Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Chọ Mùa

 

Nhà thờ Giáo họ Chọ Mùa Giáo xứ Lăng Điền
Giáo hạt Bột Đà

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Lăng Điền

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1987

Lễ Bổn Mạng

Thánh cả Antôn (13/6)

Số giáo dân

400

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Đại lễ mừng kính Thánh Antôn tại giáo họ Chọ Mùa  (12/6/2013)
* Lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Chọ Mùa (11/6/2012)

 

 

Lược sử Giáo họ Chọ Mùa

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................................................

Lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Chọ Mùa

“Lễ khánh thành nhà thờ của giáo họ hôm nay đă kết thúc thời kỳ xây dựng nhà thờ bằng gỗ đá nhưng lại bắt đầu xây dựng lại từng con người, từng gia đ́nh trong giáo họ để đáp ứng nhu cầu loan báo Tin Mừng trong thời đại ngày nay”. Đó là lời ngỏ của Đức Giám mục Phaolô với cộng đoàn dân Chúa trong Thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Chọ Mùa (thuộc giáo xứ Lăng Điền, hiện do linh mục Phêrô Nguyễn Ngọc Giao coi sóc).

Nằm gọn trong thung lũng của một dăy núi thuộc huyện Anh Sơn, Nghệ An, giáo họ Chọ Mùa đang được thay da đổi thịt từng ngày. Từ những thập niên 70 của thế kỷ trước, vùng đất Chọ Mùa ngày nay c̣n là núi đồi với cây cối um tùm, rậm rạp. Một số gia đ́nh thuộc các giáo họ Nguyên Suất, Đức Sơn của xứ Lăng Điền đă đến đây vào các dịp ngày mùa để canh tác. Họ dựng nên các cḥi canh để bảo vệ gia súc, cây trồng và các cḥi canh này được gọi là “chọ”. Các “chọ” này chỉ được dựng lên vào mùa thu hoạch nên gọi là chọ mùa. Từ cái tên gọi cửa miệng, Chọ Mùa đă trở thành một địa danh gắn liền với đời sống của nhiều gia đ́nh Công giáo. Đầu năm 1987, hơn 50 gia đ́nh thuộc 2 giáo họ Nguyên Suất, Đức Sơn đă di cư đến đây để khai sơn lập nghiệp. Cũng trong năm đó, giáo họ chính thức được thành lập và nhận Thánh cả Antôn làm quan thầy.

Hơn 20 năm qua, số gia đ́nh Công giáo đă tăng lên con số 70 với 400 nhân danh, nhưng giáo họ chưa có nơi để sinh hoạt tôn giáo, đời sống đức tin chỉ được duy tŕ cách manh mún nơi các gia đ́nh, việc đọc kinh và dâng lễ tại gia được duy tŕ trong suốt thời gian đó. Để có một ngôi thánh đường làm nơi thờ tự và sinh hoạt là niềm ao ước bấy lâu của giáo dân Chọ Mùa. Đến năm 2007, cha quản xứ lúc bấy giờ là linh mục F.X. Hoàng Sỹ Hướng đă cùng giáo dân xúc tiến việc xây dựng nhà nguyện trên mảnh đất này và thánh lễ đặt viên đá đầu tiên được cử hành vào ngày 03/08/2007.

Sáng thứ Hai ngày 11/06/2012, Đức Giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă tới chủ tế thánh lễ làm phép nhà thờ giáo họ với 16 linh mục trong và ngoài giáo hạt Bột Đà đồng tế, hiện diện trong thánh lễ có các tu sĩ nam nữ cùng đông đảo bà con giáo dân xa gần.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô nhấn mạnh đến vai tṛ của thánh đường trong đời sống của người tín hữu, qua đó ngài cũng kêu gọi cộng đoàn ư thức hơn nữa trong việc xây dựng ngôi đền thờ thiêng liêng nơi mỗi người. Ngài nói: “Hôm nay chúng ta quy tụ nơi đây để làm phép và khánh thánh ngôi thánh đường mà chúng ta đă vất vả xây lên với biết bao công lao khó nhọc của bà con giáo dân. ngôi thánh đường này không chỉ là thánh đường bằng gỗ đá mà c̣n là thánh đường bằng niềm tin được xây dựng trên nền tảng của Đức Kitô. Với sự đoàn kết và kiên nhẫn sau bao nhiêu năm để hoàn thành được công tŕnh này, giáo họ Chọ Mùa sẽ có những kinh nghiệm và liên đới với nhau để tiếp tục những công tŕnh xây dựng khác, đó là những gia đ́nh, những người con Chọ Mùa”.

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Chọ Mùa

H́nh ảnh Lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Chọ Mùa

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem nguyên tập h́nh trên trangweb GP Vinh

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]