Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Cây Lim

 

 

Nhà thờ Giáo xứ Cây Lim
Giáo hạt Đồng Troóc

 

Địa chỉ : Lâm Trạch, Bố Trạch, Quảng B́nh

Chánh xứ : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

 

Lược sử Giáo xứ Cây Lim

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

Cây Lim: Những chồi non đâm mầm trên mảnh đất khô cằn

Nguồn : Web site GP Vinh (2/6/2011)

“Một khi hạt giống được gieo vào ḷng đất mẹ, dù bắt bớ bách hại ngặt nghèo đến đâu cũng không thể làm nó lụi tàn đi mà chờ cơn mưa tới sẽ ào ạt đâm chồi vươn dậy”. Lời của Đức Cha già Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên trong thánh lễ rửa tội cho 78 tân ṭng ngày 30.5.2011 vừa qua tại Cây Lim nghiệm ra lại là trang sử đầy nước mắt của một cộng đoàn dân Chúa trên mảnh đất Bố Trạch, Quảng B́nh. Quả thật, sau hàng chục năm trời như ngọn đèn leo lắt giữa đêm đen, sự đạo tại xứ sở này đang phát những tín hiệu hồi sinh.

Giáo xứ, giáo họ hay giáo điểm?

Chiếc xe 12 chỗ đưa chúng tôi từ Troóc xuyên qua vùng đệm vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng về phía xă Lâm Trạch. Đường đất gồ ghề, thỉnh thoảng chiếc xe nhảy lên chồm xuống v́ những ổ gà, ổ voi lồi lơm.

Lâm Trạch là một xă thuộc diện 135 đói nghèo của Quảng B́nh. Dân số ít, chỉ khoảng 3000 - 3500 nhân khẩu. Qua lời kể của cha quản hạt Troóc - Phaolô Trần Ngọc Du, chúng tôi càng cảm nhận được nỗi vất vả của người dân nơi đây.

Lần về lịch sử, Cây Lim từng được coi là một giáo xứ, tách ra từ Tam Trang năm 1919. Trước cách mạng tháng 8.1945, nơi đây có hơn 400 giáo dân. Sau ngày thành lập, lúc nào Cây Lim cũng có linh mục quản xứ trực tiếp coi sóc. Sự phát triển đó kéo dài đến trước lúc xảy ra cuộc chiến Việt - Pháp. Sau 1946, giáo xứ không c̣n linh mục. Chiến tranh cày nát mảnh đất này, phá hoại tất cả những ǵ đă xây dựng được.

Sau hàng thập kỷ vắng bóng chủ chăn, giáo dân bỏ đạo gần hết. Sau những cố gắng của cha già F.X. Nguyễn Văn Đoàn, nay đang hưu dưỡng tại Thanh Hải, sự đạo bắt đầu trở lại từ một nhóm nhỏ. Đến 2002, linh mục Phêrô Hoàng Anh Ngợi được ĐGM Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp bổ nhiệm quản xứ Tam Trang. Cha Ngợi phụ trách thêm Cây Lim. Kể từ đó, ngài trở thành chủ chăn đồng hành với các hoạt động của người dân.

Theo thống kê của giáo phận, Cây Lim được kể như một giáo xứ, tuy nhiên số giáo dân năm 2008 chỉ là 48 người, tạm sinh hoạt tại gia đ́nh ông Lê Văn Thiết. Kỷ vật c̣n sót lại là bộ trống, kẻng, ṭa giải tội, mười chín viên đá dựng cột nhà thờ và cây phượng trên nền nhà thờ xưa.

Tre già, măng mọc

Có một chi tiết trong câu chuyện cha Ngợi, quản xứ Tam Trang, phụ trách Cây Lim từ năm 2002-2010 nhắc đến là cụm từ “đạo ba chân” làm tôi cứ thắc mắc măi. T́m hiểu ra th́ đi dự thánh lễ Chúa nhật hàng tuần đều là những giáo dân ở độ tuổi “thất thập cổ lai hy” và cây gậy được xem như một chiếc chân c̣n lại. Hậu quả của sáu chục năm vắng chủ chăn quả là thiếu thốn không ǵ bù đắp nổi cho thế hệ trẻ thời gian đó.

Sự kiện thế hệ thứ ba được rửa tội nói lên sự kế tục đời sống Đức Tin trên mảnh đất này. Đă lâu lắm rồi, Cây Lim mới có ngày vui như hôm nay. Con số 78 em độ tuổi từ sơ sinh đến 14,15 tuổi chịu phép Rửa tội để gia nhập đạo chứng tỏ sự hồi sinh của một cộng đoàn hay ít ra nói lên sự thay đổi trong ư thức của những bậc cha mẹ nơi đây. Nhiều người trong số họ đă không c̣n giữ đạo.

Trong bữa tiệc thân t́nh sau thánh lễ, cũng đơn giản chỉ là mâm xôi đĩa thịt nhưng cảm giác thật ấm ḷng. Những tiếng hát tin tưởng phó thác vào t́nh Chúa, t́nh Mẹ được cất lên. Có cụ già có lẽ đă gần 80 xúc động thổn thức những ca từ của bài hát“Dưới bóng Mẹ”. Từ đây họ đă có người nối dơi Đức Tin. Vui nhất có lẽ các em vừa lănh nhận bí tích, các em vui sướng dắt những bà mẹ Troóc đỡ đầu về thăm nhà ḿnh để thắt chặt thêm t́nh cảm thiêng liêng vừa có.

Một khởi đầu mới mặc dù chưa qua hết gian nan nhưng thực sự đă ánh lên tia hy vọng sáng ngời về công cuộc tái truyền bá Phúc Âm trên đất Phong Nha - Kẻ Bàng.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Cây Lim

< chưa có >

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]