp. Đoàn rước được dẫn đầu với hai chiếc xe tải mui trần được trang trí lộng lẫy, trên đó là đội trống trắc, kèn tây với những điệu nhạc và nhịp trống rộn ràng khiến hành khách qua đường và dân chúng hai bên quốc lộ đều dừng xe và công việc để cung chiêm.

Văn Thư Thành Lập Xứ được làm trên một tờ giấy khổ lớn, đặt trong một cái khung màu vàng rực rỡ và được cung kiệu trên một chiếc xe hơi sang trọng làm cho khung cảnh càng hoành tráng hơn.

Khi đoàn rước về đến lối rẽ vào nhà thờ Bến Đén, bà con giáo dân ra chào đón, cùng với nhiều người đi đường, xe cộ đủ loại dừng lại nhường lối và ngắm xem, làm nghẹt cả một đoạn quốc lộ. Nhiều thanh niên trong giáo xứ đă chuẩn bị sẵn pháo hoa các loại và thay nhau bắn, đốt làm rực rỡ màu sắc và rền vang tiếng nổ cả một vùng trời.

Đoàn rước càng trở nên đẹp mắt và trang trọng, khi từ quốc lộ 1A vào đến cỗng nhà thờ khoảng gần 1 km, hai bên đường có các đoàn thể, các em thiếu nhi xếp hàng ngay ngắn, tay cầm những lá cờ, bó hoa vẫy chào, reo vui.

Nhưng chưa hết, về đến nhà thờ Bến Đén, sau khi Đức cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên, giám mục giáo phận và quư cha trong và ngoài hạt Đông Tháp chuẩn bị xong lễ phục, đoàn rước lại đi một ṿng quanh xóm theo con đường sát khuôn viên nhà thờ rồi mới tiến vào nhà thờ để hiệp dâng thánh lễ.

Sau khi Đức cha khai lễ, linh mục quản hạt Đông Tháp, cha Giuse Cao Đ́nh Cai, đă long trọng đọc Văn Thư Thành Lập Xứ của Đức giám mục giáo phận và chính quyền tỉnh Nghệ An.

Tân giáo xứ Bến Đén gồm hai họ là họ trị sở Bến Đén và họ Tân Trai, có 1.403 tín hữu, thuộc hạt Đông Tháp và nằm trong địa bàn xă Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, cách Ṭa giám mục Xă Đoài khoảng 40 km về phía Đông Bắc.

Trong niềm vui ngày chào đời và cũng là ngày trưởng thành của giáo xứ Bến Đén, vị cha chung của giáo phận đă có những lời căn dặn và chúc mừng: “Hôm nay giáo xứ Bến Đén đă trưởng thành theo mặt pháp nhân, một niềm vui trọng đại, một sự kiện có một không hai. Từ nay, nói theo Đức cố giáo hoàng Gioan Phaolô II, giáo xứ của anh chị em là gia đ́nh của Thiên Chúa. Trong gia đ́nh đó, anh chị em phải làm thế nào để mọi thành viên cảm thấy ḿnh được yên thương và chăm sóc. Gia đ́nh đó phải có bổn phận nuôi dưỡng đức tin cho con cái bằng việc mọi người chăm chỉ tham dự Thánh Lễ, lănh nhận các bí tích, thực hành các giờ cầu nguyện và học hỏi giáo lư. Gia đ́nh đó phải làm thế nào để không sống trong sự hỗi độn; mỗi phần tử phải được nh́n nhận vai tṛ và ủy giao nhiệm vụ. Gia đ́nh Bến Đén của anh chị em phải thể hiện được bản chất của ḿnh và là bản chất của Giáo Hội, đó là truyền giáo, là làm cho nhiều người nhận biết Thiên Chúa.”

Đức cha nói tiếp: “Anh chị em chỉ thực hiện được những điều trên đây, khi mỗi người biết để cho Thiên Chúa dạy bảo, uốn nắn, biết đón nhận giáo huấn của Giáo Hội để thay đổi đời sống. Giáo xứ non trẻ của anh chị em sẽ có một tương lai tốt đẹp, khi từ hôm nay anh chị em biết lưu ư đến vấn đề giáo dục con cái trong mỗi gia đ́nh, giáo dục thế hệ trẻ trong mỗi giáo họ và trong giáo xứ như Thư Chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2007 mời gọi. Giới trẻ có những sự nhạy bén, hăng say, mạnh mẽ, thích khám phá kiếm t́m… Do đó, nếu chúng ta không biết lợi dụng những điểm mạnh đó để giúp cho con em phát huy theo hướng tích cực, th́ chúng có thể sẽ dùng tất cả khả năng trên mà hành động theo những điều tiêu cực.”

Sau bài giảng của Đức cha là phần đọc văn thư trao nhiệm vụ quản xứ. Cha Giuse Cao Đ́nh Cai quản xứ Đông Tháp, được Đức cha giáo phận bổ nhiệm kiêm giáo xứ Bến Đén. Sau khi đón nhận văn thư từ Đức cha và trước khi chính thức thực hiện nhiệm vụ, cha đă quỳ trước bàn thờ, tuyên xưng đức tin và bày tỏ công khai ḷng tuân phục Đức giám mục giáo phận.

Niềm vui của tân giáo xứ Bến Đén được nhiều tín hữu ở các giáo xứ, giáo họ trong hạt Đông Tháp đến chia sẻ. Niềm vui được nhân thêm, khi có nhiều vị lănh đạo cấp huyện và xă tham dự đầy đủ nghi thức và có những lời cầu chúc thật tốt đẹp. Trước đó, sau khi đọc văn thư thành lập, giáo xứ mẹ Đông Tháp cũng đă có lời chúc mừng, khích lệ và tặng quà cho đứa con thứ hai của ḿnh.

Trước niềm vui ngày thành lập giáo xứ, trước sự ưu ái của Đức cha, quư cha, quư tu sĩ nam nữ, quư cấp chính quyền và rất nhiều quan khách, ông tân chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ Bến Đén đă bày tỏ ḷng tri ân một cách sâu sắc và cảm động.

Như một con người, sau khi chào đời là hướng đến ngày trưởng thành. Đă mấy chục năm nay hai giáo họ trong giáo xứ vừa được thành lập này nói chung và 93 năm giáo họ Bến Đén nói riêng mong ước có ngày này. Hẳn là các tín hữu của Tân giáo xứ Bến Đén đang rất hạnh phúc với sự kiện hôm nay. Nhưng niềm hạnh phúc của họ chỉ thực sự lâu dài và trọn vẹn, khi từ nay, trong suy nghĩ và hành động mỗi thành viên trong giáo xứ phải nỗ lực để “đạt tới t́nh trạng trưởng thành, tới tầm vóc viên măn của Đức Kitô” (Ep 4, 13).

PV TTXH

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bến Đén

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]