Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Cây Chanh

 

Nhà thờ Giáo xứ Cây Chanh
Giáo hạt Bột Đà

< Đất nhà thờ nhà nước chưa trả lại >

 

Địa chỉ : xă Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn

Chánh xứ : Linh mục

Tel

   

E-mail

   

Năm thành lập

 1922  

Số giáo dân

   

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

GM Giáo phận Vinh cử hành thánh lễ Giáng sinh tại Con Cuông

VietCatholic News (28 Dec 2010 09:37)

VINH - Những hồi chuông tha thiết bất chợt vang lên trong mùa Giáng sinh nơi rẻo cao trùng trùng điệp điệp. Từng nhịp, từng nhịp ngân lên với đầy cung giọng từ bi tráng đến hào hùng; từ uất ức nghẹn ngào đến vui sướng tột độ bỗng ̣a lên nức nở nghe như nỗi niềm suốt hàng thập kỷ dài đằng đẵng của người tín hữu Công giáo trên mảnh đất biên thùy phía tây xứ Nghệ này.

Xem h́nh ảnh

Thứ thanh âm đặc biệt từ bảo vật duy nhất c̣n sót lại của nhà thờ giáo xứ Cây Chanh, hạt Bột Đà sau hơn ba mươi năm được chính quyền “giữ hộ” giờ đây đang hỉ hoan reo ca bên Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp trong chuyến viếng thăm lịch sử 26.12.2010. Đây là lần đầu tiên vị chủ chăn giáo phận cử hành thánh lễ tại các điểm truyền giáo cách trung tâm Xă Đoài chừng 120km về phía tây.

Bột Đà - được phiên âm từ Buddha, nghĩa là Phật Thích Ca - là giáo hạt thượng nguồn dọc theo hai bờ sông Cả và là địa bàn cư trú của đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số Thái, Khơ mú, Hoa, H Mông, Tày Poọng, Ơ Đu... Đây là một trong những giáo hạt có số giáo dân ít, theo thống kê năm 2009 chỉ có chừng 2830 hộ với 14645 nhân khẩu sinh sống tại sáu giáo xứ và các giáo điểm Công giáo rải rác ở bốn huyện vùng cao.

Điểm truyền giáo đầu tiên Đức Cha ghé thăm nguyên trước đây là giáo xứ Cây Chanh nơi ngă ba sông Cả huyền thoại. Một giáo xứ với hàng chục năm tuổi (thành lập năm 1922) chỉ c̣n lại trong kư ức. Do thời thế, chiến tranh và cả ḷng người không thuận, giáo xứ đă tan biến trong ḍng đời. Trên mảnh đất phù sa màu mỡ đang mọc lên rặng mía xanh rờn, mênh mông ngút ngàn, có ai biết rằng nằm sâu dưới ḷng đất là nền móng của ngôi thánh đường, biểu tượng cho niềm tin và t́nh yêu của một cộng đồng đông đảo.

Từ khi mất nhà thờ đến nay, hàng trăm giáo dân Cây Chanh buộc phải băng rừng lội suối, đi sâu xuống giáo xứ Quan Lăng cách đó chừng 12km để tham dự thánh lễ và chịu các bí tích.

Sống với niềm hy vọng và đợi chờ; niềm vui của người tín hữu bỗng vỡ ̣a khi ước mơ được gặp vị chủ chăn giáo phận đă trở thành hiện thực. Trong niềm xúc động khó tả, những cụ già từng gắn bó sống chết với mảnh đất này đă không cầm được những giọt lệ khi dẫn Đức Cha Phaolô thăm vị trí nhà thờ xưa.

Theo giáo dân cho biết mặc dù đă đề đạt nguyện vọng xin cấp lại đất đai cho giáo xứ Cây Chanh từ năm 2006 nhưng đến nay vẫn chưa đạt kết quả. Đó là một thiệt tḥi về phần tâm linh của trên 170 giáo dân đang cư trú và sinh hoạt tại xă Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn này.

Rời Cây Chanh, Đức Cha Phaolô cùng đoàn tiếp tục đặt chân đến giáo điểm truyền giáo Con Cuông, nằm ở thôn Trung Hương, xă Yên Khê. Khoảng cách từ đó đến trung tâm thị trấn cũng không quá xa.

