Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Cẩm Sơn

 

Nhà thờ Giáo xứ Cẩm Sơn 
Giáo hạt Bảo Nham

 

Địa chỉ :  xă Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mụcGiuse Nguyễn Văn Chính (6/2020)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

Phanxicô Xaviê

Số giáo dân

1800

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Đa Trợ

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Giáo xứ Cẩm Sơn khai mạc Tuần chầu đền tạ (5/6/2020) - H́nh ảnh

* Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Cẩm Sơn (28/5/2016)

* Tân giáo xứ Cẩm Sơn: vị thế mới của cộng đoàn chứng tá Tin Mừng  (13/1/2015)

* Giáo họ Cẩm Sơn khánh thành nhà mục vụ  ( 24/7/2014 )

 

Lược sử Giáo xứ Cẩm Sơn

Cẩm Sơn và Đa Trợ đều là những họ đạo có chiều dài về mặt lịch sử và chiều sâu về đời sống Đạo của Giáo Phận. Hai họ đạo này đều thuộc địa bàn xă Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An và cách Ṭa Giám Mục gần 40km về phía tây.

Cẩm Sơn vốn là một giáo họ thuộc giáo xứ Lưu Mỹ, hiện tại với hơn 1100 nhân danh. Trong suốt gần 200 năm qua, hạt giống Đức tin nơi đây đă âm thầm nảy mầm, bén rễ, lớn mạnh và trổ sinh biết bao bông hạt khác. Tuy là giáo họ thuộc vùng bán sơn địa của huyện Đô Lương, nhưng nhờ sự năng động trong làm ăn kinh tế, đời sống vật chất của bà con giáo xứ được cải thiện đáng kể. Nhằm đáp ứng nhu cầu mục vụ khi trở thành họ trị sở của tân giáo xứ Cẩm Sơn, ngày 24/7/2014 vừa qua, giáo họ cũng đă khánh thành Nhà Mục Vụ và được đưa vào sử dụng, và nay là Xứ đường của tân giáo xứ Cẩm Sơn.

Đa Trợ là một giáo họ thuộc giáo xứ Hội Yên, trải qua chiều dài lịch sử hơn 150 năm, Đa Trợ hiện có hơn 600 tín hữu, sống xen lẫn với bà con lương dân. Dẫu với điều kiện kinh tế thuần nông khó khăn, nhưng nhờ ḷng nhiệt thành và hi sinh của bà con, giáo họ đă xây dựng được ngôi nhà thờ mới và đă được khánh thành vào ngày 14/11/2014 vừa qua.

Căn cứ thư thỉnh nguyện thành lập xứ của Hội đồng Mục vụ giáo họ Cẩm Sơn và Đa Trợ, sự đồng thuận của các linh mục quản xứ Lưu Mỹ và Hội Yên, cùng với ước mong của hơn 1600 giáo dân nơi đây, Ṭa Giám Mục đă quyết định thành lập giáo xứ mới mang tên Cẩm Sơn gồm 2 giáo họ Cẩm Sơn (tách từ giáo xứ Lưu Mỹ) và giáo họ Đa Trợ (tách từ giáo xứ Hội Yên) thuộc giáo hạt Bảo Nham.

Nh́n lại chặng đường gần 200 năm giáo họ Cẩm Sơn và hơn 150 năm giáo họ Đa Trợ theo bước chân Chúa Kitô và nay là tân giáo xứ Cẩm Sơn, mỗi người con Cẩm Sơn và Đa Trợ có thể tự hào và hănh diện về di sản quư giá mà các bậc cha đă truyền lại, để rồi với một vị thế mới, sức sống mới họ sẽ theo bước chân vị thánh Bổn mạng Phanxicô Xaviê, khởi sự từ việc Tân Phúc Âm hóa cộng đoàn giáo xứ, ra đi sống chứng nhân Tin Mừng trước tất cả mọi người.

Trích : "Tân giáo xứ Cẩm Sơn: vị thế mới của cộng đoàn chứng tá Tin Mừng " (13/1/2015)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................

