Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Bố Sơn

 

Nhà thờ Giáo xứ Bố Sơn
Giáo hạt Xă Đoài

 

Địa chỉ :      Nghi Vạn, Nghi Lộc, Nghệ An  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Micae Trần Văn Dâng (6/2020)
Phụ Tá     : Linh mục Giuse Hồ Đức Kư  (7/3/2014)

Tel

(38)379-4242

E-mail

 

Năm thành lập

1892

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

3782

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Bố Sơn, Gh Khoa Trường,  Gh Phan Thôn, Gh Tân Hương, Gh Vạn Tằng

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Giám mục Phaolô viếng thăm mục vụ giáo xứ Bố Sơn (31/3/2016) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Gx Bố Sơn (12/7/2014)
* Gx Bố Sơn: Rửa Tội cho 8 Dự Ṭng trong Đêm Vọng Phục Sinh
* Khai mạc tuần chầu lượt tại các Giáo xứ Bố Sơn (18/12/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Bố Sơn

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................

Đức Giám mục Phaolô viếng thăm mục vụ giáo xứ Bố Sơn

Chiều tối ngày thứ 5 trong tuần Bát Nhật Phục Sinh, 31/3/2016, Đức Giám mục Phaolô đă có chuyến viếng thăm giáo xứ Bố Sơn (giáo hạt Xă Đoài). Cùng đi với ngài, c̣n có cha JB. Nguyễn Kim Đồng, giám đốc TCV Xă Đoài. Tại đây, Đức cha đă làm phép nghĩa trang giáo họ Bố Sơn, ghé thăm giáo họ Khoa Trường và dâng thánh lễ tại nhà nguyện Vạn Phúc.

Trong niềm vui Phục Sinh, với tâm t́nh tưởng nhớ và tri ân những người đă ra đi trước, bà con giáo dân giáo họ Bố Sơn đă tổ chức khánh thành nghĩa trang mới được trùng tu hoàn thành. Đức cha Phaolô đă chủ sự nghi thức làm phép và cầu nguyện cho ông bà tổ tiên, các tín hữu đă qua đời đang được chôn cất tại nghĩa trang.

Giáo Hội hằng mời gọi các tín hữu tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người đă khuất sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Đồng thời Giáo Hội cùng không quên nhắc nhở con cái ḿnh tôn trọng, lo lắng chu đáo cho phần xác của họ bởi tin vào “xác loài người sẽ sống lại vào ngày sau hết”. Bên cạnh đó, ḷng hiếu kính đối với ông bà tổ tiên là tinh túy của tinh thần người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng. Chính v́ lẽ đó, mỗi giáo xứ, giáo họ luôn cố gắng xây cất nghĩa trang sao cho khang trang và phù hợp với truyền thống của Giáo Hội. Hôm nay, sau một thời gian cải táng, xây cất, chỉnh trang, cộng đoàn giáo họ Bố Sơn vui mừng v́ đă hoàn thành được công tŕnh nghĩa trang cách tốt đẹp. Nghĩa trang mới đẹp đẽ, có lễ đài để dâng thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện cho những người đă khuất. Công tŕnh được khánh thành mang một ư nghĩa to lớn và cho thấy tấm ḷng hiếu kính đối với các bậc tiền nhân của người giáo dân nơi đây.

Song song với việc trùng tu lại nghĩa trang, bà con cũng đă mở một con đường rộng 13m, dài khoảng hơn 300m chảy thẳng từ đường tránh Vinh vào nhà thờ giáo xứ, đi qua nghĩa trang mới được hoàn thành. Con đường này giúp cho bà con xă Nghi Vạn không phân biệt lương giáo có lối đi mới rộng răi, tạo mỹ quan cho địa bàn nơi đây.

2 công tŕnh mới được hoàn thành này nhờ ḷng quảng đại cùng với t́nh hiệp nhất của mọi thành phần Dân Chúa trong giáo họ Bố Sơn và anh chị em lương dân cùng sinh sống trên địa bàn. Tuy chưa cùng niềm tin, nhưng bà con nơi đây đă cùng ư hướng khi đoàn kết cùng nhau để mở con đường và tu sửa lại nghĩa trang. Như câu chấp bút của cụ ông Lê Viết Duyệt, một người lương dân năm nay tṛn 90 tuổi, đă đóng góp tích cực cho công tác trên: “Đường sá thênh thang, bởi nhất tâm. Mồ yên mả đẹp, thêm hiếu nghĩa”.

Được biết, trong thời gian tới, nghĩa trang sẽ tiếp tục được chỉnh trang và đưa ra những quy định về việc an táng nhằm có thể sử dụng tối đa nghĩa trang và được bài trí thích hợp.

Sau đó, Đức cha Phaolô đă ghé thăm giáo họ Khoa Trường. Giáo họ Khoa Trường lâu nay chưa có nhà thờ, mọi sinh hoạt phụng vụ và kinh nguyện đều phải tổ chức nơi các tư gia. Bởi giáo họ c̣n nghèo và gặp khó khăn, nên hiện tại, bà con chỉ đang xây một ngôi nhà nguyện nhỏ để tạm thời có địa điểm cho các sinh hoạt đời sống Đạo. Sau khi có điều kiện xây được nhà thờ, ngôi nhà nguyện tạm này sẽ được chuyển đổi sang dùng làm trường giáo lư. Hy vọng ước nguyện đó của bà con sớm thành toàn.

Sau đó, lúc 19h30, Đức cha đă ghé thăm tổ Vạn Phúc thuộc giáo họ Vạn Tằng. Tại đây, Đức cha đă dâng thánh lễ cầu b́nh an cho cộng đoàn và làm phép ngôi nhà nguyện Vạn Phúc.

Tổ Vạn Phúc bao hiện có 21 hộ gia đ́nh với gần 100 nhân danh, thuộc giáo họ Vạn Tằng, nhưng nằm tách biệt, cách trung tâm giáo họ qua một con sông và cánh đồng.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn sống đời chứng tá cho niềm vui Phục Sinh. Ngài nói: “Chúng ta không giữ niềm vui Phục Sinh cho riêng ḿnh, nhưng là luôn biết làm chứng, giới thiệu và trao ban niềm vui đó cho anh chị em xung quanh. Bằng cách chúng ta trở nên nhịp cầu yêu thương nối kết Chúa với những người khác qua các hành động bác ái cụ thể”.

Nguồn : Website GP Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bố Sơn

H́nh ảnh Đức Giám mục Phaolô viếng thăm mục vụ giáo xứ Bố Sơn (31/3/2016)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]