Huyện lỵ Con Cuông cách thành phố Vinh 130km về phía tây bắc, cách cửa khẩu Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn) 120km, có 27 km quốc lộ 7 chạy qua. Toàn huyện không có một cơ sở thờ tự Công giáo nào. Hiện 241 giáo dân sống trong 70 hộ gia đ́nh đang gặp gỡ và sinh hoạt tôn giáo từ hai năm nay tại tư gia ông Gioankim Phạm Thế Trận. Ông Trận quê gốc xứ Rú Đất đă lên đây cư trú nơi đây từ 1994. Đại đa số giáo dân Con Cuông là di dân kinh tế từ các giáo xứ ở Yên Thành, Diễn Châu lên, người Bắc như Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa vào và một ít đồng bào dân tộc.

Lần đầu tiên trong lịch sử, giáo điểm xa xôi này diễn ra một thánh lễ cử hành trang trọng và sốt sắng đến như thế. Bắt đầu từ lúc 14h30’, ngoài Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp và thầy phó tế Giuse Nguyễn Thanh Mai c̣n có sự hiện diện của hai linh mục chính, phó xứ Quan Lăng là cha Giuse Phạm Ngọc Quang, cha G.B Nguyễn Đ́nh Thục và hai vị khách quí là linh mục Phêrô Trần Phúc Chính, quản hạt Nhân Ḥa kiêm Trưởng Ban Loan báo Tin mừng; linh mục Antôn Hoàng Đức Luyến, quản hạt sở tại Bột Đà là thành viên trong Ban.

Ước tính có khoảng 350 - 400 giáo dân đă có mặt trong thánh lễ đặc biệt này để chào đón vị chủ chăn giáo phận. Phát biểu trước lúc cử hành thánh lễ, vị đại diện giáo dân Con Cuông đă nói lên niềm vui khi đón Đức Cha và nguyện xin Giáo phận tiếp tục đỡ nâng bước chân non trẻ của đoàn chiên.

Xúc động trong lần đầu gặp gỡ, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chia sẻ cảm giác vui mừng chứng kiến cảnh họp mặt đông đủ của đoàn tín hữu Chúa nơi mảnh đất xa xôi, cách trở này. Ngài nguyện ước mảnh đất này sẽ qui tụ tất cả bà con trong t́nh anh em thiêng liêng.

Đức Cha Phaolô nhắn nhủ: Anh chị em hăy trở thành những tín hữu tốt, người công dân tốt. Trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, chúng ta luôn phải xác tín về bổn phận người kitôhữu là tiếp tục loan truyền Tin mừng và b́nh an của Chúa đến cho đồng bào của ḿnh. Mong rằng anh chị em sẽ tiếp tục bước đi trên con đường đă khởi sự và phải biết bắt đầu xây dựng tương lai từ hôm nay...

Vị chủ chăn giáo phận cũng vui mừng thông báo với cộng đoàn về ư định thiết lập một đơn vị giáo họ tại mảnh đất Con Cuông này. Hiện tại Ṭa Giám mục đă gửi quyết định xin thành lập đến các cơ quan chức năng.

Sự kiện lần đầu tiên Đức Giám mục Giáo phận đến viếng thăm, cử hành thánh lễ nhân dịp Giáng sinh tại mảnh đất Con Cuông là sự kiện trọng đại, mang tính bước ngoặt. Lịch sử từ đây sang trang với việc mở ra những điểm truyền giáo mới không chỉ ở Cây Chanh, Con Cuông, Ḥa B́nh, Mường Xén và các làng bản xa xôi nơi từng in dấu Đức tin. Đây là điều có thể với đường hướng đẩy mạnh công tác loan báo Tin mừng của giáo phận và sự cởi mở về tôn giáo trong những năm gần đây.

Một vùng đất mới rộng trên 7000 cây số vuông (tương đương một tỉnh lớn của Việt Nam) trải dài từ Anh Sơn, Con Cuông lên Tương Dương, Kỳ Sơn nơi có hàng trăm đồng bào Công giáo vẫn âm thầm giữ đạo qua các thế hệ hy vọng sẽ được tái sinh trong Chúa Thánh Thần. Sau hàng chục năm trời gián đoạn tưởng chừng như tàn lụi, niềm tin của người giáo dân đang được thổi vào một luồng sinh khí mới. Vận hội mới đang đến như cánh én báo hiệu một mùa xuân Công giáo đang về trên rẻo đất vùng cao tận cùng biên giới miền tây xứ Nghệ này.

Antôn Trần Đức Hà

 

* Nguồn :

 

Trang đang được xây dựng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com