Giáo xứ Cẩm Sơn khai mạc Tuần chầu đền tạ

GPVO – Chiều thứ Sáu 5/6/2020, Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đă viếng thăm và cử hành thánh lễ khai mạc Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại giáo xứ Cẩm Sơn. Mặc dù nắng nóng gay gắt của ngày đầu hè cùng với những bộn bề sau mùa dịch Covid-19, thánh lễ khai mạc vẫn diễn ra nghiêm trang sốt sắng với sự tham dự tích cực của cộng đoàn dân Chúa trong ngoài giáo xứ.

Đây là tuần chầu đền tạ sau thời gian giăn cách xă hội pḥng chống dịch bệnh. Được sự hướng dẫn của cha xứ, công việc giữ ǵn vệ sinh, sát khuẩn được giáo xứ chuẩn bị kỹ lưỡng.

Giáo xứ Cẩm Sơn thuộc địa bàn xóm 6, xă Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An; cách Ṭa Giám mục khoảng 30km về phía Tây. Cẩm Sơn được thành lập ngày 13/01/2015, gồm hai giáo họ: Cẩm Sơn (tách từ giáo xứ Lưu Mỹ) và Đa Trợ (tách từ giáo xứ Hội Yên). Hiện giáo xứ có gần 2.000 giáo dân, do linh mục Antôn Hoàng Sỹ Phúc coi sóc.

Trong phần khai lễ, Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn lắng đọng tâm hồn, hướng về Trái Tim Chúa Giêsu – trái tim rướm máu, bị đâm thâu v́ tội lỗi nhân loại.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha dùng h́nh ảnh trái tim -biểu tượng của t́nh yêu- để gợi ư suy tư. Phát xuất từ t́nh yêu, Thiên Chúa đă ban tặng cho con người quả tim đầu tiên khi tạo dựng Ađam. Ḍng dơi Ađam đại diện cho trái tim của nhân loại. Tuy nhiên, nhân loại đă phạm tội, đă bất tuân với đường t́nh yêu của Thiên Chúa. Trái tim nhân loại đă trở nên chai đá và không c̣n chung nhịp đập với trái tim của Đấng Tạo Hóa. Dẫu vậy, Thiên Chúa vẫn không bỏ mặc con cái của Ngài v́ “Thiên Chúa là t́nh yêu” (1Ga 4,8 ). Thiên Chúa luôn luôn đồng hành, hướng dẫn, uốn nắn để đưa trái tim của con người về chung nhịp đập với trái tim của Thiên Chúa. Trong Cựu Ước, ngôn sứ Êdêkien đă loan báo: “Ta sẽ tặng ban các ngươi một quả tim mới, sẽ đặt thần khí mới vào ḷng các ngươi. Ta sẽ bỏ đi quả tim bằng đá khỏi thân ḿnh các ngươi và sẽ tặng ban các ngươi một quả tim bằng thịt.” (Ed 36,26). Thần khí mới ở đây chính là Chúa Thánh Thần. Qủa tim mới ở đây chính là trái tim Đức Giêsu. Đức Giêsu từ bỏ vinh quang thiên quốc, xuống thế làm người để mang vào ḿnh tất cả tội lỗi của con người mà đem lên cây thập giá. Khi bị treo trên cây thập giá, trái tim bị đâm thủng, nhân loại mới hiểu được câu nói của Đức Giêsu “Thầy là đường” (Ga 14,6). Ngài đă chết v́ tội lỗi của nhân loại và đă phục sinh để mở cửa thiên đàng cho những ai tin và đón nhận đức tin nhờ Thần Khí.

Đức cha mời gọi cộng đoàn hiện diện hiệp thông, biết nhận ra và đi đường trái tim, đường t́nh yêu như Đức Giêsu đă đi để đến với tha nhân. Và đây cũng chính là đường về với Thiên Chúa v́ ai mến Chúa th́ cũng yêu người.

John Nguyễn

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ  Cẩm Sơn

H́nh ảnh Giáo xứ Cẩm Sơn khai mạc Tuần chầu đền tạ (5/6/2020)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]